Những điều cần biết về sốt vi-rút

Dân trí Sốt vi-rút là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn mức trung bình do vi-rút gây ra. Thông thường, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng có thể bao gồm sổ mũi, ho, buồn nôn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể.

Mặc dù không phải ai cũng bị sốt khi bị nhiễm vi-rút, nhưng sốt có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng.

Hầu hết các bệnh do vi-rút sẽ cải thiện theo thời gian và các phương pháp điều trị hỗ trợ như chườm mát và thuốc không kê đơn (OTC). Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể quá cao có thể cần được chăm sóc y tế.

Những điều cần biết về sốt vi-rút - 1

Triệu chứng

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với mầm bệnh gây bệnh, chẳng hạn như vi-rút và vi khuẩn.

Nhiệt độ của cơ thể tăng có thể phá hủy các protein trong những mầm bệnh này để ngăn không cho chúng nhân lên. Ngoài ra, sốt là một phản ứng viêm đối với các bệnh trong cơ thể.

Định nghĩa về sốt phụ thuộc vào tuổi của một người và nơi lấy nhiệt độ.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, sau đây là các chỉ số của sốt ở trẻ em:

• Trực tràng, tai hoặc trán: Nhiệt độ trên 38,0°C.

• Miệng: Nhiệt độ trên 37,8°C.

• Nách: Nhiệt độ trên 37,2°C.

Định nghĩa về sốt có thể khác nhau ở người lớn. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sẽ coi nhiệt độ khi đo bằng nhiệt kế miệng trên 37,8°C là sốt.

Sốt vi-rút có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và đau nhức. Các triệu chứng phụ có thể khác nhau tùy theo vi-rút gây bệnh.

Ví dụ, vi-rút roseola gây sốt trong 2 ngày 3 ở trẻ em, tiếp theo là phát ban bắt đầu khoảng 12 - 24 giờ sau khi hết sốt.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh do vi-rút, trong đó bao gồm vi-rút cảm lạnh và cúm.

Đôi khi, bệnh do vi khuẩn sẽ theo sau bệnh do vi-rút. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa hai bệnh và xác định khi nào người bệnh được lợi từ việc dùng thuốc kháng sinh.

Sốt mà không có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn rõ ràng nào khác có thể đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ.

Trong một nghiên cứu trên 75 trẻ bị sốt nhưng không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn nào khác, kết quả, được đăng trên tạp chí Pediatrics, ước tính 76% có một hoặc nhiều virus trong cơ thể.

Các vi-rút gặp nhiều nhất là adenovirus, herpesvirus 6, enterovirus và parechovirus. Bài báo ước tính rằng chưa đến 1% số ca bệnh có sốt không biểu hiện nguồn gốc rõ ràng ở trẻ dưới 3 tuổi là do nhiễm vi khuẩn.

Điều này có nghĩa vi-rút là nguyên nhân gây sốt đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ. Cần ghi nhớ thông tin này vì uống thuốc kháng sinh sẽ không hiệu quả trong điều trị nhiễm vi-rút.

Phòng ngừa

Người bệnh có thể lan truyền bệnh do vi-rút khi hắt hơi, thở hoặc chạm vào người hoặc các bề mặt. Các biện pháp như rửa tay thường xuyên và thường xuyên khử trùng các bề mặt có thể giúp ngăn ngừa những bệnh này.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử sức khỏe của một người và hỏi về các triệu chứng khi chẩn đoán sốt vi-rút. Ví dụ về những câu hỏi này có thể bao gồm khi nào người bệnh thấy các triệu chứng đầu tiên và điều gì làm cho các triệu chứng này nặng lên hoặc đỡ hơn.

Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm để xác định sự hiện diện của vi-rút trong máu, đờm hoặc nước tiểu.

Ví dụ, xét nghiệm chẩn đoán cúm nhanh bao gồm lấy các mẫu tế bào từ phía sau họng và xét nghiệm chúng để tìm protein cúm A hoặc B.

