1. Dân trí   ›  
  2. Ung thư   ›  
Thứ Sáu 04/10/2019 - 08:22

Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư

Chia sẻ
Dân trí Mặc dù đã có những tiến bộ y học to lớn trong phương pháp điều trị, hầu hết các trường hợp không có cách chữa trị dứt điểm. Cùng với đó là những hiểu lầm trong quá trình điều trị làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Các triệu chứng ung thư là rõ ràng

Một số bệnh nhân bị ung thư không gặp phải bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Tất cả phụ thuộc vào loại ung thư. Có rất nhiều loại và rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra. Và chỉ vì có những triệu chứng phổ biến hơn các triệu chứng khác, không có nghĩa là bạn sẽ biểu hiện triệu chứng nếu bị ung thư. Trong ung thư phổi, ho là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng có những bệnh nhân chưa bao giờ bị ho trước khi có chẩn đoán. Và trong ung thư đại tràng, máu trong phân là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng có những bệnh nhân chưa từng gặp biểu hiện này.

Khi ung thư di căn, nó có thể tự biểu hiện theo những cách tạo ra các triệu chứng ngoài dự kiến. Một người có thể bị gan to và đau ở bụng, và đó có thể là ung thư phổi di căn đến gan. Trong trường hợp này, biểu hiện của bệnh thậm chí không ở phổi; đó là nơi ung thư đã đi qua.

Vì không có triệu chứng rõ ràng, nên việc tầm soát đối với một số loại ung thư là rất quan trọng, ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt.

Ăn đường có thể làm ung thư nặng hơn

Chưa có bất kỳ số liệu nào cho thấy ăn đường sẽ thúc đẩy ung thư.

Quan niệm sai lầm thường khiến mọi người cam kết thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không đường mà họ không nhất thiết phải tuân theo.

Bởi vì những tế bào này rất hung dữ, chúng có thể ăn mọi thứ, vì vậy chế độ ăn kiêng không đường sẽ không làm cho bệnh ung thư ngừng phát triển. Và có thể khó cho thầy thuốc trong điều trị ung thư khi thấy bệnh nhân sụt cân không phải vì ung thư mà vì họ đã kiêng đường hoàn toàn.

Hóa trị đã đủ khó khăn, và chắc chắn là thỉnh thoảng ăn một miếng sô cô la sẽ chẳng có hại gì.

Khi bị ung thư, bạn sẽ phải sống suốt ngày trong bệnh viện

Thường thì bệnh nhân chỉ nhập viện nếu phải phẫu thuật hoặc nếu bị một số tác dụng phụ. Nhưng với hầu hết bệnh nhân ung thư, hơn 90% là ngoại trú và họ đang làm tốt hơn nhiều so với trước đây. Điều trị ngoại trú cho phép mọi người được điều trị một số ngày nhất định nhưng vẫn sống ở nhà mình.

Bệnh nhân ngoại trú đến bệnh viện một vài lần một tuần để được hóa trị hoặc xạ trị, sau đó họ về nhà. Thông thường những bệnh nhân phải nằm viện nhiều là những người mắc bệnh ung thư dạng lỏng, như bệnh bạch cầu.

Những hiểu lầm khó tin trong điều trị ung thư - 1

Tất cả những người bị ung thư đều rụng tóc

Trái với hình ảnh phổ biến, không phải người nào bị ung thư cũng đều không còn tóc.

Nếu bệnh nhân bị rụng tóc, đó thực ra là do điều trị. Ví dụ, nếu họ được xạ trị não, họ có thể bị rụng tóc. Hóa trị và một số thuốc nội tiết có thể gây rụng tóc và ức chế sự phát triển của nang lông."

Những bệnh nhân hóa trị có thể bị rụng tóc trong vài tháng, và sau đó tóc sẽ mọc trở lại, và nhiều người hoàn toàn không bị rụng tóc hoặc chỉ rụng tóc trong một thời gian ngắn.

Mọi bệnh nhân ung thư đều được hóa trị

Quyết định về hóa trị là rất cá nhân. Nó phụ thuộc vào lợi ích cho bệnh nhân. Ví dụ, rất nhiều bệnh nhân cao tuổi có thể quyết định không theo đuổi phương pháp này vì có lẽ họ sẽ chết vì bệnh khác. Nếu hóa trị sẽ chỉ làm tăng tỷ lệ tử vong thêm 5% và người bệnh đã nhiều lần bị cơn đau tim, thì việc hóa trị là không có ý nghĩa.

