Những thành phần "vô hại" trong thuốc - "Thủ phạm" khó tin gây dị ứng

Dân trí Theo một nghiên cứu gần đây, nhiều thành phần trong thuốc được cho là không hoạt động, trên thực tế, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho một số người dùng, đặc biệt là dị ứng.

thuoc.jpeg

Những thành phần “vô hại” trong thuốc có thực sự vô hại?

 

Bên cạnh các hoạt chất, hầu như luôn có một danh sách các thành phần khác có mặt trong các loại thuốc.

Các nhà sản xuất đưa thêm những thành phần không hoạt động này vào một số lý do. Ví dụ, chúng có thể làm cho thuốc dễ hấp thu hơn hoặc giúp ổn định hợp chất hơn.

Hoặc, chúng chỉ đơn giản là có thể nâng cao hình thức hoặc hương vị của sản phẩm.

Đối với đa số mọi người, các chất phụ gia như fructose và lactose sẽ không gây hại gì, nhưng đối với một số người, chúng có thể gây ra vấn đề.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge và Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, MA, đã quyết định nghiên cứu về các chất phụ gia này.

Họ muốn tìm hiểu xem liệu những thành phần này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng hay không.

Phản ứng ngoài dự kiến

Giovanni Traverso, tác giả cao cấp của nghiên cứu, bắt đầu xem xét chủ đề này khoảng 5 năm trước. Kinh nghiệm từ việc điều trị cho một trong những bệnh nhân mắc bệnh celiac đã khơi gợi sự quan tâm của ông.

Ông đã kê đơn cho người bệnh một thuốc chống tiết axit phổ biến là omeprazole. Mặc dù thuốc được nhiều người dùng và thường dung nạp tốt, song bệnh nhân của Traverso lại có phản ứng xấu.

Trong vòng một tuần, bệnh nhân cho biết mình cảm thấy rất khó chịu. Khi tìm hiểu kỹ hơn, Traverso phát hiện ra rằng công thức cụ thể mà bệnh nhân sử dụng có chứa những thành phần có nguồn gốc từ các sản phẩm lúa mì, có thể chứa gluten.

"Điều này thực sự giúp tôi hiểu rằng chúng ta còn biết rất ít về thuốc viên và những tác dụng phụ tiềm tàng mà chúng có thể có. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đánh giá quá thấp về tác động tiềm tàng mà các thành phần không hoạt tính có thể gây ra."

Vì thế, chúng ta không biết loại phản ứng này có thể xảy ra thường xuyên đến mức nào. Daniel Reker, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Đối với hầu hết các bệnh nhân, sẽ không có vấn đề gì nếu có một ít lactose, một ít fructose hoặc một ít tinh bột trong đó. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân, hiện chưa rõ bao nhiêu, sẽ cực kỳ nhạy cảm với những thành phần này và phát triển triệu chứng do các thành phần không hoạt động gây ra".

Các hợp chất ẩn

Khi bác sĩ kê đơn thuốc, họ luôn lưu ý cẩn thận về hoạt chất và liều lượng, nhưng họ sẽ ít để ý hơn đến những thành phần không hoạt động.

Ngay cả các loại thuốc với cùng hoạt chất và cùng liều lượng cũng có thể có các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ, các tác giả nhận xét rằng 43 công ty khác nhau sản xuất tổng cộng 140 công thức khác nhau của thuốc levothyroxin, thuốc điều trị thiếu hoóc-môn tuyến giáp.

Ngoài ra, mặc dù các nhà sản xuất luôn cung cấp một danh sách các thành phần trên bao bì, nhưng do tên hóa học nên mọi người có thể không rõ chất nào trong số đó có thể gây dị ứng. Ví dụ, trên bao bì sẽ không ghi dẫn chất lúa mì là có chứa gluten.

Hầu hết mọi người sẽ chỉ uống một lượng rất nhỏ những thành phần không hoạt động này, nhưng một số đối tượng, chẳng hạn như người cao tuổi, có xu hướng uống nhiều thuốc hơn.

"Một bệnh nhân uống 10 loại thuốc kê đơn mỗi ngày sẽ tiêu hóa trung bình 2,8g các thành phần không hoạt động hàng ngày", các tác giả viết.

Các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong hầu hết các trường hợp, hơn một nửa viên thuốc là những thành phần không hoạt động. Trong một số trường hợp, 99% viên thuốc không phải là dược phẩm.

Đáng lo ngại, họ phát hiện ra rằng 93% số thuốc có chứa chất gây dị ứng, bao gồm lactose, thuốc nhuộm và dầu lạc. Hầu như tất cả các loại thuốc đều chứa các thành phần mà một số người có thể không dung nạp được, chẳng hạn như gluten.

Hơn một nửa số thuốc chứa đường FODMAP gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Mặc dù các thuốc có chứa dầu lạc luôn đi kèm với cảnh báo trên bao bì, nhưng điều tương tự không đúng với bất kỳ thành phần nào khác. Việc cảnh giác với những thành phần này là một thách thức, và ngay cả khi ai đó tìm thấy chất gây dị ứng trong viên thuốc, cũng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm thấy một phiên bản khác của loại thuốc đó không chứa chất gây dị ứng.

