Những điều cần biết về các tiền bệnh lý

Dân trí Khi bạn đi khám sức khỏe – ví dụ để xem mình có bị đái tháo đường hoặc tăng huyết áp hay không - bạn có thể được bác sĩ thông báo rằng bạn bị tiền tăng huyết áp hoặc tiền đái tháo đường. Nhưng điều đó có nghĩa gì?

Điều mà đôi khi được gọi là “tiền bệnh lý” được chẩn đoán khi kết quả khám không bình thường lắm nhưng nằm dưới ngưỡng của bệnh.

Những điều cần biết về các tiền bệnh lý - 1

Bỏ qua một dấu hiệu đáng lo ngại, chẳng hạn như huyết áp tăng, có thể nguy hiểm. Nhưng điều trị - nhất là nếu số đo huyết áp của bạn đang ở mức ngưỡng - có thể đi kèm với nguy cơ lớn hơn lợi ích. Jenny Doust, tiến sĩ, giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Bond ở Queensland, Australia nói: "Có một nhóm rất lớn những người phù hợp với các phạm vi tiền bệnh lý này, những người rất có thể sẽ không bao giờ phải chịu bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào về sức khỏe”.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về những “tiền bệnh lý” này - và những gì bạn có thể làm đối với chúng.

Tiền đái tháo đường

Nó là gì? Tiền đái tháo đường có nghĩa là mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không cao bằng bệnh đái tháo đường týp 2 toàn phát.

Nó nghiêm trọng đến mức nào? Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 84 triệu người Mỹ bị tiền đái tháo đường, chiếm khoảng một phần ba dân số. Nhưng các nghiên cứu còn rất khác nhau về việc có bao nhiêu người sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường và diều này diễn ra nhanh đến mức nào. Một phân tích năm 2016 được công bố trên tạp chí Diabetes Care ước tính chỉ có khoảng 2% những người mắc tiền đái tháo đường phát triển bệnh đái tháo đường mỗi năm. Và một tổng kết bằng chứng toàn diện cho thấy trong khoảng thời gian lên tới 11 năm, 17 đến 59% những người bị tiền đái tháo đường trở lại mức đường trong máu bình thường.

Bạn nên làm gì? Mặc dù Hội Đái tháo đường Mỹ cho biết thuốc có thể là một lựa chọn cho những người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng đừng vội dùng thuốc. Thuốc không phải là vô hại. Trong một thử nghiệm lâm sàng lớn, các nhà khoa học thấy rằng điều trị tích cực cho bệnh đái tháo đường dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn so với chăm sóc tiêu chuẩn.

Thay vào đó, hãy lựa chọn thay đổi lối sống. Chẩn đoán tiền đái tháo đường nên là một “cuộc gọi báo thức”. Tăng cường tập thể dục và cố gắng giảm cân nếu cần. Cân nhắc kiểm tra đường huyết định kỳ.

Tiền cao huyết áp

Nó là gì? Mặc dù Hội Tim Mỹ không còn sử dụng thuật ngữ này nữa, tiền tăng huyết áp từng được định nghĩa là huyết áp tâm thu (số trên) từ 120 đến 139 mm Hg và huyết áp tâm trương (số dưới) từ 80 đến 89 mm Hg. Các hướng dẫn từ AHA, cập nhật năm 2017, đã phân loại lại huyết áp từ 120 đến 129/80 mm Hg là tăng huyết áp và 130 đến 139/80 đến 89 mm Hg là cao huyết áp giai đoạn 1.

Nó nghiêm trọng đến mức nào? Theo CDC, 1/3 số người Mỹ có thể được phân loại là tăng huyết áp hoặc cao huyết áp giai đoạn 1. Đối với người cao tuổi trong mục này, tỷ lệ tiến triển thành cao huyết áp giai đoạn 2 (140/90mmHg hoặc cao hơn) có thể lên tới 50% trong 4 năm.

Bạn nên làm gì? Đo huyết áp bên ngoài phòng khám bác sĩ là một bước quan trọng để xác nhận chỉ số huyết áp của bạn.

