Thứ sáu, 28/02/2014 - 04:42

Người thầy thuốc phải hiểu nỗi lo của người bệnh!

Dân trí

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2014 của ngành y tế diễn ra chiều 27/2 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ngành y tế sẽ cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm đi nỗi lo của bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm qua, dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm tải bệnh viện, xây mới bệnh viện thế nhưng số giường bệnh/ người dân vẫn còn rất thấp xa so với mục tiêu đề ra. Tình trạng quá tải tại một số bệnh viện tuyến Trung ương là rất trầm trọng. Như tại bệnh viện K Trung ương, có những bệnh nhân từ lúc vào viện đến lúc nhận được thuốc điều trị phải mất tới 10 ngày. Vì thế, Phó Thủ tướng mong mỏi ngành y tế cần cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, giảm đi phần nào nỗi lo cho người bệnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2013, ngành Y tế đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực với tinh thần tất cả vì người bệnh, ngành y tế đã đạt nhiều thành quả trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt trong vấn đề quá tải bệnh viện, dù vẫn có hiện tượng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trung ương, nhưng sự quá tải này đã giảm đi rõ rệt. Nhờ tập trung các nguồn vốn đầu tư Bộ Y tế đã hoàn thành một số dự án, hạng mục quan trọng trong công tác giảm tải, Triển khai đề án giảm tải giai đoạn 2013 - 2020, trong đó hai năm tới sẽ triển khai đề án bệnh viện vệ tinh với 14 bệnh viện hạt nhân được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển cho 45 bệnh viện vệ tinh ở 32 tỉnh, thành… Nhờ đó, tình trạng quá tải bệnh viện đã từng bước được giảm tải. Các cơ sở khám chữa bệnh đã được cải tạo, nâng cấp, đưa vào sử dụng đã tăng thêm 6% số giường bệnh so với năm trước.

Chất lượng khám chữa bệnh cũng từng bước được cải thiện, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế ngày một tốt hơn, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng lên rõ rệt, các chính sách về y tế như chính sách bảo hiểm y tế ngày một phù hợp hơn, đổi mới về quản lý tài chính y tế cũng giúp cho các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh bớt khó khăn hơn trong đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tất cả những điều trên đã làm tăng sự hài lòng và niềm tin của người bệnh và nhân dân với ngành y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2014, ngành y tế tập trung tăng cường công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, quy hoạch hệ thống y tế. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện của các tuyến. Tập trung cải tiến khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, từng bước giảm tình trạng quá tải, nằm ghép; huy động các nguồn vốn để xây dựng một số trung tâm khám, chữa bệnh theo yêu cầu bằng kỹ thuật cao, kỹ thuật tiên tiến để hạn chế người dân phải khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Ngành y tế cũng tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt nâng cao năng lực chuyên môn các trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện với việc đầu tư nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh nhằm từng bước hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên; Triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, không để dịch lớn xảy ra; tập trung chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác tiêm chủng mở rộng để duy trì tỷ lệ tiêm chủng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tựu mà ngành y tế đạt được trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân năm qua, đánh giá cao chương trình hành động năm 2014 của ngành. Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế cần phải có chiến lược để chất lượng khám chữa bệnh nâng lên một bước, khắc phục được tình trạng quá tải ảo do những bất cập của cơ chế tài chính; tận dụng trang thiết bị và số giường bệnh hiện có trước khi có khả năng nâng cấp. Đặc biệt nếu lãnh đạo Bộ giải quyết được tâm tư, quan tâm đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y tế dự phòng và y bác sỹ tuyến dưới, động viện những ngũ này làm tốt thì sẽ giảm được bệnh tật và tình trạng quá tải 1 cách bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến đội ngũ thầy thuốc trong cả nước nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2và trao cờ thi đua của Chính phủ cho 13 đơn trực thuộc Bộ Y tế được hoàn thành xuất sắc toàn diện công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm qua; trao danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 3 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Hồng Hải