Thứ hai, 09/09/2019 - 05:55

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí

Dân trí

Nhiều bệnh nhân đến khám từ thiện huyết áp tăng vọt 210/110 mmHg. Bác sĩ phải phản ứng nhanh, cho bệnh nhân uống thuốc, ngồi nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút mới đi khám tiếp.

Tại buổi khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về nội tiết do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức ở xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng huyết áp tăng vọt nhưng bản thân họ không hay biết.

Các bác sĩ khi vừa đo huyết áp cho bà Bùi Thị L. (72 tuổi) liền vội vàng dặn bà ngồi tại chỗ, lấy thuốc huyết áp uống vì huyết áp của bà tăng cao tới  210/110 mmHg.

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí - 1

Ngay khi phát hiện huyết áp bà Bùi Thị L. cao vọt, bác sĩ đã gọi điều dưỡng hướng dẫn cụ uống thuốc, ngồi nghỉ ngơi tại chỗ.

"Mức huyết áp này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể tai biến bất cứ lúc nào", BS Trần Văn Đồng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết.

Bà L. cho biết, bà biết mình bị cao huyết áp cách đây 5 năm và được bác sĩ kê đơn uống thuốc hàng ngày nhưng ngày nào nhớ bà L. mới lấy thuốc ra uống. Hôm nào quên lại thôi. Như hôm nay bà không nhớ gì, tự đi bộ cả cây số đến khám tình nguyện.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, trong 300 người được khám bệnh miễn phí, các bác sĩ đã phát hiện khá nhiều người mắc các bệnh lý về tuyến giáp như u tuyến giáp, bướu cổ và một số bệnh lý về đường huyết, hô hấp, mắt, huyết áp...

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí - 2

PGS.TS Trần Ngọc Lương khám tuyến giáp cho người dân.

Trong buổi khám có tới 5 bệnh nhân phải hạ huyết áp khẩn cấp ngay tại chỗ vì huyết áp tăng cao bệnh nhân không hay biết. Nhiều người bệnh chủ quan nhớ thì uống thuốc, quên thì bỏ.

Theo PGS Lương, do nhận thức của người dân và điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên nhiều bà con sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa thường ít quan tâm tới sức khỏe. Vì thế, việc tổ chức những đợt khám sức khỏe từ thiện giúp bà con được khám tổng quát, sàng lọc ban đầu.

Người dân đến khám được sàng lọc tiểu đường, đo huyết áp, khám tuyến giáp và chỉ định siêu âm tuyến giáp khi có nghi ngờ.

Với bệnh rối loạn tuyến giáp có đến 50% người mắc bệnh không được chẩn đoán do triệu chứng bệnh không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

"Việc tầm soát sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, đồng thời nhận được tư vấn kịp thời từ chuyên gia để có được hướng điều trị hiệu quả nhất. Do đó, mỗi năm, bệnh viện sẽ chọn ra một xã cùng điểm trường khó khăn nhất tại tỉnh miền núi để xây dựng công trình vệ sinh, bếp ăn, nhà tắm... và thực hiện khám sàng lọc, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho trường học cũng như các đối tượng, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn", PGS Lương cho biết.

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí - 3

Trong đợt khám tình nguyện tại xã Yên Bình, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trao tặng và cắt băng khánh thành bếp ăn bán trú trị giá 250 triệu đồng cho Trường TH và THCS xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái trong đúng ngày khai trường.

Đây là món quà ý nghĩa, giúp các em có đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn, lành mạnh ngay tại trường.

Hồng Hải

Từ khóa:

Mới nhất