Cho dù huyết áp của bạn có tăng hoặc ở giai đoạn 1 hay không, thì thực hiện những thay đổi lối sống là bước đầu tiên. Tập thể dục thường xuyên, giảm cân, bỏ thuốc lá, uống ít rượu và tuân theo chế độ ăn kiêng DASH - trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo bão hòa và muối natri - có thể giúp ích.

Hướng dẫn mới khuyên nên cân nhắc chỉ dùng thuốc đối với cao huyết áp giai đoạn 1 nếu người đó có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ do các yếu tố khác. Và Hội Bác sĩ Mỹ khuyến nghị thuốc điều trị huyết áp cho người từ 60 tuổi trở lên chỉ khi huyết áp tâm thu của họ là từ 150mmHg trở lên.

Thiếu xương (osteopenia)

Nó là gì? Thiếu xương được định nghĩa là mật độ xương dưới mức bình thường nhưng cao hơn ngưỡng của bệnh loãng xương, một tình trạng bệnh khiến xương trở nên yếu hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn.

Nó nghiêm trọng đến mức nào? Hơn 43 triệu người lớn ở Mỹ có thể bị thiếu xương. Nhưng một phân tích năm 2012 trên 4.957 phụ nữ cao tuổi cho thấy sau 15 năm, chỉ có 5% những người bị thiếu xương nhẹ phát triển loãng xương. (Chỉ mất một năm để 10% những người bị thiếu xương nặng hơn tiến triển thành loãng xương.) Cũng nên nhớ rằng mật độ xương là một yếu tố nguy cơ tương đối yếu đối với gãy xương. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2019, chỉ có 16% số ca gãy xương ở phụ nữ là do loãng xương.

Bạn nên làm gì? Cơ quan phòng ngừa chuyên trách của Mỹ khuyến nghị đo mật độ xương cơ bản cho phụ nữ từ 65 tuổi trở lên (và đối với phụ nữ trẻ có nguy cơ cao). Dù kết quả thế nào, bạn cũng có thể xây dựng khối xương mà không cần thuốc. Hoạt động thể chất mang trọng lượng - bao gồm đi bộ, chạy bộ và tập sức mạnh - khuyến khích sự phát triển của xương, trong khi hút thuốc làm mất xương. Nhận nhiều vitamin D và canxi trong chế độ ăn từ các loại thực phẩm như cá béo, sữa tăng cường và rau xanh đậm.

Cũng cần suy nghĩ về việc phòng ngừa ngã. Khắc phục các mối nguy hiểm ở nhà, chẳng hạn như thảm dễ trơn trượt.

Thế còn về tiền ung thư?

Nếu bạn đã từng bị tổn thương cổ tử cung hoặc polyp đại tràng đã cắt bỏ hoặc phá hủy nhờ sàng lọc ung thư cổ tử cung hoặc đại tràng, thì bạn đã được điều trị cho một tiền ung thư tiềm năng. Đối với hai căn bệnh này, bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng việc điều trị tiền bệnh lý có lợi ích đáng kể. Nhưng với các bệnh ung thư khác, lợi ích của việc phát hiện được các tổn thương khi chúng vẫn còn rất nhỏ là không rõ ràng.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ, hay tiền ung thư vú, tiến triển thành ung thư xâm lấn chỉ ở khoảng 20 đến 25% số trường hợp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị điều trị cho một thứ sẽ không bao giờ làm hại bạn trong suốt cuộc đời.

Các nhà khoa học thường không thể dự đoán những ung thư giai đoạn sớm hoặc tiền ung thư nào sẽ gây hại. Nhưng sàng lọc nhiều hơn có thể làm tăng khả năng bạn bị điều trị cho một tiền ung thư mà cuối cùng sẽ không gây tổn hại gì cho bạn.

