Thứ năm, 06/02/2020 - 11:40

ĐBSCL:

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng

Dân trí

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona, nhiều người Trung Quốc đang làm việc tại An Giang, Bến Tre… được yêu cầu làm việc ở phòng riêng.

Bác sĩ Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, ngành y tế đang theo dõi, cách ly 5 người từ Trung Quốc về Việt Nam tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh và theo dõi một người là quản lý ,quốc tịch Trung Quốc.

5 người quốc tịch Trung Quốc quê quán tại tỉnh Giang Tây từ Trung Quốc về Việt Nam từ ngày 29/1 và đang làm việc tại Công ty may mặc Mingda (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre). Trong đó, có một người khi về Trung Quốc đã ghé qua thành phố Vũ Hán sau đó mới về nhà.

Đến ngày 3/2, cả 5 người này được khám tổng quát có chụp X- quang tim phổi thẳng trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, sáng 4/2, Công ty may mặc Mingda báo có một trường hợp hắt hơi, sổ mũi.

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 1

Hiện 5 người Trung Quốc đang được cách ly theo dõi

Hiện tại, 5 người trên đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh và theo dõi một người là quản lý quốc tịch Trung Quốc. Đồng thời, Trung tâm Y tế Mỏ Cày Bắc tiến hành tiêu độc, khử trùng tại Công ty Mingda. Hiện nay tình hình sức khỏe của sáu người này bình thường, không sốt.

Tại An Giang, trường hợp ông H.V.L, 71 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang (đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang) đã cho kết quả âm tính với virus Corona.

Hiện ông L. đã hết sốt; các trường hợp tiếp xúc gần với ông L. đều có sức khỏe bình thường.

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 2

Những ngày qua, ngành chức năng các tỉnh miền Tây tích cực tuyên truyền phòng chống dịch corona; Nhiều nơi tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng chống dịch

Cũng theo Sở LĐTBXH An Giang cho biết, hiện tại có 24 người Trung Quốc đang làm quản lý tại Khu công nghiệp Bình Hòa từ ngày 31/1 đến nay. Hiện tại những người này chưa có biểu hiện gì bất thường, ngành chức năng  An Giang đã yêu cầu họ làm việc tại phòng riêng, tránh tiếp xúc với các công nhân khác.

Tại Trà Vinh, cháu bé (gần 2 tuổi, ở Trùng Khánh, Trung Quốc) có mẹ là người xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có biểu hiện ho, sốt. Gia đình đã đưa cháu bé đi khám bác sĩ bên ngoài, mà không đến bệnh viện.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, cháu bé đã có kết quả cháu bé âm tính với virus corona.

4 trường hợp cách ly ở Quảng Bình âm tính với virus corona
Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, cả 4 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đều âm tính với virus corona.
Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 3

4 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đều âm tính với virus Corona.

Trước đó, 4 người gồm 3 nam, 1 nữ đến từ huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới đã được cách ly. Trong đó 1 người từ Trung Quốc, 1 người từ Mỹ trở về nhưng có quá cảnh tại Hồng Kông, 2 người còn lại có tiếp xúc với những người nói trên.

Biểu hiện chung của những bệnh nhân này là sốt cao, ho và khó thở. Theo nhận định của các bác sĩ, những người này có thể chỉ bị sốt và cảm cúm thông thường, tuy nhiên với tinh thần chủ động phòng chống dịch, các bệnh nhân đã được cách ly để đảm bảo an toàn. 

Đo thân nhiệt hành khách quốc tế về Cảng Hàng không Phù Cát
 
Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 4
Đội y tế đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho hành khách quốc tế về Cảng Hàng không Phù Cát.

Chiều 5/2, chuyến bay quốc tế đầu tiên sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do hãng hàng không Bamboo Airways chở 136 hành khách và phi hành đoàn từ Cheongju (Hàn Quốc) về Cảng Hàng không Phù Cát (Bình Định) kể từ khi Việt Nam chính thức công bố bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Sau bước kiểm tra trên máy bay trước đó, tất cả các hành khách khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cảng Hàng không Phù Cát đều được đội kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Định (CDC) thực hiện đo thân nhiệt, cấp khẩu trang miễn phí, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 5
Tổ kiểm dịch y tế tại Cảng Hàng không Phù Cát giám sát, đo thân nhiệt rất chặt chẽ từng hành khách trên máy bay trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Cảng Hàng không Phù Cát cũng bố trí sẵn phòng cách ly, đề phòng khi có du khách có dấu hiệu nhiễm bệnh cần theo dõi cách ly.

Bà Lê Thị Chính, Phó Khoa kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết: “Trước khi đón hành khách của chuyến bay, chúng tôi đã làm việc với tiếp viên trưởng để trao đổi thông tin tình hình sức khỏe hành khách trên chuyến bay. Nếu có những bất thường như có hành khách biểu hiện ho, sốt thì chúng tôi sẽ chuyển ngay đến phòng cách ly, sau đó sẽ có hướng điều trị theo quy trình của quy trình kiểm dịch”.

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 6
Qua đo thân nhiệt không có hành khách nào có biểu hiện sốt.

Theo đại tá Huỳnh Trung Thạnh, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bình Định, thủ tục nhập cảnh và phòng, chống dịch được thực hiện đúng quy trình theo chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn của ngành chuyên môn.

“Chúng tôi phối hợp với ngành Y tế triển khai chặt chẽ công tác giám sát khách từ vùng dịch, nhất là khách có đến Trung Quốc. Trường hợp khách ở các nước khác mà đi từ Trung Quốc đến Việt Nam chúng tôi phải kiểm tra chặt chẽ. Nếu thời gian quá 14 ngày thì chúng tôi làm thủ tục nhập cảnh bình thường, còn chưa đến 14 ngày thì chúng tôi phải trình báo lên cấp trên xin ý kiến, trường hợp nhập cảnh thì phải cách ly để đảm bảo an toàn”, ông Thạnh nói.

Trong tháng 2 này, Cảng Hàng không Phù Cát sẽ đón 10 chuyến bay quốc tế từ Hàn Quốc với khoảng 1.200 lượt du khách. Do đó, công tác kiểm soát xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Phù Cát đang được ngành chức năng tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm.

Nhiều người Trung Quốc được yêu cầu làm việc ở phòng riêng - 7
Phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà ga tại Cảng Hàng không Phù Cát.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Mới nhất