1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Bảy 11/04/2020 - 21:45

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều 'hại hơn thuốc độc

Chia sẻ
Khá nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nhưng có thể gây độc cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Cà rốt Cà rốt từ lâu được biết đến là nguồn cung cấp Vitamin A rất dồi dào. Thế nhưng, nếu lượng Vitamin A trong cơ thể bạn bị dư thừa, có thể gây ra tình trạng nhiễm Caroten cao trong máu, một căn bệnh làm cho làn da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn trở nên vàng hơn.
Nước
Có phải bạn đang cảm thấy kỳ lạ khi nước cũng xuất hiện trong danh sách này? Thế nhưng, sự thật là nếu uống quá nhiều nước có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải. Một hậu quả khác có thể kể đến của việc uống quá nhiều nước là sự tích tụ nước trong não khiến nó sưng lên và tăng áp lực do hộp sọ của con người không thể căng ra. Cả hai trường hợp trên đã được phát hiện ở các vận động viên cảm thấy cần phải bù nước sau một buổi tập dài hoặc ở những người có vấn đề về thận.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 1

Cà rốt từ lâu được biết đến là nguồn cung cấp Vitamin A rất dồi dào. Thế nhưng, nếu lượng Vitamin A trong cơ thể bạn bị dư thừa, có thể gây ra tình trạng nhiễm Caroten cao trong máu, một căn bệnh làm cho làn da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn trở nên vàng hơn. Ảnh minh họa: Internet

Quả bơ Không chỉ chứa chất xơ và rất nhiều vitamin, quả bơ còn có khả năng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì các tế bào của bạn do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao. Thế nhưng, bản thân bơ lại là một thực phẩm chứa rất nhiều chất béo. Một quả bơ có chứa tới 240 calo, chiếm khoảng 10% -20% lượng calo lý tưởng mà một người cần, dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Chính vì thế, một người chỉ nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày.
Chuối

Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc các vấn đề về thận, một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và hợp lý là cực kỳ cần thiết để giữ sức khỏe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như chuối, bởi chúng chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận đang hoạt động kém. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần hấp thụ 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày từ các loại thực phẩm, và một quả chuối bình thường (150g) đã chứa 537 mg kali. Nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh về thận, lượng kali tiêu thụ cần phải thấp hơn bởi cơ thể bạn không thể lọc được hàm lượng vượt cao quá mức, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 2

 bơ lại là một thực phẩm chứa rất nhiều chất béo. Một quả bơ có chứa tới 240 calo, chiếm khoảng 10% -20% lượng calo lý tưởng mà một người cần, dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Chính vì thế, một người chỉ nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày. Ảnh minh họa: Internet

Các sản phẩm từ sữa

Mặc dù các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai lại hại nhiều hơn lợi. Điều này xuất phát từ việc lượng phốt pho cao có trong sữa sẽ gây ra nhiều áp lực cho thận của bạn. Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động hết công suất, chúng không thể loại bỏ các phốt pho dư thừa ra khỏi máu và điều này sẽ khiến xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.
Cá ngừ Đây là một loại thực phẩm có chứa nguồn axit béo omega-3 và giàu protein, rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cá ngừ cũng được biết đến như một loại cá có chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất có tên gọi là methylmercury – một loại chất độc thần kinh gây tác động không tốt đến sức khoẻ. Chúng sẽ gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em. Đặc biệt những loại cá ngừ có kích thước lớn thường chứa một lượng lớn thủy ngân. Loại chất này được tích tụ trong các mô của cá và chúng ta thường tiêu thụ chúng ở các món ăn như bít tết cá hoặc sushi. Bên cạnh đó, những con cá ngừ nhỏ sẽ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn và thường được đem đi đóng hộp. Có hai loại cá ngừ đóng hộp thông dụng là cá ngừ trăng và cá ngừ sáng. Trong đó, cá ngừ trắng chứa thủy ngân cao hơn cá ngừ sáng gấp 4 lần.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 3

cá ngừ cũng được biết đến như một loại cá có chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất có tên gọi là methylmercury – một loại chất độc thần kinh gây tác động không tốt đến sức khoẻ. Chúng sẽ gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em. Ảnh minh họa: Internet

Gan động vật Như chúng ta cũng đã biết nội tạng động vật là một trong loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin… Tuy nhiên, trong 100gr gan lại có chứa lượng vitamin cao hơn mức cho phép dùng mỗi ngày gấp 5 lần. Loại chất dinh dưỡng này được lưu trữ bên trong cơ thể nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Triệu chứng của tình trạng này là thường xuyên đau nhức khắp cơ thể và buồn nôn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều gan động vật thì chúng ta cũng có khả năng cao mắc phải bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ. Mức tiêu thụ tối đa cho loại thực phẩm này là một lần – một tuần. Nếu bạn có lỡ “phải lòng” món ăn này thì hãy tập cho mình thói quen hạn chế sử dụng chúng trong các bữa ăn hằng ngày để giữ cho sức khoẻ thật tốt.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 4

