Thứ bảy, 18/07/2020 - 10:06

Người phụ nữ bị sét đánh tóc dựng ngược, thủng màng nhĩ, bỏng điện

Dân trí

Người phụ nữ 48 tuổi, ở Hải Phòng suýt mất mạng do bị sét đánh trong lúc đang làm ruộng. Bệnh nhân vào viện với hình ảnh chảy máu não, thủng màng nhĩ hai tai, bỏng cổ, ngực, đùi.

Đang làm ruộng thì chị V.T.T, 48 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng bị sét đánh bất tỉnh. Ngay lập tức người nhà đưa chị đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không biết, bỏng vùng cổ, ngực, đùi…

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả cho thấy hình ảnh chảy máu dưới màng cứng nhu mô bán cầu não trái, điện tim đồ có nhịp nhanh, theo dõi nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị bỏng điện vùng cổ, ngực độ II diện tích 3% và mặt ngoài đùi phải bỏng độ I,II diện tích 1%. 

Người phụ nữ bị sét đánh tóc dựng ngược, thủng màng nhĩ, bỏng điện - 1
Vị trí tổn thương của người bệnh do sét đánh.

Người bệnh được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Nội, thở máy, an thần, chống phù não…, đồng thời áp dụng chăm sóc cấp độ 1- cấp độ chăm sóc cao nhất trong y tế. Khi đó, tiên lượng bệnh nhân rất nặng. 

May mắn, sau 2 ngày chăm sóc đặc biệt, tình trạng sức khỏe của chị T có tiến triển tốt và chuyển chuyên khoa điều trị. Tại khoa Ngoại thần kinh, bệnh nhân tiếp tục được thăm khám và phát hiện bị thủng màng nhĩ 2 tai. Tuy nhiên do tình trạng sức khỏe bệnh nhân chưa ổn định nên dự kiến sau 3 tháng nữa mới có thể can thiệp vá màng nhĩ.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tỉnh táo, vết bỏng vùng cổ, ngực đùi khô và được ra viện tiếp tục điều trị nội khoa tình trạng tụ máu não tại gia đình.

Theo các bác sĩ bệnh nhân rất may mắn đã được đưa đến viện kịp thời can thiệp điều trị nên đã qua cơn nguy kịch. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi dự báo thời tiết, khi trời mưa không nên ra ngoài. 

Người phụ nữ bị sét đánh tóc dựng ngược, thủng màng nhĩ, bỏng điện - 2
Bệnh nhân bị bỏng điện vùng cổ, ngực và đùi.

Khi trời sắp xảy ra dông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin). Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. 

Nếu có việc cần ra ngoài thì tránh mang những vật dụng bằng kim loại, không sử dụng điện thoại..., cần trú mưa tại các cung đường cao và ít cây to. Điều đặc biệt nếu bạn gặp người bị tai nạn sét đánh cần thực hiện cấp cứu ban đầu và đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức tích cực kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài làm cháy, bỏng, sét gây tác hại hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác hay trí nhớ. Người bị sét đánh cần được cứu trợ ngay lập tức. Nếu người bị sét đánh bị ngất (tim ngừng đập, tắt thở) phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Tìm những nơi bị gãy, đặc biệt cẩn thận không di dời những nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống. Để những nơi bị bỏng khô. 

Hà An