Những cuốn sách chữa lành trái tim

Dân trí Chỉ cần được phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch hàng ngàn trái tim của những em bé nghèo sẽ được hồi sinh ngay trên bàn mổ. Và trong hành trình chữa lành những trái tim bé bỏng đó, có sự góp phần không nhỏ của những cuốn sách do chính GS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết.

Trong chương trình Trái tim cho em kỷ niệm 10 năm vừa được VTV thực hiện vào những ngày đầu tháng 11 mới đây, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã thay mặt tập thể bệnh viện Tim Hà Nội tặng chương trình 100 ca mổ miễn phí, chiếm 1/5 số tiền quyên góp được trong toàn bộ buổi hôm đó.


Ủng hộ chương trình Trái tim cho em, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn là người đầu tiên gắn trái tim lên backdrop Trái tim của chương trình

Ủng hộ chương trình Trái tim cho em, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn là người đầu tiên gắn trái tim lên backdrop Trái tim của chương trình

Đây không phải là lần đầu tiên GS.TS Nguyễn Quang Tuấn có hành động đẹp này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa XIV, về cách anh chữa lành trái tim cho các em nhỏ ở các vùng quê nghèo xa xôi:

Là đơn vị đã đồng hành với Trái tim cho em từ những ngày đầu, thực hiện 50 - 100 ca mổ tim mỗi năm, góp phần mang lại 4.500 trái tim khỏe cho trẻ em nghèo trên khắp cả nước, điều gì đã thôi thúc ông không chỉ đóng góp về mặt chuyên môn, nhân lực, cơ sở vật chất cho chương trình mà giờ đây là dành tặng trọn vẹn cả vật chất và tinh thần cho 100 trái tim đang cần được chữa lành?

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Bệnh viện chúng tôi mỗi năm phẫu thuật cho khoảng 2.000 bệnh nhân tim mạch, cùng với đó là hàng trăm ca phẫu thuật từ thiện từ chính nguồn quỹ của bệnh viện, của các nhà hảo tâm.

Một cuốn sách tôi vừa viết cũng đã in xong và sẽ được chuyển về bệnh viện và số tiền thu được từ cuốn sách này và các cuốn sách trước đây sẽ tiếp tục được dành chọn cho chương trình Trái tim cho em.

Với nguồn lực về chuyên môn và tài chính như vậy, chúng tôi tin mình sẽ có thể chữa lành nhiều trái tim bẩm sinh đang cần được giúp đỡ.

Được biết, số ca mổ từ thiện của bệnh viện Tim Hà Nội tăng dần qua các năm. Chỉ tính riêng năm 2017, bệnh viện Tim Hà Nội đã phối hợp với các tổ chức từ thiện, các đơn vị quỹ tỉnh thành,.…thực hiện gần 400 ca mổ từ thiện. Và năm 2018 này chắc chắn sẽ còn nhiều số ca mổ tim từ thiện hơn nữa. Đây là một con số không hề nhỏ. Nhưng tôi nghĩ, nguồn lực chưa hẳn là yếu tố quyết định cho những hành động đẹp này thưa ông?

Tôi nghĩ sự tin tưởng này đầu tiên là minh bạch. Thực ra có nhiều người có tiền nhưng họ rất lăn tăn khi đưa vào góp quỹ này quỹ khác. Họ băn khoăn không rõ tiền đi đâu, rồi việc chi để vận hành quỹ quá lớn... Nhưng chúng tôi luôn rõ ràng từng trường hợp cần được giúp đỡ. Từng file hồ sơ cụ thể được chuyển đến các nhà từ thiện. Họ có thể gặp bệnh nhân trước và sau mổ. Có khi họ còn theo dõi bệnh nhân cả quá trình và sau này những bệnh nhân đó trở thành con nuôi.

“Tiền rất là quý nhưng quan trọng nhất là mổ cho các cháu bằng trái tim”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn

Tôi nghĩ đó thực sự là một niềm vui, giống như việc mình tặng món quà cho ai đó, nhưng không chỉ là vật chất đơn thuần mà còn là tinh thần - là sự sống - tặng người bệnh một cuộc sống thứ 2. Họ đem sẻ chia và lan tỏa niềm vui đó với nhiều người và rồi những người đó lại muốn được tham gia, được giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân khác.

Mỗi năm có tới 12.000 trẻ sinh ra mắc tim bẩm sinh, nhưng con số được chữa lành đến nay dường như quá nhỏ nhoi. Tại bệnh viện mình, có bao giờ ông thấy mình “lực bất tòng tâm” trước một hoàn cảnh nào đó?

Với nguồn lực hiện có, bệnh viện Tim Hà Nội có thể thực hiện được 1.000 ca mổ từ thiện nhưng hiện mới chỉ có khoảng 400 ca đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Thực tế là chưa có ca nào đáng tiếc xảy ra bởi khi làm trực tiếp, chúng tôi hiểu rất rõ những ca ở trong “khoảng mờ” của điều kiện tài trợ và khi đó Quỹ của bệnh viện sẽ giúp họ.


