Thứ năm, 06/02/2020 - 10:00

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não

Dân trí

Sau nhiều năm sống chung với chứng đau nửa đầu, người đàn ông Mỹ bất ngờ phát hiện nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc sán dây đang làm tổ trong não của mình.

Gerardo Moctezuma, 40 tuổi, sống tại bang Texas, Mỹ đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi may mắn phát hiện kịp thời ổ sán dây đang làm tổ trong não mình. Được biết, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt và đau nửa đầu của người đàn ông này trong thời gian dài.

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não - 1

Sán dây đã được loại bỏ sau cuộc phẫu thuật

Bác sĩ Jordan Amadio thuộc Khoa phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm y tế Austin's Ascension Seton cho biết: “Nếu bệnh nhân không phát hiện kịp, ổ sán dây này sẽ lấy mạng anh ta không lâu sau khi đã chiếm mất một phần diện tích não”.

Moctezuma chia sẻ rằng, anh ta liên tục bị hành hạ bởi những cơn đau nửa đầu dữ dội, nó khiến anh hoa mắt chóng mặt, tồi tệ hơn nữa là nôn khan.

Hình ảnh chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) cho thấy, trong tâm thất IV của não Moctezuma có chứa một vật thể xoắn tròn cùng dịch tủy. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc phải neurocysticercosis – một dạng nhiễm trùng bởi u nang do ấu trùng sán dây lợn tạo ra.

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não - 2

Hình ảnh chụp MRI não bộ của bệnh nhân

Sau khi phẫu thuật loại bỏ sán dây, bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục sau 1 tuần. Anh ấy đã có thể trở lại công việc và không còn bị những cơn đau đầu hành hạ như trước.

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não - 3

Moctezuma đã hồi phục hoàn toàn không lâu sau đó

Theo chuyên gia Amadio, trường hợp của Moctezuma không phải hiếm gặp, vì có khoảng 1.000 trường hợp mắc bệnh neurocysticercosis ở Mỹ mỗi năm. Ông còn cho biết thêm, khả năng ký sinh trùng đã xâm nhập vào cơ thể của Moctezuma trong thời gian anh ta sống ở Mexico từ 14 năm trước. Như vậy, ổ sán này có thể đã tồn tại trong cơ thể bệnh nhân hơn 1 thập kỷ.

Theo tìm hiểu, sán dây thường cư trú trong ruột của con người, một số trường hợp đặc biệt, chúng xuất hiện ở não bộ. Nguyên nhân của tình trạng này là do ăn thịt lợn chưa được nấu chín hoặc tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán. Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa là rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và chỉ dùng thực phẩm đã được nấu chín.

Nhức đầu đến nôn mửa vì…sán dây “trú ngụ” trong não

Minh Nhật

Theo CNN

Mới nhất

Đáng quan tâm