Thứ tư, 29/07/2020 - 21:00

TP HCM:

Nhiều người về từ Đà Nẵng lợi dụng đưa người thân đi xét nghiệm Covid-19

Dân trí

Lợi dụng thời điểm việc khai báo y tế, xét nghiệm triển khai trên diện rộng, nhiều người về từ Đà Nẵng đã đưa cả người thân đi xét nghiệm, điều này là không cần thiết, gây lãng phí, gia tăng nguy cơ.

Đó là nội dung được BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp báo diễn ra vào tối 29/7. Theo đó, thời điểm hiện tại rất khó để có thể xác định chính xác số lượng người từ Đà Nẵng đã đến thành phố trong những ngày qua. Trên thực tế, nguy cơ xâm nhập, lây lan của dịch Covid-19 đang tiềm ẩn, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân thành phố.

Theo BS Trí Dũng, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân TP, các Trung tâm Y tế quận huyện đã tổ chức cho người dân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm những người dân rời Đà Nẵng về Thành phố từ ngày 1/7/2020.

Nhiều người về từ Đà Nẵng lợi dụng đưa người thân đi xét nghiệm Covid-19 - 1
Những người đến TP HCM từ Đà Nẵng đang được chủ động lấy mẫu xét nghiệm (ảnh: HCDC)

Tuy nhiên, sau khi triển khai ngành y tế đang gặp một số vấn đề, tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận huyện người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương. Nhiều phản ánh không biết khi nào được xét nghiệm. Bên cạnh đó, còn có trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Trái ngược với tình trạng trên là một số người dân không thực hiện khai báo y tế.

Để hoạt động này được triển khai tốt cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, ngày 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận huyện. Theo đó, để tránh tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp có ca bệnh chưa được xác định, Trung tâm đã chỉ đạo các quận huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu.

Từ chiều 29/7, trạm y tế sẽ là đơn vị lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu sẽ triển khai lấy mẫu. 

Để hỗ trợ ngành y tế trong đợt tầm soát nguy cơ lây nhiễm này tại Thành phố, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng kêu gọi người dân hợp tác bằng tinh thần tự giác và trách nhiệm đối với bản thân, trách nhiệm với cộng đồng để hỗ trợ ngành y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

"Chúng tôi mong, tất cả mọi người rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà, điều này rất quan trọng giúp kiểm soát nguồn lây. Do số lượng lấy mẫu xét nghiệm rất nhiều nên ngành y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không triển khai lấy mẫu tại nhà những người đang có yếu tố nguy cơ.", BS Dũng nói.

Nhiều người về từ Đà Nẵng lợi dụng đưa người thân đi xét nghiệm Covid-19 - 2
Việc xét nghiệm chỉ cần thiết đối với những người trong nhóm nguy cơ, người dân nên tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế

Sau khi đã có lịch hẹn từ y tế địa phương, người trong nhóm nguy cơ đi đến nơi lấy mẫu, cần mang khẩu trang thường xuyên và di chuyển bằng các phương tiện cá nhân. Đề nghị cộng đồng hợp tác với Trạm Y tế trong khai báo y tế, điều tra dịch tễ, trung thực trong khai báo y tế. Đợi thông tin hẹn của y tế địa phương về thời gian và địa điểm xét nghiệm. Tránh nghe theo thông tin không chính xác gây tập trung đông người về một địa điểm làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

BS Trí Dũng khuyến cáo, đây là hoạt động giám sát việc xét nghiệm mang tính chất đánh giá tình hình dịch bệnh tại thành phố để có biện pháp xử lý dịch phù hợp. Những người dân không rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 đến TP HCM thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này để tránh lãng phí nguồn lực hiện có. Nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày, tránh tình trạng chủ quan vô tình làm lây lan dịch bệnh.

BS Trí Dũng khẳng định, thời điểm hiện tại đã có 13 cơ sở, bệnh viện, Viện… trong và ngoài ngành y tế được cấp phép đủ điều kiện chẩn đoán xác định dịch Covid-19. Mỗi ngày, các cơ sở xét nghiệm có thể thực hiện hơn 2.000 mẫu do đó chỉ trong thời gian ngắn hoạt động xét nghiệm tầm soát cho những người từ Đà Nẵng tới thành phố sẽ hoàn tất, người dân không nên lo lắng mà hãy bình tĩnh, chủ động phối hợp với ngành y tế.

Vân Sơn – Quốc Anh