Tùy tâm người nhận sách, số tiền sẽ được bỏ vào hộp từ thiện

Tùy tâm người nhận sách, số tiền sẽ được bỏ vào hộp từ thiện

Có nhiều nhà hảo tâm, nhiều nhà từ thiện như vậy, nhưng tại Khoa khám bệnh của bệnh viện Tim Hà Nội, tôi thấy có một số hòm từ thiện - chiếc hòm này dành để nhận những số tiền tùy tâm của bệnh nhân khi họ nhận 1 cuốn sách do chính ông viết. Và số đầu sách này cũng gần tương đương với số tuổi của chương trình Trái Tim cho em (9 cuốn). Ông có thể chia sẻ số tiền đã có được từ những cuốn sách này không?

“Hạnh phúc của bác sĩ mổ tim là thấy môi bệnh nhi từ tím đen chuyển thành hồng hào ngay trên bàn mổ”, GS. Quang Tuấn

Tôi thực cũng không nhớ mình đã viết bao nhiêu cuốn sách nhưng số tiền có được từ những cuốn sách này cũng đã lên tới hàng trăm triệu đồng trong 9 năm qua. Toàn bộ số tiền đều dành để giúp các cháu bị bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được chữa trị, có một tương lai tốt đẹp hơn.

Với mỗi cuốn viết ra, tôi mong muốn được truyền bá kiến thức phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm tới nhiều người. Tuy nhiên, nếu phát sách không sẽ ít người quý trọng nó. Tôi hy vọng những cuốn sách sẽ đưa đến cho người đọc những thông tin hữu ích, giúp họ có ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhi tim bẩm sinh khỏi bệnh.

Không chỉ viết sách cho bệnh nhân, vài năm trở lại đây, các cuốn sách của ông lại hướng nhiều tới học trò, đồng nghiệp ở các tỉnh thành trên cả nước.


Mỗi năm, tủ sách này lại có thêm vài cuốn sách do chính PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết

Mỗi năm, tủ sách này lại có thêm vài cuốn sách do chính PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết

Ngày trước, tôi hay viết cho bệnh nhân nhưng hồi đó chưa đi cơ sở nhiều. Giờ xuống cơ sở, tôi thấy có rất nhiều em ra trường nhiều năm rồi nhưng chưa được cập nhật kiến thức. Tôi nghĩ đến làm sao các em tiếp cận tài liệu chính thống dễ dàng hơn.Cái khó của họ trình độ ngoại ngữ không nhiều nên khó đọc sách chuyên ngành trên mạng.

Vậy nên vài năm trở lại đây tôi viết cho anh em ở tuyến cơ sở. Mỗi năm vài cuốn, cập nhật kiến thức mới nhất giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh tim mạch ở tuyến cơ sở. Tôi hy vọng, khi trình độ của tuyến cơ sở được nâng lên, người dân sẽ đến với họ nhiều hơn, giúp cho việc phòng ngừa được bệnh tim mạch hiệu quả hơn.

Tôi cũng rất vui vì giờ anh em ở các bệnh viện tỉnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An... đã có thể thực hiện được các ca mổ tim bẩm sinh của chương trình Trái Tim cho em, giúp giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại của gia đình các em.

Xin cảm ơn GS.TS Nguyễn Quang Tuấn về cuộc trò chuyện thú vị này!

Trần Phương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?
Lâu ngày không "yêu", đàn ông có "yếu" đi?

Tôi đã nhiều năm góa vợ, nay kết hôn lần nữa và rất lo rằng đàn ông lâu ngày không quan hệ nam nữ sẽ "yếu" đi, không thể có con như vợ sau của tôi mong muốn...

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:10

Cơ thể cần bao lâu để khắc phục những tổn thương do hút thuốc lá?
Cơ thể cần bao lâu để khắc phục những tổn thương do hút thuốc lá?

(Dân trí) - Nếu bạn chưa biết, thì phải nhắc lại rằng thuốc lá thật sự, thật sự rất có hại cho sức khỏe!

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:48

Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành
Đã tìm ra hoạt chất mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành

(Dân trí) - Từ trước đến nay, mầm đậu nành luôn được biết đến là thảo dược hàng đầu giúp bổ sung nội tiết tố cho phái đẹp với hoạt chất isoflavonoid. Thế nhưng hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một thảo dược có hoạt tính estrogen mạnh gấp 1.000 - 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành, đó chính là Sâm tố nữ.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:09

Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ
Mua răng... trên mạng, trào lưu làm đẹp nguy hiểm của giới trẻ

Mua răng trên mạng gắn vào hàm răng thật để tạo răng khểnh làm duyên là một trong những thú vui làm đẹp của nhiều bạn trẻ. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:11

Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?
Bổ sung vitamin D, omega-3 có ngừa được ung thư hoặc bệnh tim?

(Dân trí) - Kết quả của thử nghiệm VITamin D và OmegA-3 TriaL - gọi tắt là VITAL - đã được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hội Tim Mỹ 2018 ở Chicago và được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:44

Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam
Phát hiện 1 loại thuốc kháng sinh Pháp giả nhập về Việt Nam

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin đã nêu cần báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.