đã được biết đến như một siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng giàu iốt và chất xơ. Thế nhưng một lượng iốt cao như thế có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó sinh sống. Ảnh minh họa: Internet

Củ cải đường
Củ cải đường là một nguồn cung cấp Vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể cần để chuyển đổi thành nitrat, từ đó giúp giảm huyết áp. Thế nhưng, việc ăn quá nhiều củ cải đường cũng dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe như: Làm tăng hàm lượng oxalat trong máu. Đây là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận và bệnh gout. Tích tụ nhiều khoáng chất trong cơ thể như sắt, kali, natri… không hề tốt cho sức khỏe. Uống nước ép từ củ cải đường quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, buồn nôn, thậm chí là cả tiêu chảy. Gây ra tình trạng phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt. Làm tăng lượng đường trong máu bởi nó có chỉ số glycemic khá cao. Gây tổn thương gan và thận bởi củ cải đường chứa rất nhiều đồng, sắt, magie và nhiều kim loại khác nhau.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 5

Ăn quá nhiều củ cải đường có thể gây tổn thương gan và thận bởi củ cải đường chứa rất nhiều đồng, sắt, magie và nhiều kim loại khác nhau. Ảnh minh họa: Internet

Rong biển Rong biển là một ví dụ hiếm hoi của một loại thực phẩm phi động vật giàu Vitamin B12 và trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn kiêng và ăn chay. Nó cũng đã được biết đến như một siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng giàu iốt và chất xơ. Thế nhưng một lượng iốt cao như thế có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó sinh sống.
Một số loại trái cây

Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng ôxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê...

Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “tóm” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan. Do đó, cần tránh lạm dụng những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa để cho gan khỏe mạnh nhé.

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều hại hơn thuốc độc - 6

Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,... Ảnh minh họa: Internet

Đồ nướng, rán

Ăn đồ nướng rán là thói quen phổ biến của nhiều người. Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,...
Thường là nướng đồ mỡ, giàu chất đạm, khi chuyển hóa đều cần nước, bởi cơ thể 55-70% là nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây mệt mỏi cho cơ quan chuyển hóa, làm cho quá trình chuyển hóa không bình thường, khiến cho gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, hen, ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp xảy ra trong quá trình chuyển hóa không bình thường, gốc tự do.

Theo tienphong.vn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư
Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư

(Dân trí) - Vì không có tiền chữa trị, căn bệnh ung thư mắt đã khiến khuôn mặt của cô bé 2 tuổi trở nên sưng phù và biến dạng nặng nề.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:41

Điều trị đích và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư dạ dày
Điều trị đích và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư dạ dày

Ung thư không có nghĩa là dấu chấm hết. Hiện nay các phương pháp chẩn đoán, điều trị đang được cập nhật, cải tiến từng ngày nhằm đưa lại cuộc sống lạc quan cho người bệnh.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:14

Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết
Cùng mắc ung thư, có người chữa khỏi nhưng có người tử vong: Do 3 điểm khác biệt cần biết

Nhiều người cảm thấy băn khoăn lo lắng về việc vì sao có rất nhiều người vượt qua ung thư một cách ngoạn mục, trong khi một số người khác lại không có may mắn đó. Đây là lý do.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:27

6 chất dinh dưỡng là "kẻ thù" của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội
6 chất dinh dưỡng là "kẻ thù" của tế bào ung thư, ăn hàng ngày sức khỏe tăng gấp bội

Đậu phụ, súp lơ xanh, rau cải, cà rốt,... đều là những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nhưng ít người biết chúng lại chứa 6 chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:23

Chủ quan với những dấu hiệu này, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư
Chủ quan với những dấu hiệu này, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư

(Dân trí) - Sau 3 ngày bị đi tiểu ra máu kèm theo tiểu buốt, bà H.H (58 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám. Bà đã rất bất ngờ khi được chẩn đoán bị ung thư bàng quang.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:11

Bệnh nhân ung thư Mỹ đứng trước quyết định khó khăn vì dịch Covid-19
Bệnh nhân ung thư Mỹ đứng trước quyết định khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Việc dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Mỹ đã khiến cho những người dân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư ở quốc gia này nhìn nhận một cách nghiêm túc về sự nguy hiểm của nó.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:47

Bệnh nhi ung thư 4 tuổi làm nên điều kì diệu khi đánh bại Covid-19
Bệnh nhi ung thư 4 tuổi làm nên điều kì diệu khi đánh bại Covid-19

(Dân trí) - Một cậu bé 4 tuổi người Anh đã làm nên điều kì diệu khi đánh bại virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:53

Phát hiện cách "bật" cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể
Phát hiện cách "bật" cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể

