Thứ năm, 07/11/2019 - 06:46

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

Dân trí

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung uơng cảnh báo, bệnh viêm xoang có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí một số trường hợp bị mù vĩnh viễn hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh.

Nhận biết dấu hiệu viêm xoang

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm mũi xoang (hay viêm xoang) là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Tùy theo từng trường hợp do viêm mũi xoang cấp tính hay viêm mũi xoang mạn tính, mà người bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau, nhưng ngạt mũi và chảy dịch mũi là dấu hiệu cơ bản và quan trọng.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang - 1

-Ngạt mũi: Ngạt từng lúc hoặc liên tục 1 bên hoặc 2 bên, có khi ngạt hoàn toàn.

-Dịch mũi: Dịch đục hoặc mủ trắng xanh làm hoen ố khăn tay, giấy ăn có trường hợp mủ chảy ra có mùi hôi thối.

Bên cạnh những dấu hiệu này, một số người bệnh có thể đau âm ỉ vùng dưới ổ mắt, vùng trán, vùng chẩm sau gáy, đau nhiều vào buổi sáng và đau tăng lên trong đợt viêm cấp.

Giảm ngửi hoặc mất ngửi do viêm làm phù nề hốc mũi hoặc do polyp che kín làm cho không khí không lên được vùng ngửi của mũi.

Ho kéo dài do mủ từ các xoang chảy xuống gây kích thích vùng họng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị ù tai, hắt hơi, hơi thở hôi.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

Theo BS Tuấn, viêm xoang là bệnh lý phổ biến, gây khó chịu cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một số biến chứng nguy hiểm của viêm xoang có thể xảy ra nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, hoặc do tự ý điều trị các phương pháp “phản khoa học”.

-Biến chứng ổ mắt: Do các xoang cạnh mũi nằm sát ổ mắt nên nhiễm trùng có thể qua các xoang để lan vào bộ phận này, chủ yếu là qua xoang sàng. Trẻ em có tần suất biến chứng ổ mắt cao hơn người lớn do tần suất bị viêm đường hấp trên cao hơn.

Biến chứng ổ mắt chia làm 5 nhóm từ nhẹ đến nặng đó là: viêm mô tế bào trước vách, viêm mô tế bảo ổ mắt, áp xe dưới cốt mạc, áp xe ổ mắt và viêm tĩnh mạch xoang hang. “Phần lớn các biến chứng này đều có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân thường phải nằm viện dài ngày",  Bác sĩ Tuấn cho biết.

-Biến chứng nội sọ: Các xoang nằm liền kề với đáy sọ trước và giữa, nhiễm trùng từ xoang có thể lây qua đường máu hoặc qua các phần khuyết xương giữa xoang và não. Biến chứng nội sọ do viêm xoang bao gồm viêm màng não, áp xe dưới màng cứng, áp xe ngoài màng cứng và áp xe não, các biến chứng này có tỷ lệ tử vong cao hoặc sau điều trị để lại các di chứng thần kinh vĩnh viễn.

-Biến chứng xương: Chủ yếu do viêm xoang trán, bệnh có thể xảy ra đơn thuần nhưng thường phối hợp với các biến chứng nội sọ khác, đặc biệt là áp xe ngoài màng cứng.

BS Tuấn cho biết, bệnh viêm xoang có thể khỏi hoàn toàn, thậm chí là chỉ cần điều trị nội khoa với việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị hỗ trợ, mà không cần phẫu thuật như nhiều người vẫn nghĩ.

Vì vậy, để phòng nguy cơ biến chứng, khi có dấu hiệu bị viêm xoang, bệnh nhân không nên điều trị theo các phương pháp chưa được kiểm chứng, không hề có cơ sở khoa học, thường được truyền miệng, được chia sẻ trên mạng xã hội hay mua các loại thuốc “gia truyền” không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép. "Bởi vì rất có thể, vừa tốn tiền mà không chữa được bệnh, vừa đối mặt với những rủi ro về sức khỏe mà những bài thuốc này gây ra, đồng thời làm lỡ “giai đoạn vàng” để chữa trị dứt điểm khi bệnh đang ở thời kì đầu", chuyên gia này nhấn mạnh.

Minh Nhật