Tuân thủ các hướng dẫn chính thức có thể giúp ích. Cơ quan phòng ngừa chuyên trách của Mỹ không khuyến nghị bất kỳ sàng lọc thường quy nào đối với ung thư tuyến giáp và tuyến tiền liệt cho hầu hết mọi người. Và nhiều phụ nữ có thể không cần bắt đầu chụp nhũ ảnh sàng lọc trước 50 tuổi. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ ung thư của bạn, và phác đồ sàng lọc nào là hợp lý đối với bạn.

Các tiền bệnh lý khác cần biết

Rối loạn mỡ máu. Nếu cholesterol LDL (có hại) là 130 hoặc cao hơn, thì đó gọi là rối loạn mỡ máu - hay lượng mỡ bất thường trong máu. Và mặc dù các thuốc giảm cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng bản thân mức LDL không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Thay vào đó, bác sĩ cần tính toán nguy cơ chung của bạn về đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm tới. Nếu nguy cơ là thấp, thì tập thể dục, giảm cân và cải thiện chế độ ăn là lựa chọn tốt nhất.

Tiền sa sút trí tuệ. Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) đôi khi có thể báo hiệu giai đoạn bắt đầu của sa sút trí tuệ. Sàng lọc được thực hiện dựa trên giả thuyết rằng việc được cảnh báo trước có thể giúp mọi người chuẩn bị. Nhưng nhiều người bị MCI không bao giờ phát triển sa sút trí tuệ và thậm chí có thể trở lại nhận thức bình thường. Cũng chưa có thuốc điều trị nào có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. Điều đó có nghĩa là một chẩn đoán đơn giản có thể khiến bạn lo lắng vô ích.

Cẩm Tú

Theo CR

MỚI NHẤT
Bé trai bị thủng ruột vì 8 thanh nam châm xếp hình trong bụng
Bé trai bị thủng ruột vì 8 thanh nam châm xếp hình trong bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ngày không rõ nguyên nhân, bệnh nhi được bác sĩ phát hiện trong ổ bụng có nhiều dị vật xếp thành hình thang vuông. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy ra 8 thanh nam châm hút chặt vào nhau gây thủng ruột bệnh nhi.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:30

Hiểm họa khôn lường từ việc sống chung với ô nhiễm không khí
Hiểm họa khôn lường từ việc sống chung với ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Chất lượng không khí ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang ở mức báo động khi số giờ và các chỉ số ô nhiễm luôn ở mức cao. Trong khi các giải pháp vĩ mô chưa phát huy tác dụng thì người dân không còn cách nào khác là phải tự bảo vệ chính mình.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Gặp các “bác sĩ quốc dân” qua ứng dụng khám bệnh online
Gặp các “bác sĩ quốc dân” qua ứng dụng khám bệnh online

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên ứng dụng khám bệnh online VOV Bacsi24 ngày càng được nhiều người tin dùng và lựa chọn là kênh khám bệnh "bỏ túi". Chính đội ngũ các bác sĩ đầu ngành có tâm huyết với nghề đã tạo nên thương hiệu cho kênh khám bệnh mới này. Và người bệnh gọi họ bằng cái tên thân mật: "bác sĩ quốc dân".

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:40

Hãi hùng hình ảnh tăm đâm thủng ruột bệnh nhân, gây viêm ruột thừa
Hãi hùng hình ảnh tăm đâm thủng ruột bệnh nhân, gây viêm ruột thừa

(Dân trí) - Hình ảnh nội soi được các bác sĩ quay lại cho thấy đoạn tăm dài đến 2cm đâm thủng ruột bệnh nhân. Đây cũng là căn nguyên khiến bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, phải phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:49

Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu
Ly kỳ 7 ngày thoát khỏi cõi chết của thai phụ đột ngột ngừng tuần hoàn, phải truyền 30 lít máu

(Dân trí) - Sau vỡ ối 7 phút, đang trên bàn đẻ, sản phụ 40 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) đột ngột rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn. Sau 25 phút ép tim, tim bệnh nhân đập lại. Với hi vọng cứu được em bé, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu con. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, nguy cơ ngừng tim liên tục...