Các yếu tố tôn giáo, văn hóa hoặc kinh tế có thể ảnh hưởng đến quyết định từ chối điều trị.

Hóa trị rất tốn kém. Rất nhiều bệnh nhân có thể nói rằng họ không muốn hóa trị chỉ vì họ biết nếu chọn cách này, họ có thể để lại cho gia đình những khoản nợ lớn.

Hóa trị là cách điều trị hiệu quả duy nhất

Xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư là một quá trình phức tạp.

Ví dụ như một người có một khối u rắn. Bác sĩ trước tiên sẽ muốn đưa ra chẩn đoán. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem mẫu bệnh phầm từ khối u dưới kính hiển vi và xác định loại ung thư đó là gì. Họ sẽ xác định mức độ của bệnh, và sau đó xem xét bằng chứng về cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn bệnh đó. Một số bệnh nhân có thể chỉ cần phẫu thuật là xong, những bệnh nhân khác có thể phải kết hợp cả ba - phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Một số bệnh nhân lại chỉ cần xạ trị.

Trong khi hóa trị, xuất hiện từ những năm 1900, đôi khi là phương pháp điều trị hiệu quả, giờ đây bệnh nhân có nhiều lựa chọn để điều trị ung thư hơn bao giờ hết. Bệnh nhân ung thư có thể chọn hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hoóc-môn, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này.

Người mắc bệnh ung thư không thể sống như người không bị ung thư

Những mô tả của văn hóa đại chúng về ung thư có thể tạo ra cảm giác là khi một người nào đó có chẩn đoán bệnh, họ sẽ ốm yếu khủng khiếp và không thể làm được việc gì cho xã hội. Nhưng điều này khác xa sự thật.

Với rất nhiều bệnh nhân, bạn sẽ không bao giờ nhận thấy bất cứ điều gì không ổn với họ. Ví dụ, một số bệnh nhân có thể đang sử dụng thuốc uống để điều trị bệnh bạch cầu tủy mãn tính. Họ thường không bị rụng tóc, không sụt cân. Họ vẫn đi làm, tập thể dục và sống một cuộc sống bình thường.

Phần lớn điều này là nhờ sự phát triển trong điều trị.

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư trong vài năm qua, rất nhiều thuốc mới được FDA phê duyệt và sự ra đời của liệu pháp miễn dịch với những tác dụng phụ khác với hóa trị, rất nhiều bệnh nhân hiện tốt hơn rất nhiều và không hề ốm yếu hay cảm thấy khủng khiếp.

Một trong những mục tiêu của chuyên ngành ung thư là giúp mọi người chuyển sang cuộc sống sau khi có chẩn đoán ung thư. Điều này bao gồm phá vỡ định kiến ​​về căn bệnh và thay đổi cách chúng ta nói về những người đã có chẩn đoán.

Chúng ta nói bệnh nhân bị ung thư thay vì bệnh nhân ung thư bởi vì điều quan trọng là không được định nghĩa một người bởi bệnh của họ.

Thảo dược và điều trị tổng thể có thể chữa khỏi ung thư

Trong thời đại của các “bác sĩ mạng”, có rất nhiều blog và trang web nói rằng việc ăn hoặc uống các thảo dược hoặc chất bổ sung tự nhiên có thể quét sạch tế bào ung thư ra khỏi cơ thể hoặc giúp một người không bao giờ mắc bệnh. Tuy nhiên không có dữ liệu khoa học nào chứng minh 100% rằng có thứ gì đó mà một người có thể ăn hoặc uống để thoát khỏi hoặc ngăn ngừa ung thư.

Một số phương thuốc có thể cản trở việc điều trị ung thư ở bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân nói với bác sĩ rằng họ đang dùng những chế phẩm bổ sung nào đó, và những chế phẩm này có thể tương tác với thuốc hóa trị.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân ung thư cần hoàn toàn tránh các phương pháp điều trị này, bởi vì chúng có thể giúp họ theo những cách khác.

Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân là nói chuyện với bác sĩ. Một số bệnh nhân có thể nhận được lợi ích từ việc sử dụng một số chất bổ sung nhất định. Ví dụ, có một số bệnh nhân đã sử dụng chất bổ sung giúp họ hết buồn nôn do hóa trị. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này.

Tất cả những người mắc bệnh ung thư đều luôn trong tình trạng đau đớn tột cùng

Hiện nay, nhiều người đi khám bác sĩ vì đâu do sỏi thận hơn là đau do khối u.

Nhưng bệnh nhân có thể bị đau không liên quan đến khối u mà là do ảnh hưởng của bệnh ung thư nói chung.

Mệt mỏi thường là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng tất cả phụ thuộc vào việc ung thư đang làm gì. Nếu khối u nằm trong phổi, bệnh nhân có thể bị khó thở. Nếu nó di căn vào xương, họ có thể bị đau xương. Nếu khối u nằm trong gan, bạn có thể bị vàng da. Đó là về vị trí của khối u và cách nó lan rộng. Điều đó sẽ quyết định bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nào.

Ung thư đồng nghĩa với án tử

Kiến thức y học và việc điều trị các bệnh ung thư khác nhau đã được cải thiện đáng kể qua nhiều năm, làm tăng đáng kể số người bệnh ung thư sống sót và sống được nhiều năm sau khi thuyên giảm hoàn toàn.

Rõ ràng bệnh ung thư không còn đồng nghĩa với án tử vào năm 2019 do thực tế là có rất nhiều tiến bộ trong công nghệ, phát hiện, phòng ngừa ung thư và sàng lọc. Và bệnh nhân cũng như những người chăm sóc nhận thức rõ hơn về những gì cần tìm và khi nào cần được chăm sóc y tế. Vì vậy, nhiều bệnh nhân hiện đang được chữa khỏi, và các bác sĩ đang cố gắng sử dụng phương pháp điều trị hiệu quả để chữa khỏi bệnh, đồng thời để giảm thiểu độc tính ngắn ngày và dài ngày cho bệnh nhân. 

PV

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân
Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân

(Dân trí) - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy, gan, dạ dày…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:32

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá
Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư tuỵ không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:12

4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ
4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ

(Dân trí) - Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cho con khi lớn lên bằng cách tiêm vắc-xin phòng ngừa vi-rút và giúp chúng đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:24

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!
Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!

(Dân trí) - “Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác” là thông điệp mà Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Diễn viên Oanh Kiều, các huấn luyện viên Zumba và của những chiến binh Hồng muốn chia sẻ với các bệnh nhân ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:58

Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày
Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày không phải là bệnh phổ biến. Khả năng một người phụ nữ mắc phải căn bệnh này trong đời chỉ là 1/154, theo Hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm ở chỗ nhiều triệu chứng của nó giống như một trục trặc nhỏ hoàn toàn vô hại ở đường tiêu hóa - hoặc trong một số trường hợp, hoàn toàn không có triệu chứng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua
13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua

(Dân trí) - Nhiều dấu hiệu ung thư ở nam giới có thể rất giống với triệu chứng của những bệnh khác — mà đàn ông thì vốn nổi tiếng vì ngại đi khám bác sĩ - do đó họ rất dễ bỏ qua những triệu chứng này. Nhưng hiểu rõ cơ thể và đến gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu đau hoặc thay đổi bất thường nào khác là điều rất quan trọng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:38

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?
Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?

(Dân trí) - Giám sát tích cực là một lựa chọn đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng y khoa trong suốt 10 năm qua như một cách để giảm bớt việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:33

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường
Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường

(Dân trí) - Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá bình thường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:23

Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?
Vaccine trị ung thư: Tiềm năng và thách thức?

(Dân trí) - Ung thư là nhóm bệnh gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Do đó, phòng ngừa và điều trị ung thư đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành y tế, mà cả cộng đồng xã hội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:58

Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ
Người phụ nữ kiên cường chống chọi với bệnh ung thư gần 4 thập kỷ

(Dân trí) - Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp từ thời mới đôi mươi, đến nay cô Dư Thị Kim Dung (Hà Nội) đã có gần 36 năm sống chung với bệnh. Chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Ăn bao nhiêu hành tỏi để giảm nguy cơ ung thư ruột?
Ăn bao nhiêu hành tỏi để giảm nguy cơ ung thư ruột?

