Thứ năm, 07/11/2019 - 18:44

Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á

Dân trí

Trước nhiều ý kiến cho rằng người Việt nhỏ bé nhất so với các nước trong khu vực châu Á, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, hiện nay, chiều cao của người Việt thuộc top trung bình ở châu Á. So với Nhật Bản, Việt Nam tụt hậu về chiều cao khá xa nhưng so với người Philipin, Indonesia chiều cao người Việt là tương đương.

Chiều 7/11, tại Đại hội thành lập Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức khá cao là 23%, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 13%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất ở khu vực đô thị.

Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á - 1

Các chuyên gia dinh dưỡng kì vọng chiều cao người Việt sẽ được cải thiện tốt ở thế hệ trẻ.

Vấn đề chiều cao người Việt luôn được đặc biệt quan tâm. Hiện, chiều cao của người Việt thuộc top trung bình ở châu Á với chiều cao trung bình nam năm 2010 là 1m64,4, nữ 1m153,4. So với Nhật Bản, Việt Nam tụt hậu về chiều cao khá xa, tuy nhiên so với Philipin, Indonesia, chiều cao người Việt là tương đồng.

Như vậy, trong 10 năm qua người Việt cao thêm 2,1cm, nhưng hiện nay người Việt đang bước vào giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Còn ở các nước, như Nhật Bản khi đã đạt được chiều cao như hiện nay, trong vòng 10 năm họ chỉ cao thêm 0,3-0,5 cm.

Chiều cao nam thanh niên Nhật Bản đạt được hiện tại là 171 cm, nữ thanh niên là 158 cm. Tương tự, tại Hàn Quốc chiều cao trung bình nam thanh niên là 174 cm, nữ 161 cm.

Theo GS Tuyên, những ý kiến đánh giá chiều cao người Việt thấp nhất trong khu vực là không chính xác. Bởi thực tế, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt là 164cm, nữ giới là 1m54. Chiều cao này tương tự với Philipin là 164cm, Indonesia là 164,4cm.

"Chiều cao nam đã tăng thêm 2,1 cm, nữ 1 cm, đây là mức tăng nhanh nếu so với các quốc gia khác trên thế giới. Với mức tăng trưởng chiều cao 2,1 cm trong vòng 10 năm qua, chắc chắn chiều cao thanh niên Việt Nam các thế hệ sau sẽ tăng tiếp tục với tốc độ nhanh", GS Tuyên kỳ vọng.

Theo GS Tuyên, bên cạnh yếu tố gen, dinh dưỡng, tập luyện tác động lớn đền chiều cao. Việc can thiệp tổng thể sẽ giúp chiều cao của người Việt tăng lên.

Vì thế, việc thành lập Hội Tiết chế dinh dưỡng liên kết hội viên từ các bệnh viện, trường học, xí nghiệp sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ chăm sóc tiết chế dinh dưỡng cho người bệnh, cung cấp kiến thức cho người dân hiểu biết về chế độ ăn uống để tăng cường sức khoẻ thể chất, tinh thần.

Hằng ngày, mỗi người cần nạp đến 60 vi chất dinh dưỡng, song hầu như đều thiếu vì ít ai có thể ăn được đầy đủ. Việc ăn uống của con người phải được chọn lựa để đảm bảo an toàn thực phẩm và cân đối dinh dưỡng.

"Cần thành lập Hội tiết chế để đoàn kết tất cả những người làm dinh dưỡng từ các viện, bệnh viện, trường học, xí nghiệp... thành một khối nhằm thống nhất, phát triển các vấn đề tiết chế dinh dưỡng ở Việt nam", ông Tuyên nói.

Hội Tiết chế Dinh dưỡng Việt nam là tổ chức chuyên môn phi lợi nhuận, là nơi để các hội viên có thể trao đổi, học tập, giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chuyên môn, quan hệ xã hội để phục vụ chăm sóc tiết chế dinh dưỡng cho nhân dân và bệnh nhân được tốt hơn.

Bên cạnh đó, Hội còn tham gia nghiên cứu khoa học, tư vấn về công tác chuyên môn cho các cấp có thẩm quyền, tham gia giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, tham gia đào tạo nguồn lực tiết chế dinh dưỡng cũng như quan hệ và hội nhập quốc tế. Hội viên gồm gần 500 người làm công tác tiết chế dinh dưỡng tại các bệnh viện bao gồm các bác sĩ, cử nhân dinh dưỡng, điều dưỡng và nhân viên y tế được đào tạo về tiết chế dinh dưỡng.

Tú Anh