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:41

Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sống bé bị sa dây rốn, nguy kịch trong bụng mẹ
Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sống bé bị sa dây rốn, nguy kịch trong bụng mẹ

(Dân trí) - Sản phụ người Vân Kiều được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị sa dây rốn, trẻ có nguy cơ tử vong cao, đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kịp thời phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:19

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình tiết mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương
Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình tiết mới vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ quan này phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong và con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 8 người tử vong.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:17

Người đàn ông chết não sau một cơn đau đầu hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân
Người đàn ông chết não sau một cơn đau đầu hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

(Dân trí) - Anh Đinh Trọng Hoàng (44 tuổi) sau một cơn đau đầu đã rơi vào tình trạng tê liệt. Ngay khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhân mắt mở nhưng hoàn toàn vô thức. Khi được chuyển đến BV Việt Đức, các bác sĩ đã nỗ lực hồ sức nhưng sau 3 lần đánh giá, xác định bệnh nhân đã chết não.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:00

9 tác dụng tuyệt vời của quả cam
9 tác dụng tuyệt vời của quả cam

Bạn luôn biết cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Những lý do sau đây sẽ khuyến khích bạn nên ăn loại quả kỳ diệu này hàng ngày để bồi bổ cơ thể.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:36

6 hiểu lầm về vô sinh
6 hiểu lầm về vô sinh

(Dân trí) - Có rất nhiều thông tin về vô sinh, nhưng rất nhiều điều trong số đó là sai lầm. Giải mã những sự thật về vô sinh từ những hiểu lầm đã tồn tại từ lâu có thể là rất khó do có quá nhiều thông tin mâu thuẫn. Dưới đây là 7 hiểu lầm phổ biến cần được nhận thức lại.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:19

Vô tư thu mua lợn chết từ vùng dịch đi tiêu thụ, một “tể lô” bị phạt 4,5 triệu đồng
Vô tư thu mua lợn chết từ vùng dịch đi tiêu thụ, một “tể lô” bị phạt 4,5 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy người đàn ông chở lợn trên xe đầy nghi vấn, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thạch Hà yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì phát hiện lợn không có giấy tờ kiểm dịch, được đưa ra từ chính địa phương đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

Canh giao hợp quanh ngày rụng trứng là thế nào?
Canh giao hợp quanh ngày rụng trứng là thế nào?

Cháu lấy chồng đã 8 tháng nhưng chưa có thai. Cháu đi khám phụ khoa cho kết quả bình thường. Nghe mọi người mách canh giao hợp quanh ngày rụng trứng thì dễ có bầu hơn. Xin bác sĩ tư vấn cụ thể giúp cháu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài tập đánh bay mỡ cho dân văn phòng
Bài tập đánh bay mỡ cho dân văn phòng

(Dân trí) - Burpee là bài tập thứ 3 trong chuỗi các bài tập giúp giảm mỡ bụng. Bài tập này là sự kết hợp giữa 5 động tác, không chỉ đánh tan mỡ bụng mà còn giúp giảm mỡ toàn thân cho nhân viên văn phòng

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:25

Hy hữu đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm
Hy hữu đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm

(Dân trí) - Ngày 5/8, thông tin từ bệnh viện Quốc tế Vinh, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy từ hốc mắt của một bé trai một mẫu bút chì. Điều đặc biệt, dị vật này đã tồn tại trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm qua.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:22

Mẹ 4 con Minh Hà và gái 1 con Lan Phương bày bí kíp để nuôi con ăn dặm không còn là “cuộc chiến”
Mẹ 4 con Minh Hà và gái 1 con Lan Phương bày bí kíp để nuôi con ăn dặm không còn là “cuộc chiến”

(Dân trí) - Bằng ngôn ngữ đặc trưng “mẹ bỉm”, hai bà mẹ nổi tiếng đã chỉ ra các ngộ nhận dẫn đến con chậm lớn, khó tiêu; hướng dẫn phương pháp ăn dặm để con hấp thu tối đa chất dinh dưỡng… Những chia sẻ này đã được cộng đồng các mẹ Việt hưởng ứng nhiệt tình.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Đề cao cảnh giác khi dịch sốt xuất huyết vào mùa
Đề cao cảnh giác khi dịch sốt xuất huyết vào mùa