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy các loại rau thuộc họ hành tỏi - bao gồm tỏi, tỏi tây, hành tăm (củ nén) và hành tím - giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM

Nốt ruồi nho nhỏ mà gây họa lớn
Nốt ruồi nho nhỏ mà gây họa lớn

Nguy cơ ung thư da do nốt ruồi gây nên rất cao nhưng nhiều người lại không biết.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:17

Tập thể dục tốt cho người điều trị ung thư vú như thế nào?
Tập thể dục tốt cho người điều trị ung thư vú như thế nào?

(Dân trí) - Nghiên cứu đã giải thích việc tập aerobic và tập đối kháng có thể làm tăng tuổi thọ cho những người đã điều trị ung thư vú thành công như thế nào.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ
Phát hiện dấu hiệu ung thư mắt từ những bức hình chụp hàng ngày của trẻ

(Dân trí) - Một nhà khoa học có con trai phải bỏ mắt vì ung thư đã giúp phát triển một ứng dụng có thể phát hiện bệnh bằng cách xem ảnh của trẻ. "Phụ huynh cùng chiếc máy ảnh của họ là tuyến bảo vệ đầu tiên trong sàng lọc và ngăn ngừa những ca tử vong này", nhà khoa học phát minh ra ứng dụng chia sẻ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:26

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ
Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ

(Dân trí) - Suốt 20 năm bà Hà Thị V. sống chung với khối u to như quả bưởi trên cổ, đến mức khi di chuyển hay làm việc, bà phải dùng tay đỡ khối u lủng lẳng. Không những thế, khối u còn chèn ép làm bà khó thở, khó nuốt, rất mệt mỏi.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:17

Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư
Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:08

Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá, dưới 40 tuổi đã mắc bệnh
Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá, dưới 40 tuổi đã mắc bệnh

(Dân trí) - Theo TS.BS Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hoá, lứa tuổi dưới 40 đã mắc bệnh chiếm tỉ lệ 20 - 25%.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:20

Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách
Bác sĩ rùng mình cắt khối u khổng lồ nặng gấp 11 lần trọng lượng của lá lách

(Dân trí) - Ở người trưởng thành khỏe mạnh, lách có trọng lượng khoảng 150-200gram . Song mới đây bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa cắt khối u lách khổng lồ nặng tới 2,3 kg, gấp hơn 11 lần so với bình thường.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:17

Bỗng nhiên “mất đạn” vì ung thư tinh hoàn
Bỗng nhiên “mất đạn” vì ung thư tinh hoàn

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều trường hợp bị ung thư tinh hoàn được phát hiện trong cộng đồng. Ung thư tinh hoàn không chỉ cướp đi “vũ khí chiến đấu” mà còn đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:31

Giám đốc bệnh viện K hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới
Giám đốc bệnh viện K hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, chỉ riêng tính ung thư vú và ung thư phụ khoa đã chiến tới 34% số ca mắc ung thư ở nữ giới. Ông chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo ung thư để chị em kịp thời đến viện ngay khi phát hiện nguy cơ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:48

Tầm soát ung thư vú miễn phí cho hàng trăm chị em phụ nữ
Tầm soát ung thư vú miễn phí cho hàng trăm chị em phụ nữ

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng sẽ tổ chức khám tầm soát miễn phí ung thư vú cho chị em phụ nữ, các giáo viên nữ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:47

Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư
Cô gái Việt leo núi 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi vì ung thư

(Dân trí) - Chỉ sau 133 ngày kể sau ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, cô gái trẻ đã nỗ lực vượt lên chính mình bằng hành trình đi bộ 16 km leo lên đỉnh núi Wilson.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:40

Bệnh viện Việt Đức: Cơ hội kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan nhờ phương pháp mới
Bệnh viện Việt Đức: Cơ hội kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan nhờ phương pháp mới

(Dân trí) - Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Chưa kể phương pháp này giảm nguy cơ gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi. Ba bệnh nhân đầu tiên đã được Bệnh viện Việt Đức ứng dụng phương pháp này thành công.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:21