Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ"

Dân trí Trước các thông tin về ung thư, bệnh tật “từ miệng mà vào”, nhiều người ngày càng kiêng khem quá mức. Quả thực, các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm là tác nhân gây ra 1/3 số bệnh ung thư nhưng không phải thực phẩm nào cũng gây ung thư.

Thịt đỏ

Ăn thị đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư hay không? Quả thực là có những nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, để có sự đồng thuận với các kết luận này là chưa.

Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ" - 1

Bởi trong thịt đỏ có hàm lượng chất sắt cao, vốn rất cần cho trẻ em nữ ở tuổi trưởng thành và phụ nữ mang thai. Thịt đỏ cũng cung cấp Vitamin B12 – chất giúp tạo ra vật chất di truyền DNA và giữ cho hệ thần kinh và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, và kẽm – chất giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Theo đó, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Georgia Rosenbloom, khuyến cáo, chúng ta chỉ cần chọn đúng loại thịt và chú ý đến tổng lượng thịt mà chúng ta cần. Chúng ta không cần phải kiêng hoàn toàn thịt đỏ vì sợ bệnh ung thư.

Trứng

Nhiều người cho rằng ăn trứng 3 quả mỗi tuần sẽ hại cho gan.Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, về nguyên tắc chúng ta có thể ăn trứng thoải mái. Tuy nhiên, có một số đối tượng mắc các bệnh về mỡ máu cần những lưu ý nhất định khi sử dụng.

Trứng rất giàu protein cùng các acid béo không bão hòa đơn, vitamin A, vitamin B1, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người ốm… vẫn hay ăn trứng gà để bồi bổ. Với những người sức khỏe bình thường, ăn trứng không có hại. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể đầy bụng, khó tiêu.

Ngay cả với trẻ nhỏ, việc ăn mỗi ngày một quả trứng cũng không vấn đề gì. Do đó, không cần quá lo lắng nếu bạn thích ăn nhiều trứng.

Dưa chua

Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ" - 2

Là món ăn truyền thống bao đời của người Việt nhưng gần đây món ăn này cũng bị “đồn thổi” gây ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm cần xem xét vấn đề này một cách cặn kẽ, khách quan.

Dưa muối có được là nhờ lên men lactic. Quá trình lên men này cần một số loại vi khuẩn lactic, nhưng đồng thời làm xuất hiện nhiều loại vi khuẩn không mời mà tới. Những vi khuẩn không có lợi này biến nitrate có trong rau thành nitrite. Nitrite có thể chuyển hóa thành nitrosamin gây ung thư. Suy ra, ăn dưa chua có nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên đây chỉ là về mặt lý thuyết suy diễn.

Về mặt kiểm nghiệm thực tế, khi lên men lactic thì tạo ra acid lactic. Chính acid này làm giảm độ pH của dưa (tạo ra vị chua) làm các vi khuẩn "có hại" không sống nổi, nên nitrite tạo ra không đáng kể.

Đồng thời, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định dưa chua có liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng lưu ý mọi người không nên ăn dưa cà muối xổi vì đây là lúc pH hạ thấp cỡ 3,5 – 4 có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Mì ăn liền

Nhiều người cho rằng, mì ăn liền là món ăn không có dưỡng chất và không tốt cho sức khỏe nên cần hạn chế ăn. Tuy nhiên, PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, theo phân nhóm thực phẩm, mì ăn liền cũng thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40g-50g chất bột đường, 13g-17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15%-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).

Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ" - 3

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng cho biết thêm, về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì không có một loại thực phẩm nào là tốt nhất và càng không thể là duy nhất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể; nghĩa là chỉ cần ăn 1 loại thực phẩm đó, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Vì thế, chúng ta cũng nên ăn mì ăn liền phối hợp với các thực phẩm khác để tạo nên bữa ăn cung cấp đủ cả về số lượng lẫn cân đối các chất dinh dưỡng.

Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ" - 4

Trước câu hỏi mì ăn liền có tốt không? PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, thực tế không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Ngay cả một thực phẩm dù rất giàu dinh dưỡng mà sử dụng quá mức hoặc không phối hợp với các thực phẩm khác cũng gây những ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể. Vì vậy, mì ăn liền không phải là thực phẩm gây hại cho sức khoẻ mà quan trọng là chúng ta sử dụng nó như thế nào.