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài và mưa nhiều ở các tỉnh miền Bắc trong những tháng cuối hè, các chuyên gia y tế đã đưa ra những lời cảnh báo đến người dân về thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:34

Làm thế nào để hóa trị, xạ trị mà vẫn khỏe?
Làm thế nào để hóa trị, xạ trị mà vẫn khỏe?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2018, trên thế giới đã có 18.1 triệu người mắc bệnh ung thư mới, 9.6 triệu ca tử vong trong đó ở Việt nam số lượng người mắc ung thư mới lên đến con số gần 165.000 và đã có khoảng 115.000 ca tử vong.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:00

Nam thanh niên liệt cơ hô hấp, không thể thở do rắn cắn vào tai
Nam thanh niên liệt cơ hô hấp, không thể thở do rắn cắn vào tai

(Dân trí) - Bị rắn cắn vào tai phải khi đang ngủ, bệnh nhân đã nhanh chóng được gia đình sơ cứu rửa sạch vết thương , đắp thuốc lá và chuyển ngay đến Bệnh viện huyện gần nhà. Tuy nhiên, tại bệnh viện tình trạng người bệnh diễn biến xấu, cơ hô hấp bị liệt, không thể thở.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:01

Hà Nội: “Thưởng” cho cá nhân đưa người nhiễm HIV vào điều trị
Hà Nội: “Thưởng” cho cá nhân đưa người nhiễm HIV vào điều trị

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, bất kỳ người dân nào đưa được người nhiễm HIV đến các trung tâm y tế điều trị ARV sẽ được “thưởng nóng” với các mức thưởng khác nhau từ 200 nghìn đồng đến 1,8 triệu đồng/người

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:59

Bắt quả tang cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ
Bắt quả tang cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ

(Dân trí) - Ngày 5/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này đang củng cố hồ sơ tham mưu, đề xuất xử lý đối với 2 cơ sở giết mổ bơm nước vào bụng bò trước khi giết mổ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:53

Bộ Y tế công bố tìm thấy chứng cứ quan trọng bị “bán sắt vụn” trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương
Bộ Y tế công bố tìm thấy chứng cứ quan trọng bị “bán sắt vụn” trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Hệ thống RO2 liên quan đến quá trình chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 18 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, 8 người tử vong được Bộ Y tế tìm thấy ở... một nhà người dân sau khi hệ thống này được “bán sắt vụn”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:52

Chiến sĩ cảnh sát nghiến răng chịu đau để cứu trẻ bị co giật: Sơ cứu đã đúng cách?
Chiến sĩ cảnh sát nghiến răng chịu đau để cứu trẻ bị co giật: Sơ cứu đã đúng cách?

(Dân trí) - Nhiều người thấy được sự nhân văn qua câu chuyện người cảnh sát cơ động nghiến răng chịu đau khi anh đưa ngón tay vào miệng em bé bị lên cơn co giật khi đang xem đá bóng. Các bác sĩ hướng dẫn cộng đồng cách cấp cứu xử trí đúng tốt nhất cho người bệnh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:36

Vụ 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận: Hệ thống dẫn nước R.O nhiễm khuẩn?
Vụ 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận: Hệ thống dẫn nước R.O nhiễm khuẩn?

(Dân trí) - Ngày 5/8, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức buổi họp báo thông tin nguyên nhân về sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này 6 ngày trước đó.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:21

Phạt hơn 170 triệu, đóng cửa Phòng khám Đa khoa Quốc tế
Phạt hơn 170 triệu, đóng cửa Phòng khám Đa khoa Quốc tế

(Dân trí) - Với hàng loạt các sai phạm đe dọa an toàn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Quốc tế vừa bị UBND thành phố ra quyết định xử phạt 170.700.000 đồng, tước giấy phép hoạt động 4,5 tháng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:16