Thứ tư, 22/05/2013 - 07:30

TPHCM:

Nhiều mẫu nước chung cư bị nhiễm vi sinh

Dân trí

Trong số 520 mẫu nước chung cư được xét nghiệm qua việc giám sát chất lượng nước ăn uống sinh hoạt năm 2012 cho thấy còn gần 10% mẫu nước chưa đạt chỉ tiêu vi sinh do nhiễm vi khuẩn Coliforms, E.coli.

Thông tin trên được công bố tại buổi giám sát của đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố với Trung tâm Y tế dự phòng về công tác dự phòng sức khỏe cộng đồng và quản lý nhà nước diễn ra ngày 21/5.

Môi trường ô nhiễm đang tác động tiêu cực đến nguồn nước
Môi trường ô nhiễm đang tác động tiêu cực đến nguồn nước

Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, qua công tác giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt năm 2012, trong 520 mẫu nước chung cư được xét nghiệm có đến gần 10% mẫu nước chưa đạt chỉ tiêu vi sinh do nhiểm vi khuẩn Coliforms, E.coli.

Riêng các mẫu nước giếng hộ gia đình được giám sát tại khu vực các quận huyện vùng ven thành phố cho thấy mức độ bị nhiễm vi sinh nặng hơn với gần 20% chưa đạt trong số 411 mẫu được kiểm nghiệm. Hơn 10% mẫu nước giếng này cũng không đạt chỉ tiêu hóa lý do tỷ lệ sắt tổng cộng, nitrat, nitrir, amoni… vượt quá giới hạn cho phép.

Sử dụng nguồn nước không an toàn là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh cho con người như viêm dạ dày ruột do virus; bệnh viêm gan siêu vi A; bệnh tiêu chảy; bệnh thương hàn; viêm gan siêu vi E. Nước bị nhiễm khuẩn có thể gây ra bệnh giun sán và bệnh ngoài da cho con người.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, cho rằng ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện khiến nguồn nước bị xâm hại, tạo điều kiện tồn tại nhiều dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để hạn chế đến mức thấp nhất những tác động có hại từ nguồn tới sức khỏe nước người dân nên ăn chín uống sôi, tích cực cải thiện và bảo vệ môi trường.

Vân Sơn