Xét dưới góc độ an toàn thực phẩm PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết: “Công nghệ sản xuất mì ăn liền hiện nay đã cho phép chủ động kiểm soát hoàn toàn từng công đoạn trong suốt quy trình. Trong đó, việc kiểm soát chất lượng dầu dùng để chiên, nhiệt độ chiên, kiểm soát hàm lượng transfat trong nguồn nguyên liệu dầu đầu vào và thành phẩm mì ăn liền đầu ra… đều được đảm bảo nhằm hạn chế các mối nguy gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng”. Theo đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm mì ăn liền được cấp phép bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Hà Linh

MỚI NHẤT
Hà Nội triển khai cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm
Hà Nội triển khai cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm với 3 cấp độ, với mục tiêu tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:22

Nhận biết và xử trí bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ
Nhận biết và xử trí bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ sốt 2-5 ngày, đau cơ, khớp, đầu, đau bụng vùng gan, buồn nôn, nôn, phát ban, chảy máu chân răng, chảy máu cam, phân đỏ hoặc đen… những triệu chứng trên báo hiệu có thể trẻ đang bị sốt xuất huyết.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:30

Chỉ 1 thìa ngô ngọt đủ để biết sức khỏe đường ruột ra sao
Chỉ 1 thìa ngô ngọt đủ để biết sức khỏe đường ruột ra sao

(Dân trí) - Ăn một thìa ngô ngọt - riêng hoặc chung trong bữa ăn - và để ý xem mất bao lâu để các “nhân ngô” đầu tiên xuất hiện trong phân.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:10

Hàng trăm số phận bị hủy hoại do tai nạn phỏng điện
Hàng trăm số phận bị hủy hoại do tai nạn phỏng điện

Nhiều lao động chính, trụ cột trong gia đình rơi vào cảnh tàn phế do lỗi thiếu hiểu biết, chủ quan, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:55

Nghịch lý bệnh viện tuyến trên yếu chuyên môn hơn tuyến dưới
Nghịch lý bệnh viện tuyến trên yếu chuyên môn hơn tuyến dưới

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh nhưng chất lượng chuyên môn không bằng tuyến quận huyện trong khi việc chuyển tuyến vẫn phải đi từ dưới lên trên. Bộ Y tế cho rằng cần phân tuyến phù hợp hơn để đảm bảo tính công bằng cho hệ thống các bệnh viện.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:43

Nguy cơ thiếu vắc xin 5 trong 1 ở những tháng cuối năm
Nguy cơ thiếu vắc xin 5 trong 1 ở những tháng cuối năm

(Dân trí) - Hiện nhiều địa phương tại tỉnh Phú Yên đang thiếu vắc xin 5 trong 1. Nếu không được Bộ Y tế cung ứng kịp thời, nguy cơ nhiều trẻ em tại tỉnh này sẽ không được tiêm loại vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng vào những tháng cuối năm.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:49

Vụ ăn bánh mì nhập viện: Ruồi gián “vo ve” tại nơi làm chà bông
Vụ ăn bánh mì nhập viện: Ruồi gián “vo ve” tại nơi làm chà bông

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra nơi cung cấp chà bông gà cho cơ sở làm bánh mì cơ quan chức năng phát hiện có ruồi gián trong khu vực sản xuất. Những vi phạm tại nơi sản xuất và kinh doanh đang bị yêu cầu xử lý.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:46

Đang hỏi thông tin bệnh nhân, một Y sĩ bị đánh vào mặt
Đang hỏi thông tin bệnh nhân, một Y sĩ bị đánh vào mặt

(Dân trí) - Trong lúc Y sĩ Lê Trung Hâu, phòng X - quang bệnh viện đa khoa Phú Quốc, đang lấy thông tin một bệnh nhân thì bất ngờ người thân bệnh nhân này đánh hai tát tay vào mặt y sĩ Hậu.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:05

Tạo hình thành công khí quản cho bệnh nhân tắc đường thở
Tạo hình thành công khí quản cho bệnh nhân tắc đường thở

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa tạo hình khí quản thành công cho bệnh nhân 67 tuổi ở Cần Thơ bị tắc đường thở.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:09

