Thứ tư, 04/12/2019 - 08:03

Người phụ nữ 38 tuổi bất lực 10 năm không thể tự chải tóc vì khớp xương biến dạng

Dân trí

Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến các khớp xương của chị bị hỏng và trở nên biến dạng. Hơn 10 năm chị không thể cầm bát ăn cơm, tự chải tóc, nhiều đêm chị không thể ngủ được vì đau.

Bệnh nhân là chị Đỗ Thị N 38 tuổi, ở Hà Nội. Chị được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp từ năm 16 tuổi. 

Chị đã đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi, sử dụng rất nhiều thuốc (uống, tiêm), nhưng bệnh không khỏi. Các đợt viêm khớp diễn ra liên tục trong hơn 20 năm qua làm các khớp xương của chị bị sưng đau rất nhiều. Nhiều đêm chị không thể ngủ được vì đau. 

Người phụ nữ 38 tuổi bất lực 10 năm không thể tự chải tóc vì khớp xương biến dạng - 1
Các ngón tay của bệnh nhân bị biến dạng.

Cuộc sống với chị rất khổ sở. Các khớp xương của chị dần dần bị hỏng và trở nên biến dạng.

Hơn 10 năm nay, chị không thể cầm bát ăn cơm, không thể tự chải tóc, những sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng rất nhiều. Chị đã lập gia đình và có 3 con, việc không thể chăm sóc gia đình và các con với đôi tay gần như tàn phế khiến chị rất khổ tâm.

Chị N đã đi khám ở nhiều nơi với hy vọng có thể phẫu thuật trả lại chức năng cho các khớp xương bị hỏng. Tuy nhiên hầu như chỉ nhận được những cái lắc đầu. 

Gần đây nghe tin Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có thể thay toàn bộ khớp khuỷu điều trị dính khớp khuỷu, chị tìm đến bệnh viện với hy vọng có thể chữa lành cho đôi tay.

Bệnh nhân nhập viện Đa khoa Xanh Pôn với tình trạng cứng hoàn toàn khớp khuỷu trái, không còn chức năng vận động và biến dạng nhiều khớp ở cả hai tay sau 22 năm sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp.  

Người phụ nữ 38 tuổi bất lực 10 năm không thể tự chải tóc vì khớp xương biến dạng - 2
Hình ảnh X-quang của bệnh nhân trước mổ, các xương ở vùng khuỷu dính toàn với nhau, không thể vận động được.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, khớp khuỷu trái bị hỏng hoàn toàn, phần xương cánh tay, xương trụ và xương quay ở khuỷu dính liền hoàn toàn lại với nhau. Đối với trường hợp của chị N, chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho chị. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau, việc phẫu thuật là sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay bị tàn phế.

Sau mổ 4 tuần, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gấp-duỗi cũng như sấp-ngửa gần như bình thường. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, chị có thể tự chải tóc cho mình, điều mà trước đó là không thể. 

Hiện bệnh nhân tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của các bác sĩ. 

Người phụ nữ 38 tuổi bất lực 10 năm không thể tự chải tóc vì khớp xương biến dạng - 3
Sau mổ 4 tuần, khớp khuỷu của chị N đã có thể vận động rất tốt.

Các bác sĩ dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật thay các khớp bàn ngón tay bằng khớp nhân tạo chế tạo bằng vật liệu silicone, nhằm phục hồi lại chức năng cho các ngón tay, bàn tay của chị.

Bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, Phó trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp khá phổ biến. Bệnh diễn biến dai dẳng kéo dài, và thường dẫn đến phá huỷ, làm mất chức năng của khớp. 

Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật cũng như các vật liệu khớp nhân tạo, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã có hy vọng phục hồi lại các khớp xương của mình, tránh khỏi một cuộc sống tàn phế. 

Biểu hiện đầu tiên thường thấy ở bệnh viêm khớp dạng thấp là đau khớp. Đa số lúc đầu là đau, viêm một khớp (một trong các khớp bàn tay - cổ tay, bàn tay - ngón tay, khớp gối, cổ chân - bàn chân, ngón chân) và 85% bắt đầu từ từ rồi tăng dần.

Đau khớp kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, sau đó chuyển qua giai đoạn toàn phát gây viêm và đau thêm nhiều khớp khác.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài. Người bệnh phải kiên trì điều trị, điều trị liên tục không để gián đoạn.

Nam Phương