Nhìn về tương lai

Các tác giả của nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ sẽ nâng cao nhận thức về vấn đề này. Trên toàn cầu, dị ứng dường như đang trở nên phổ biến hơn, khiến những nghiên cứu kiểu như thế này này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu tin rằng cần có các quy định mới yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chi tiết về các thành phần không hoạt động.

Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng các công ty dược phẩm có thể sản xuất các phiên bản thuốc "không chất khác" cho những người bị dị ứng và không dung nạp. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tiếp tục tìm hiểu về quy mô của vấn đề này.

Họ cũng muốn xây dựng một bức tranh lâm sàng rõ ràng hơn về lượng lactose thấp trong thuốc có thể ảnh hưởng đến những người không dung nạp như thế nào. Điều này rất quan trọng vì không dung nạp, mặc dù nghiêm trọng hơn dị ứng, những lại phổ biến hơn, vì vậy quy mô của vấn đề có thể lớn hơn đáng kể.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Mỗi năm có khoảng hơn 1.000 trẻ sinh ra nhiễm HIV bị lây truyền từ mẹ
Mỗi năm có khoảng hơn 1.000 trẻ sinh ra nhiễm HIV bị lây truyền từ mẹ

(Dân trí) - Nếu không có can thiệp, với tỷ lệ lây nhiễm truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 – 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.

Thứ ba, 19/03/2019 - 01:51

5 công ty bị phạt 180 triệu đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm
5 công ty bị phạt 180 triệu đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm

(Dân trí) - Ngày 19/3, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 180.000.000 đồng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 01:48

Tạng hiến là tài sản quốc gia!
Tạng hiến là tài sản quốc gia!

(Dân trí) - Theo TS. Ryan J. Ehrensberger, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và phát triển kinh doanh UNOS (Mạng lưới chia sẻ tạng quốc gia) cho biết trong pháp luật của Mỹ, tạng hiến là tài sản quốc gia, không thuộc về bất kỳ tổ chức, trung tâm nào.

Thứ ba, 19/03/2019 - 10:17

Thụ thể CCR5 và sự lây nhiễm HIV
Thụ thể CCR5 và sự lây nhiễm HIV

(Dân trí) - Mấy ngày qua, liên tiếp hai thông tin về các bệnh nhân ở London và Hà Lan thành người thứ 2 và 3 trên thế giới được sạch hết virút HIV trong máu sau khi cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có đột biến gen tổng hợp thụ thể CCR5 làm bất hoạt virút HIV làm “sốt” dư luận.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:25

Nước nho khô giúp thanh lọc và giải độc gan
Nước nho khô giúp thanh lọc và giải độc gan

(Dân trí) - Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể, nếu không có nó, cơ thể chúng ta sẽ chứa đầy những chất độc hại không thể tiêu hóa được.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:33

Tạm đình chỉ giảng dạy bác sĩ vòi tiền bệnh nhân
Tạm đình chỉ giảng dạy bác sĩ vòi tiền bệnh nhân

Hành vi vòi tiền bệnh nhân của bác sĩ này chỉ bị phát hiện khi bị người nhà cầm dao rượt chém trong bệnh viện.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:02

Vị bác sĩ dành cả đời để nghiên cứu bệnh ung thư
Vị bác sĩ dành cả đời để nghiên cứu bệnh ung thư

(Dân trí) - 30 năm nghiên cứu về Fucoidan, Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó Bệnh viện Wakamiya (Nhật) giúp hàng nghìn người mắc ung thư cải thiện bệnh, nhận nhiều giải thưởng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:00

Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ
Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ

(Dân trí) - Theo thống kê tại khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có tới 62% trường hợp cấp cứu đột quỵ vào thời gian buổi sáng từ 5h-8h sáng. Nhiều người ở trong tình trạng hôn mê, nguy kịch, thậm chí là tử vong do cấp cứu quá muộn. Điều đáng nói là, phần lớn nguyên nhân lại xuất phát từ những thói quen buổi sáng “tưởng vô hại mà hại không tưởng” của hầu hết người bệnh cao huyết áp dưới đây:

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:00

Xử lý người đăng tin “heo bệnh về tới Bạc Liêu rồi” trên mạng xã hội
Xử lý người đăng tin “heo bệnh về tới Bạc Liêu rồi” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chiều ngày 18/3, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng xử lý người đưa thông tin không đúng liên quan đến dịch bệnh trên heo trên mạng xã hội.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:55

Dịch tả lợn châu Phi đã vào đến Huế
Dịch tả lợn châu Phi đã vào đến Huế

(Dân trí) - Chiều ngày 18/03, sau khi nhận được thông tin 04 con lợn trong tổng đàn 06 con của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn tại thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền chết do mắt do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý cấp bách.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:30

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm;

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:54

Sán lợn bị tiêu diệt khi nấu sôi 100 độ trong vòng 2 phút
Sán lợn bị tiêu diệt khi nấu sôi 100 độ trong vòng 2 phút

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc chẩn đoán có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm ELISA kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. Nhiễm sán lợn thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các tỉnh phía Nam rốt ráo chặn dịch tả châu Phi
Các tỉnh phía Nam rốt ráo chặn dịch tả châu Phi

(Dân trí) - Không kể ngày đêm, lực lượng liên ngành tại chốt kiểm dịch động vật làm nhiệm vụ 24/24 để kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra khá phức tạp tại các tỉnh phía Bắc, tránh lây lan vào Nam. Các phương tiện chở gia súc đi qua đều được xử lý tiêu độc, khử trùng trước khi tiếp tục hành trình.