Thứ ba, 13/11/2018 - 04:11

Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu
Một số loại khô “ngậm” chất dùng làm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Cà Mau ngày 12/11 vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Cà Mau) đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ vựa khô trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:44

Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết
Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Mặc dù so với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh giảm nhưng trong 3 tháng 9, 10 và 11, tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến khá phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, nhiều, nhất là tại các huyện Tây Giang, Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:12

“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”
“Của quý” gãy làm 3 do sai tư thế khi “yêu”

(Dân trí) - Nạn nhân nghe thấy một tiếng “rắc” lớn khi “của quý” gãy thành 3 khúc khi đang làm "chuyện ấy".

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:44

Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc
Vào mùa kiến ba khoang tăng vọt bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc

(Dân trí) - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, gần đây, số bệnh nhân đến khám do tiếp xúc kiến ba khoang tăng mạnh. Mỗi ngày hàng chục người đến khám, tăng 20 - 30% so với các tháng trước đó.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:23

Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?
Video tư vấn: Làm thế nào để nhận biết khuẩn HP kháng thuốc?

(Dân trí) - Nhiều người mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP rất lo lắng vì chữa mãi mà không khỏi. Hãy coi chừng! Vì nguyên nhân rất có thể là do vi khuẩn HP kháng thuốc khiến cho việc điều trị thất bại. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm tình trạng này để có phác đồ điều trị vi khuẩn HP hiệu quả nhất? Hãy cùng trò chuyện với Tiến sĩ., Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa Phạm Thị Bình (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) về chủ đề: Vi khuẩn HP kháng thuốc: làm thế nào để nhận biết?

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:00

Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

(Dân trí) - GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết trong 2 năm liên tục sẽ luôn đảm bảo có 3 bác sĩ nội trú "cắm chốt" tại BV đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm
8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm

Mùa đông 2018 dự báo có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Nếu trong tháng 11 ăn uống đúng theo hướng dẫn của các danh y sẽ có sức khỏe thể lực tốt để mùa đông này không bị ốm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:08

Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa
Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa

(Dân trí) - Bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng đang là gánh nặng của nhiều gia đình, và là mối rủi ro hiện hữu của nhiều gia đình khác. Phòng ngừa và chuẩn bị cho rủi ro này là điều nên tính đến. Làm thế nào để phòng ngừa?

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:08

5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh
5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia y tế, trời lạnh sẽ làm cho biến chứng bàn chân tăng nặng lên. Điều này càng trầm trọng hơn với những người tiểu đường mắc các sai lầm trong chăm sóc bàn chân ngày lạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến họ có nguy cơ bị viêm loét, thậm chí hoại tử, phải cắt cụt chi.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh
Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh

(Dân trí) - Cởi giày và tất và nằm duỗi thẳng chân. Nhắm mắt lại và nhờ một người bạn lấy ngón tay trỏ sờ vào từng ngón chân một trong một giây theo thứ tự: ngón chân cái bên phải, ngón chân út bên phải, ngón chân cái bên trái, ngón chân út bên trái, ngón chân giữa bên phải, ngón chân giữa bên trái.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:03

Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc
Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc

(Dân trí) - Năm 2001, những ai dùng mạng Internet sẽ nhận được Email có chứa những bức ảnh kinh hãi chụp một người đàn ông châu Á ăn thai nhi đã nấu chín thành các món, tại một nhà hàng lớn ở Trung Quốc, mỗi món ăn có từng mệnh giá rất cụ thể. Bức thư đó được viết bằng đủ các thứ tiếng.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:23

Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh
Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh

(Dân trí) - Sau 5 năm đào tạo và 15 tháng thực hành, Viện E đã phẫu thuật tái tạo van tim bằng phương pháp Ozaki thành công cho 107 bệnh nhân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:13

Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường
Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam ghi nhận 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:17

8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"
8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng bất kỳ loại thực phẩm nào và bất kỳ loại thuốc nào cũng chỉ hữu ích khi bạn không ăn hoặc uống quá nhiều. Nếu bạn lạm dụng chúng, hậu quả xảy ra sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của bạn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:00

Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường
Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng đã được các bác sĩ tư vấn miễn phí về bệnh đái tháo đường.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:18

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da
Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da

Khi họng ngày càng đau và sưng to, xương cá đâm lộ ra bên ngoài nên gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 11:23

10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài
10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài

(Dân trí) - Ai cũng biết giảm cân là một việc lớn. Và nếu biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 45 triệu người Mỹ đang ăn kiêng, thì không có gì ngạc nhiên khi giảm cân nhờ ăn kiêng thường là tạm thời. Đó là lý do tại sao chọn một chương trình dinh dưỡng tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn thay vì con số cân nặng là rất quan trọng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:56

Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật
Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật

“Cũng có người chưa sửdụng sản phẩm hoặc có sử dụng sản phẩm mang lại hiệu quả nhưng không đến mứcnhư người ta quảng cáo”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:21