Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:32

Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc

Dân trí

Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã tiếp nhận và điều trị 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó chủ yếu từ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi chuyển ra.

Ngày 6/11, Thạc sĩ - BS Nguyễn Văn Ngữ, quyền trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó chủ yếu từ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi chuyển ra. Đối tượng mắc bệnh bạch hầu chủ yếu là trẻ em dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Có 2 trường hợp tử vong và 2 trường hợp đang được điều trị, hiện đã tạm ổn và đang theo dõi thêm.

Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc - 1

Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được điều trị cách ly tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng 

BS Nguyễn Văn Ngữ cũng cho biết thêm, trong 13 trường hợp, sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm, có 8 trường hợp dương tính, 3 trường hợp âm tính và 2 trường hợp đang điều trị chưa có kết quả.

Lý giải nguyên nhân 2 trường hợp tử vong, BS Nguyễn Văn Ngữ cho hay, 2 trường hợp này vào viện muộn khi điều trị ở nhà 7 – 8 ngày không đỡ, biến chứng viêm cơ tim và thời điểm đó bệnh viện không có kháng độc tố huyết thanh (SAD) để điều trị.

“Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt đã được công bố hết dịch nên việc sản xuất thuốc điều trị các bệnh này cũng vừa chừng. Vì thế khi có dịch trở lại khiến cho việc điều trị gặp khó khăn. Mỗi lần có một ca mắc bệnh vào điều trị, bệnh viện phải liên hệ để mua thuốc rất cực khổ”, BS Nguyễn Văn Ngữ nói.

BS Ngữ khuyến cáo người dân cần đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ. Đối với những trường hợp ở vùng đang có dịch lưu hành, nếu đau họng ngày đầu tiên nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn, điều trị. Không nên chủ quan mua thuốc về nhà tự uống.

Khánh Hồng