Tuy nhiên, không phải tất cả các xét nghiệm cho các bệnh vi-rút đều có nhanh như vậy. Trong thực tế, một số có thể phải phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định vi-rút cụ thể.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần gửi xét nghiệm đến phòng thí nghiệm để chẩn đoán sốt vi-rút. Bác sĩ có thể căn cứ vào các triệu chứng của người bệnh để đưa ra chẩn đoán này.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, số trường hợp nhiễm vi-rút ước tính nhiều gấp 10 lần số trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn.

Điều trị

Điều trị sốt vi-rút phụ thuộc vào căn nguyên, mức độ sốt và các triệu chứng khác của người bệnh.

Ví dụ, sốt cao hơn 40°C đối với trẻ em và 39,4°C đối với người lớn có thể là trường hợp cấp cứu. Một người có thể bị nhiễm vi-rút nghiêm trọng nếu nhiệt độ cơ thể bằng hoặc vượt quá những con số này.

Đối với sốt nhẹ, điều trị có thể bao gồm:

• Dùng thuốc OTC: Ibuprofen và acetaminophen đều là thuốc OTC có thể hạ sốt. Aspirin cũng có thể làm điều này, nhưng những người dưới 18 tuổi không nên dùng aspirin do nguy cơ của một tình trạng gọi là hội chứng Reye. Thuốc kháng sinh sẽ không điều trị được sốt do vi-rút.

• Tắm nước ấm: cũng có thể làm dịu cơ thể đang bị sốt.

• Uống nước mát: Uống từng ngụm nước mát hoặc dung dịch chứa chất điện giải có thể giúp làm mát nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa mất nước liên quan đến bệnh.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về sốt là tắm nước rất lạnh hoặc chườm lạnh trên da. Thực ra, tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh có thể có tác động xấu đến cơ thể. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng nước ấm để tắm.

Nếu bị sốt quá 3 ngày hoặc có nhiệt độ trên 39,4°C đối với người lớn, 38,9°C đối với trẻ em, hoặc 38°C đối với trẻ dưới 1 tuổi thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này có thể gây co giật, ảo giác và lú lẫn, và chúng là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn.

Tiên lượng

Vi-rút có thể gây sốt không hoặc có thể dẫn đến các triệu chứng khác.

Hầu hết các vi-rút sẽ hết theo thời gian và nhờ các biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bị sốt cao do vi-rút thì người bệnh nên đi khám.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Nghề điều dưỡng - những người “gác cửa” sự sống
Nghề điều dưỡng - những người “gác cửa” sự sống

(Dân trí) - Tại Hà Nội, số lượng điều dưỡng chiếm 44% số lượng cán bộ của ngành y tế, đóng góp quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe nguời bệnh.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 02:40

Dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể bị cao huyết áp nguy hiểm?
Dấu hiệu nào cho thấy bạn có thể bị cao huyết áp nguy hiểm?

(Dân trí) - Dấu hiệu của cao huyết áp rất đa dạng. Bình thường người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, giật hai bên thái dương, choáng váng, chóng mặt, nóng bừng mặt, mất ngủ, đái đêm, chảy máu mũi, giảm thị lực, cảm giác ruồi bay, hồi hộp chống ngực… nhưng cũng có thể không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 02:39

Có nên súc miệng sau khi đánh răng?
Có nên súc miệng sau khi đánh răng?

(Dân trí) - Để bảo vệ tối đa răng tránh sâu răng và các bệnh khác thì đánh răng hai lần một ngày và hạn chế ăn đồ ngọt vẫn chưa đủ, theo quan điểm của các chuyên gia từ Đại học Dundee (Scotland).

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:42

Vì sao nên “yêu” thường xuyên?
Vì sao nên “yêu” thường xuyên?