Nghiên cứu mới của Úc đã tìm ra cách khiến cơ chế apotosis – quá trình tự hủy tế bào, có thể hoạt động mạnh mẽ đối với tế bào ung thư da và quét sạch căn bệnh.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 03:05

3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản
3 phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

(Dân trí) - Để chẩn đoán ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi thực quản, chụp X-quang, thậm chí chụp cắt lớp vi tính.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 11:25

Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư
Giải pháp mới trong ứng dụng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào ung thư

(Dân trí) - Sóng siêu âm sẽ làm rung nước ở bên trong tế bào ung thư mà nó nhắm vào, điều này khiến tế bào nóng lên và bị tiêu diệt.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:52

Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám
Sỏi gan nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư vì chủ quan không đi khám

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt kèm theo vàng mắt, vàng da. Các bác sĩ phát hiện, người bệnh bị sỏi gan, nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:29

Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô
Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô

Các nhà nghiên cứu Harvard cho thấy có thể có rất nhiều phụ nữ đang tự đẩy mình vào nguy cơ phát triển ung thư vú bởi cách ăn uống hàng ngày.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xuất hiện và phát triển tại đại tràng và trực tràng. Đây bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:14

Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy
Khó tin: Điều trị ung thư bằng cách khiến chúng…tự hủy

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Centenary (Úc) đã phát triển một chiến thuật mới để chống lại ung thư tế bào hắc tố, loại ung thư da nguy hiểm nhất, đó là khiến chúng…tự hủy.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:53

Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u
Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u

Kết quả nghiên cứu cho thấy khối u của những con chuột áp dụng chế độ ăn rất mặn có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với những con chuột ăn theo chế độ ăn mặn bình thường.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:48

Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra
Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra

(Dân trí) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Sanford Burnham Prebys đã tìm ra một phương pháp để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy, bằng cách làm rối loạn cân bằng pH bên trong chúng.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 04:32

5 phương pháp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị ung thư
5 phương pháp giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều bệnh nhân vì không chịu nổi tác dụng phụ của hóa trị ung thư mà phải bỏ dở điều trị, thậm chí có trường hợp tử vong.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:49

Bác sĩ tiết lộ nên làm 10 điều để cơ thể miễn nhiễm với ung thư
Bác sĩ tiết lộ nên làm 10 điều để cơ thể miễn nhiễm với ung thư

Các bác sĩ cho biết, những người sống theo 10 nguyên tắc này sẽ tạo lập cho bản thân sức đề kháng mạnh mẽ, có thể chống lại ung thư và nhiều bệnh tật khác.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 05:39

Sàng lọc ung thư đại trực tràng cần làm những gì?
Sàng lọc ung thư đại trực tràng cần làm những gì?

Đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đều bắt nguồn từ các polyp đại trực tràng, thời gian trung bình để polyp tiến triển thành ung thư là khoảng 5-15 năm.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 02:24

Cận cảnh hình hài những tế bào “chết chóc nhất" mà con người từng biết đến
Cận cảnh hình hài những tế bào “chết chóc nhất" mà con người từng biết đến

(Dân trí) - Thông qua công nghệ kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư London đã ghi lại những hình chân thực về các loại tế bào ung thư trong cơ thể con người.

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:30

Những tiến bộ trong điều trị ung thư mắt
Những tiến bộ trong điều trị ung thư mắt

Khi bị ung thư mắt, đầu tiên người ta nghĩ đến việc loại bỏ mắt để giữ tính mạng, tuy nhiên, ngày nay nhiều ca ung thư được điều trị bảo tồn.

Thứ năm, 09/04/2020 - 04:24

Phương pháp "2 trong 1": Vừa tiêu diệt ung thư vừa phục hồi thương tổn
Phương pháp "2 trong 1": Vừa tiêu diệt ung thư vừa phục hồi thương tổn

(Dân trí) - Đặc điểm ưu việt nhất của công nghệ này là vừa có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u, vừa thúc đẩy quá trình hồi phục xương, mô”.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:45

Người dân diễu hành ăn mừng bệnh nhân ung thư nhí kết thúc đợt hóa trị
Người dân diễu hành ăn mừng bệnh nhân ung thư nhí kết thúc đợt hóa trị

(Dân trí) - Vui mừng là vậy, nhưng những người dân này vẫn không quên nhiệm vụ phải giãn cách xã hội. Họ chỉ dám ngồi trong xe và lái xe chạy ngang qua nhà bệnh nhân nhí thay lời chúc mừng.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:26

Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?
Tại sao hóa trị ung thư gây rụng tóc?

Bạn em mới phát hiện ung thư và được tư vấn sẽ dùng phương pháp hóa trị. Em nghe nói hóa trị khi mắc ung thư sẽ gây rụng tóc, vậy xin bác sĩ giải thích?

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:21

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC