Thứ tư, 29/05/2019 - 17:00

Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại 2019

Dân trí

Tật Khúc xạ không thuộc nhóm bệnh lý mới nhưng luôn trong top các bệnh lý báo động. Theo thống kê, tình trạng mắc các Tật Khúc xạ ngày một gia tăng, tỉ lệ thuận với nhịp độ phát triển của công nghệ điện tử.

Tỉ lệ người bị tật khúc xa ở Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng.

Bệnh cận thị là một trong những bệnh khá bổ biến. Theo viện Nhãn Khoa Mỹ ước tính tới năm 2050, khoảng 9,8% dân số thế giới (hơn 4 tỷ người) có thể mắc tật cận thị. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050.

Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại 2019 - 1

Tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ngày càng có xu hướng gia tăng

Tại Việt Nam, Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2013, cả nước ta có gần 3 triệu trẻ em ở độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Con số này tăng nhanh khi đến nay, tỷ lệ người mắc tật khúc xạ chiếm khoảng từ 15-40%, tương ứng khoảng từ 14-36 triệu người mắc. Trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị, và từ 10-15% tại khu vực nông thôn.

Có thể thấy, tật khúc xạ đã trở nên rất phổ biến. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của trẻ em, học sinh; ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai khi có rất nhiều ngành đòi hỏi một đôi mắt chính thị như ca sĩ, diễn viên, hàng không,...

Điều trị triệt để Tật Khúc xạ & những công nghệ cập nhật năm 2019

Hiện nay, để điều trị triệt để Tật Khúc xạ đã có rất nhiều phương pháp: điều trị bằng kính gọng; điều trị bằng kính áp tròng; điều trị bằng kính áp tròng đeo đêm và điều trị bằng phẫu thuật Khúc xạ. Trong các phương pháp trên, điều trị triệt để và phổ biến nhất vẫn là phương pháp Phẫu thuật Khúc xạ với ba phác đồ chính thống bao gồm Lasik SBK, Femtosecond LasikRelex Smile.

Các phương pháp phẫu thuật ngày nay đã cải thiện nhiều điểm đáng kể. Trong đó, Femtosecond Lasik Relex Smile là hai công nghệ cập nhật được các chuyên gia đánh giá là phương pháp ưu việt nhất hiện tại với thời gian mổ chỉ 23s/ mắt, thời gian phục hồi nhanh, giảm tối đa tỷ lệ tái cận và hạn chế các biến chứng cho mắt

Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại 2019 - 2
Ca sĩ Min mổ cận bằng phương pháp Relex Smile

Theo bác sĩ CKII Võ Thị Thu Thảo - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga chia sẻ: về các phương pháp mổ cận hiện nay, theo bác sĩ sau khi mổ tật khúc xạ, trong tầm 01 – 02 ngày đầu, mắt cần có thời gian để lành vết thương, cho nên một vài ngày đầu mắt sẽ hơi yếu hơn trước mổ, với công nghệ thông thường, có thể dễ gây tổn thương và gây khô mắt, tuy nhiên, với việc sử dụng công nghệ tiên tiến Femtosecond Lasik, đặc biệt là Relex Smile tỷ lệ khô mắt rất ít, quá trình lành sẹo cũng rất nhanh, do đó thời gian cảm thấy mắt yếu trải qua cũng nhanh. Về tỷ lệ tái cận, thông thường sau khi mổ tật khúc xạ, ai cũng có nguy cơ bị tái cận đó là do quá trình lành sẹo của vết mổ. Nhưng với Relex Smile thì nó tác động ít nhất lên mô giác mạc cho nên quá trình lành sẹo sẽ nhanh và khả năng tái cận cũng sẽ ít hơn các phương pháp khác. Đồng thời việc tái cận cũng ảnh hưởng bởi việc sử dụng mắt và chế độ nghỉ ngơi mắt sau khi mổ cận.

Những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại 2019 - 3
Máy MEL90 được dùng trong phẫu thuật Lasik, Femto-Lasik trong việc điều trị cận – viễn – loạn thị.

Ngoài việc xem xét lựa chọn phương pháp phẫu thuật, bác sĩ Võ Thị Thu Thảo của bệnh viện Mắt quốc Tế Việt - Nga cũng cho biết “Khi lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện phẫu thuật Khúc xạ, người bệnh cần lưu tâm tới các yếu tố về công nghệ máy móc, đội ngũ y bác sĩ, quy trình thăm khám tiền - hậu phẫu.”

Bên cạnh việc cơ sở công nghệ, việc xem xét đến hệ thống phòng lưu trú cũng rất quan trọng. Việc có được hệ thống lưu trú tốt sẽ giúp cho quá trình điều dưỡng của bệnh nhân được tốt hơn.

Việc có được một đôi mắt tốt giúp chúng ta có thể tự tin hơn trong cuộc sống, ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống hằng ngày, do đó, bảo vệ mắt cũng như xem xét phương pháp điều trị tại bệnh viện mắt uy tín là điều cần thiết.