Thứ hai, 18/03/2019 - 01:46

Trẻ nhiễm sán lợn: Xét nghiệm chỉ thêm rối?
Trẻ nhiễm sán lợn: Xét nghiệm chỉ thêm rối?

(Dân trí) - Trước việc cha mẹ ở Bắc Ninh lũ lượt cho trẻ đi xét nghiệm sán lợn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho rằng nếu không có triệu chứng, xét nghiệm chỉ thêm rối.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:42

Bộ Công Thương khuyến cáo phô mai sữa dê nhập khẩu nhiễm khuẩn
Bộ Công Thương khuyến cáo phô mai sữa dê nhập khẩu nhiễm khuẩn

Bộ Công Thương vừa có khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm phô mai từ sữa dê mang tên “Valencay Aoc Affine Hardy”; đồng thời báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện địa chỉ bán sản phẩm này.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:35

7 dấu hiệu của bệnh quai bị
7 dấu hiệu của bệnh quai bị

(Dân trí) - Quai bị là một loại vi-rút đường hô hấp lây qua tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.Điều này có nghĩa là bạn có thể mắc quai bị nếu tiếp xúc với nước bọt hoặc chất nhầy của người bệnh - thường là thông qua ho và hắt hơi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:26

Số trẻ Bắc Ninh nhiễm sán lợn tiếp tục gia tăng
Số trẻ Bắc Ninh nhiễm sán lợn tiếp tục gia tăng

(Dân trí) - Tính đến tối ngày 17/3, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn. Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương thêm 27 trẻ. Sau sự việc phát hiện thịt lợn tại trường mầm non nghi nhiễm sán, khoảng 2000 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm với số ca dương tính là 209 trường hợp.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:50

Hóc xương cá nhưng bác sĩ phán viêm họng, bé gái nguy kịch
Hóc xương cá nhưng bác sĩ phán viêm họng, bé gái nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc mẹ cho ăn món cháo cá lóc, bé gái 11 tháng tuổi bất ngờ ho sặc sụa, nôn ọe chảy nước miếng. Đến bệnh viện, cháu được bác sĩ bác chẩn đoán bị viêm họng nhưng điều trị nhiều ngày tình trạng càng trở nặng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:21

Suýt mất "của quý" vì bị heo đẻ táp
Suýt mất "của quý" vì bị heo đẻ táp

(Dân trí) - Vào chuồng chăm sóc đàn heo 8 con mới sinh, anh N.H (46 tuổi, Bình Phước) bị heo mẹ bất ngờ táp vào vùng hạ bộ, kéo lóc toàn bộ da dương vật.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:51

Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan đến TP. Thanh Hóa
Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan đến TP. Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau khi đàn lợn của một gia đình trên địa bàn TP. Thanh Hóa lăn ra chết bất thường, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện các mẫu này đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:48

Bệnh nhân "tố" bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa
Bệnh nhân "tố" bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa

(Dân trí) - Một bệnh nhân ở Hà Tĩnh được chẩn đoán viêm ruột thừa và đã được phẫu thuật. Thế nhưng sau đó bệnh viện lại tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật khác để cắt một bên vòi trứng khiến gia đình hết sức bức xúc.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 04:01

Từ 700 – 1 triệu đồng một xét nghiệm tìm sán lợn
Từ 700 – 1 triệu đồng một xét nghiệm tìm sán lợn

(Dân trí) - Đến chiều ngày 17/3, kết quả xét nghiệm cho thấy 124 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn. Tuy nhiên con số này chưa dừng lại bởi gần 500 xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang chạy. Các gia đình vẫn tiếp tục đưa trẻ về Hà Nội xét nghiệm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:50

81 trẻ Bắc Ninh dương tính với sán lợn, Bộ Y tế cảnh báo phòng bệnh trong cộng đồng
81 trẻ Bắc Ninh dương tính với sán lợn, Bộ Y tế cảnh báo phòng bệnh trong cộng đồng

(Dân trí) - Liên quan đến hàng nghìn trẻ ở Bắc Ninh được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn sau khi xuất hiện clip học sinh mần non ăn thịt lợn nghi có sán ở trường học, đến nay đã xác nhận 81 ca dương tính ở cả hai cơ sở là BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Kí sinh trùng Trung ương.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:18

Tập thể dục: Có bao giờ là quá muộn?
Tập thể dục: Có bao giờ là quá muộn?

(Dân trí) - Đến bây giờ, không ai có thể phủ nhận rằng tập thể dục thường xuyên sẽ mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe cho người tập. Nhưng liệu có bao giờ là quá muộn để bắt đầu?

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:17