Ái ân không chỉ đem lại sự thỏa mãn về mặt thể xác hay chỉ để duy trì nòi giống, mà các lợi ích của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần là vô cùng lớn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:32

Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Chiều 11/5, tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hiện toàn tỉnh đã hết dịch tả lợn châu Phi sau hơn 1 tháng xuất hiện mà không có ổ dịch mới.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:27

Đà Nẵng sẽ có Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình
Đà Nẵng sẽ có Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng dự án Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình, tại khu đất trong khuôn viên Bệnh viện Đà Nẵng với tổng mức đầu tư gần 472 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:25

Quảng Ngãi:  Xử phạt cơ sở cung cấp thức ăn làm 30 công nhân ngộ độc
Quảng Ngãi:  Xử phạt cơ sở cung cấp thức ăn làm 30 công nhân ngộ độc

(Dân trí) - Thức ăn do cơ sở của ông Nguyễn Thành Lâm (huyện Bình Sơn) cung cấp bị nhiễm Coliform, E. Coli làm 30 công nhân ngộ độc phải nhập viện điều trị. Với hành vi này, ông Lâm bị xử phạt 90 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:38

Vụ 3 người tử vong ở Hà Tĩnh: Gửi mẫu nghi tác nhân gây bệnh ra Viện sốt rét
Vụ 3 người tử vong ở Hà Tĩnh: Gửi mẫu nghi tác nhân gây bệnh ra Viện sốt rét

(Dân trí) - Sáng ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến 3 trường hợp tử vong ở xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), đơn vị đã đến địa bàn xác định nguyên nhân bắt được 7 con côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và đã gửi mẫu ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để có kết luận cụ thể.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:35

Bí quyết giảm đau lưng không cần dùng thuốc
Bí quyết giảm đau lưng không cần dùng thuốc

Đau lưng là tình trạng phổ biến và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể phải tập luyện thường xuyên, xoa bóp, dùng thuốc… Ngoài ra, một số loại sinh tố dưới đây cũng giúp ích cho tình trạng của bạn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:37

Ngực phải nữ bệnh nhân lở loét, chảy mủ vì đắp thuốc nam chữa ung thư vú
Ngực phải nữ bệnh nhân lở loét, chảy mủ vì đắp thuốc nam chữa ung thư vú

(Dân trí) - Được phát hiện ung thư vú trước đó 2 năm nhưng bệnh nhân không điều trị mà tự đắp thuốc nam. Đến khi khi khối u lở loét, chảy mủ đục, đau đớn không chịu được bệnh nhân mới đến viện khám.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:34

Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang
Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang

(Dân trí) - Xuất hiện các dấu hiệu đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân C.T.T (30 tuổi, Tuyên Quang) cứ ngỡ viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên khi đi khám, hình ảnh X-quang cho thấy trong bàng quang bệnh nhân có vòng tránh thai. "Dị vật" bất ngờ tồn tại tại đây đã tạo nên sỏi bàng quang kích thước lớn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:27

Bắt gần 1,3 tấn thịt heo thối ở ổ dịch tả chuẩn bị tung ra thị trường
Bắt gần 1,3 tấn thịt heo thối ở ổ dịch tả chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở giết mổ heo không có giấy phép hoạt động, lực lượng chức năng phát hiện gần 1,4 tấn thịt heo được giết mổ từ heo không rõ nguồn gốc. Mỗi kg thịt heo này được chủ cơ sở phân phối với giá... 17.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Tuyệt đối không dùng thuốc tùy tiện
Điều trị viêm nhiễm phụ khoa: Tuyệt đối không dùng thuốc tùy tiện

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng mà các chị em phụ nữ hầu như không thể tránh khỏi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:52

Hi hữu: Bệnh nhi 6 tuổi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng
Hi hữu: Bệnh nhi 6 tuổi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khoa cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhi bị đũa xuyên thấu vùng hầu họng do vừa đi lại vừa ngậm chiếc đũa ăn cơm trong miệng thì bị trượt ngã.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:45

Bệnh viện K: Tuần tới sẽ có thuốc cho bệnh nhân ung thư
Bệnh viện K: Tuần tới sẽ có thuốc cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chiều 10/5, lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định trong tuần tới sẽ có thuốc generic cho bệnh nhân ung thư phổi, giải quyết triệt để tình trạng bệnh nhân phải chi trả tiền triệu do thiếu thuốc điều trị.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:53

Suất ăn học đường năm nào cũng xảy ra ngộ độc tập thể
Suất ăn học đường năm nào cũng xảy ra ngộ độc tập thể

(Dân trí) - Học sinh là nhóm cần ưu tiên hàng đầu trong việc sử dụng thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe thể chất, trí tuệ nhưng năm nào cũng bị ngộ độc. Không kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, tính an toàn và chất lượng bữa ăn học đường đang là nỗi lo thường trực.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:36

Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận  ở Hoà Bình không thuyết phục
Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận ở Hoà Bình không thuyết phục

(Dân trí) - Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kí gửi TAND tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình về vụ án 8 người tử vong chạy thận. Bộ Y tế cho rằng việc định tội danh và tuyên phạt trong phiên sơ thẩm đối với một số bị cáo còn thiếu khách quan, chưa đảm bảo khoa học pháp lý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:34

Xe khách vận chuyển hơn 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối
Xe khách vận chuyển hơn 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Sáng ngày 10/5, Trạm CSGT Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe khách vận chuyển 5 tạ nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối đang đưa vào tỉnh Bình Định tiêu thụ khi lưu thông qua địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:00

Cà Mau: Sở Y tế đề nghị kiểm tra kết luận "cụ ông 88 tuổi đạt sức khỏe loại 2"
Cà Mau: Sở Y tế đề nghị kiểm tra kết luận "cụ ông 88 tuổi đạt sức khỏe loại 2"

(Dân trí) - Ngày 10/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) báo cáo về kết luận giấy khám sức khỏe cho cụ ông 88 tuổi xin hành nghề khám, chữa bệnh.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:57

Liên tiếp 3 người trong một xã tử vong vì mắc bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus
Liên tiếp 3 người trong một xã tử vong vì mắc bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus

(Dân trí) - Khi có cảm giác sốt nhẹ, ớn lạnh, 3 bệnh nhân trong đó có Trạm trưởng y tế ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã nhầm tưởng là bị sốt virus nên điều trị bình thường. Tuy nhiên, sau đó ít ngày các bệnh nhân có biểu hiện tâm thần, vệ sinh vô thức, suy đa tạng và tử vong. Căn bệnh lạ này đang khiến nhiều người dân ở đây hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:06

6 nguyên nhân phổ biến khiến bạn thành người “xấu bụng”
6 nguyên nhân phổ biến khiến bạn thành người “xấu bụng”

(Dân trí) - Các nghiên cứu gần đây đã liên hệ sức khỏe đường ruột với mọi thứ từ sức khỏe tinh thần đến ung thư, 8 mét ruột trong bụng bạn chính là điểm xuất phát của toàn bộ sức khỏe. Và bất chấp những gì mà các nhà sản xuất muốn bạn tin – sức khỏe đường ruột không chỉ đơn giản là nên ăn gì.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:00

10 nghìn một ngày cai cơn nghiện vật vã của bệnh nhân nghiện ma tuý, heroin
10 nghìn một ngày cai cơn nghiện vật vã của bệnh nhân nghiện ma tuý, heroin

(Dân trí) - Một người nghiện ma tuý, heroin mỗi ngày tiêu tốn từ 300 nghìn đến cả triệu đồng cho tiền thuốc, luôn bị những cơn “vật thuốc” hành hạ. Với loại thuốc điều trị thay thế mới, chi phí điều trị chỉ hết 300 ngàn cho một tháng, giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn cơn thèm ma tuý.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:45

Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình Phước
Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình Phước

(Dân trí) - Một ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:32

Phẫu thuật đứt dây chằng tốn hàng trăm triệu, bảo hiểm có chi trả?
Phẫu thuật đứt dây chằng tốn hàng trăm triệu, bảo hiểm có chi trả?

(Dân trí) - Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ các vận động viên chuyên nghiệp hay những người lao động nặng mới có thể bị chấn thương đứt dây chằng. Thế nhưng, có một sự thật là: “Dây chằng rất dễ đứt khi gặp phải va chạm. Dù đôi khi chỉ là những cú chạm nhẹ!”

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:18