1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y
1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y

Trong hơn 17.000 bài thuốc đông y, chỉ có duy nhất 1 bài thuốc có nấm linh chi. Loại nấm này không có nhiều tác dụng như đồn thổi.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:23

Cần làm gì khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm
Cần làm gì khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Thực phẩm nhiễm vi sinh, biến chất, chứa độc tố… khiến người dùng rơi vào tình trạng bị ngộ độc ở mức độ khác nhau, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Xử lý ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc quan trọng cần làm để tránh nguy hiểm cho nạn nhân.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:39

“Giảm cân bà Dung” quảng cáo lách luật trên mạng xã hội
“Giảm cân bà Dung” quảng cáo lách luật trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sản phẩm được quảng cáo “Thảo dược chữa THỪA CÂN – BÉO PHÌ, Thừa kế công thức của Bà Dung” quảng cáo trên mạng xã hội, một số trang thông tin không đúng sự thật.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam
Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam

Việc tuyên truyền tác hại của ma túy cho giới trẻ không đúng cách dễ gây ra tác dụng ngược…

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:13

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến
Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

(Dân trí) - Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:25

Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh
Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Hệ thống Y tế Vinmec ký kết với Hiệp hội gây mê thế giới (WFSA) cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong Tuyên bố Helsinki, nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong gây mê phẫu thuật. Là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ký kết WFSA, Vinmec hướng đến mục tiêu trở thành bệnh viện an toàn nhất về gây mê phẫu thuật tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”
Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”

Lâu nay, BV Bạch Mai được biết đến là BV thường xuyên trong tình trạng quá tải. Hầu hết, người bệnh phải mất cả ngày, thậm chí là chầu chực 2 - 3 ngày mới có thể khám xong bệnh. Nắm bắt được nhu cầu này, đường dây “chạy” khám nhanh hình thành, có khả năng điều phối thứ tự khám bệnh của bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!
Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!

(Dân trí) - Các nghiên cứu sinh học phân tử tại nang tóc của người thưa tóc, hói đầu cho thấy: khi tế bào mầm tóc còn hiện diện thì tóc vẫn có cơ hội phục hồi và mọc trở lại. Các nhà khoa học cũng khẳng định: thúc đẩy tăng trưởng tế bào mầm tóc là giải pháp tận gốc giúp tóc mọc lại trên những vùng hói nhẵn, mọc chắc khỏe lâu dài.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:00

Đâu chỉ gãi là hết ngứa!
Đâu chỉ gãi là hết ngứa!

Ngứa có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh và bạn không nên coi thường những cơn ngứa "cứng đầu", dai dẳng

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:48

Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem
Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 29/10 thông tin cơ quan này cấp phép lưu hành cho 8 loại vắc xin có tác dụng phòng nhiều bệnh, giống vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng đang bị hết tại các địa phương.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:52

Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy
Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy

(Dân trí) - Những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn tìm đường vào thành phố tiêu thụ, thực phẩm tại các chợ còn bị trà trộn hàng lậu. Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc nông sản đang tồn tại nhiều mối nguy, sai phạm bị ngăn chặn chỉ như “bề nổi của tảng băng”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:18

Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy
Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy

(Dân trí) - Từ năm 2016 tới nay, tỉnh Nghệ An đã trích hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy. Mặc dù đã có sự hỗ trợ về nguồn kinh phí nhưng công tác cai nghiện vẫn đang hết sức khó khăn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:32

Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"
Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"

(Dân trí) - Tổng số ca bệnh phải nhập viện sau khi ăn bánh mì tại nhà thờ đã tăng lên 55 trường hợp. Cơ quan chức năng xác định, bánh mì được chế biến sẵn hơn 15 giờ mới đến tay người dùng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 03:30

Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực
Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực

(Dân trí) - Liên quan vụ việc gia đình bế cháu bé 3 tuổi máu me bê bết đi tìm bác sĩ nhưng không thấy ở khoa, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho rằng thời điểm trên kíp trực do thấy không có bệnh nhân rồi tranh thủ đi ăn cơm và bỏ dở bữa ăn trở lại khoa khi nhận được điện thoại báo.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:25

Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg
Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy thành công khối u nặng 2kg cho một nữ bệnh nhân.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:20