Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:12

Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm

Dân trí

Một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm rất khó bị bỏ sót. Ví dụ, nếu bị đau ngực dữ dội trước cơn đau tim, bạn sẽ chú ý ngay. Và vàng da do bệnh gan khó mà không đập vào mắt người khác. Nhưng những dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đối với cơ thể lại kín đáo hơn nhiều.

Chúng ta rất dễ bỏ qua những triệu chứng ban đầu của các bệnh nguy hiểm, khiến chúng có nguy cơ cao hơn so với khi được phát hiện sớm. Bạn sẽ không giấu giếm bác sĩ bất kì điều gì, nhưng có thể giữ lại thông tin về các triệu chứng mà bạn cho là vụn vặt - nhưng thực ra lại nghiêm trọng. Những triệu chứng này thường bị bỏ qua nhưng có thể báo hiệu một số bệnh nguy hiểm.

Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm - 1

Bệnh Alzheimer: Phối hợp tay-mắt

Hầu hết mọi người nghĩ rằng hay quên là một trong những dấu hiệu cảnh báo duy nhất có thể phát hiện được của bệnh Alzheimer, nhưng căn bệnh này có nhiều triệu chứng ít được biết đến hơn. Ngoài việc dễ quên, người bệnh Alzheimer có thể bị mất phối hợp tay-mắt và khó thực hiện các công việc như may vá, chơi nhạc cụ hoặc vẽ.

Bệnh Alzheimer: Hung hăng

Sự hung hăng là một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Những người bị suy sụp trí nhớ có thể cảm thấy thất vọng và công kích các thành viên gia đình, bạn bè và người chăm sóc. Những người mắc bệnh Alzheimer cũng có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn.

Ung thư: Giảm cân không giải thích được

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng giảm cân bất ngờ là một may mắn, nhưng đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Một triệu chứng sớm của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi, là giảm cân không giải thích được. Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục mà vẫn giảm cân, thì đẫ đến lúc đi gặp bác sĩ.

Bệnh bạch cầu: Triệu chứng giống cúm

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu có thể rất kín đáo và dễ bị hiểu sai. Ban đầu, những người mắc bệnh bạch cầu sẽ thường gặp các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và sưng hạch. Nếu những triệu chứng này đi kèm với những triệu chứng khác như chấm đỏ trên da, hay chảy máu cam hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Ung thư bàng quang: Máu trong nước tiểu

Vì máu trong nước tiểu có thể không gây đau và có thể xảy ra độc lập với các triệu chứng khác, bạn có thể nghĩ rằng không đáng để đề cập đến nó. Nhưng đái máu là một triệu chứng không bao giờ được bỏ qua. Có một vài nguyên nhân tiềm ẩn, một trong số đó là ung thư bàng quang. Đây là manh mối rõ ràng nhất để bác sĩ thấy rằng việc sàng lọc là cần thiết và lời kể về máu trong nước tiểu đã giúp chẩn đoán nhiều trường hợp ung thư bàng quang.

Ung thư vú: Sưng ở nách

Chúng ta thường nghe nói rằng phải để ý đến những khối u ở vú trong quá trình tự kiểm tra vú, nhưng khối u cũng có thể xuất hiện ở phần ngực trên và nách. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các khu vực này, nhưng phát hiện khối u sớm hơn sẽ luôn tốt hơn. Khi thực hiện tự kiểm tra, hãy đảm bảo là bạn kiểm tra toàn bộ vùng đó, bao gồm cả dưới cánh tay và phần ngực phía trên. Phát hiện sớm khối u thường rất quan trọng đối với sự phục hồi ở người bị ung thư vú.

Ung thư tuyến tiền liệt: Triệu chứng tiết niệu

Dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tuyến tiền liệt thường biểu hiện dưới dạng bất thường của đường tiết niệu. Bạn có thể thấy cần đi tiểu thường xuyên hơn, dòng tiểu bị ngắt đoạn hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu. Một số người không để ý đến những triệu chứng này vì nghĩ rằng chúng không phải là vấn đề lớn - mà thực ra chúng có thể không phải là vấn đề lớn. Nhưng đây là một trong những bí mật mà bạn không nên giấu bác sĩ.

Ung thư thực quản: Ợ nóng

Một số người bị ợ nóng và hoàn toàn khỏe mạnh. Rốt cuộc, có rất nhiều thực phẩm phổ biến có thể gây ợ nóng. Nhưng khó tiêu và ợ nóng nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Ví dụ, những người bị ung thư thực quản đôi khi cũng bị trào ngược axit như một dấu hiệu cảnh báo sớm. Nói chuyện với bác sĩ để loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh nghiêm trọng nào.

Ung thư thực quản: Khó nuốt

Ung thư thực quản thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng khó nuốt thường là một trong những triệu chứng đầu tiên phát sinh. Điều này có vẻ giống như một ví dụ điển hình của bị mắc cái gì đó ở cổ họng hoặc bị sặc, nhưng khi bệnh tiến triển, triệu chứng này (được gọi là chứng khó nuốt) trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tắc nghẽn. Nếu thấy thường xuyên phải vật lộn để nuốt thức ăn hoặc đồ uống, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

Ung thư dạ dày: Đầy hơi và cảm giác no

Ung thư dạ dày thường phát triển mà không có triệu chứng, khiến bệnh khó phát hiện sớm. Ngay cả khi có các triệu chứng, chúng vẫn thường bị bỏ qua. Ví dụ, một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày là cảm thấy no nhanh sau khi bắt đầu ăn một lượng nhỏ thức ăn. Một số người cũng sẽ cảm thấy đầy bụng hoặc nói chung là cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Những triệu chứng này có thể phát sinh từ rất nhiều vấn đề, nhưng nếu chúng vẫn tồn tại hoặc bạn nhận thấy có một mô hình nhất định, thì chắc chắn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu căn nguyên của những gì xảy ra.

U lympho không Hodgkin: Sưng hạch

Các hạch bạch huyết có thể sưng lên do một tình trạng ít nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng - vì vậy nếu thấy một hạch bạch huyết bị sưng, thì không cần hoảng sợ. Nếu bạn thấy hạch bị viêm và có một hoặc nhiều triệu chứng khác, thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Các triệu chứng khác này bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, khó thở, sụt cân không rõ nguyên nhân, lú lẫn, đau đầu và ho dai dẳng.

U lympho không Hodgkin: Đổ mồ hôi ban đêm

Cho dù là gì đi nữa, bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị thức dậy ướt đẫm mồ hôi trong nhiều đêm. Đổ mồ hôi ban đêm có thể phát sinh vì nhiều lý do từ mãn kinh đến bệnh lý thần kinh. Một số loại ung thư cũng triệu chứng ra mồ hôi ban đêm, nhất là ung thư hạch.

Ung thư tụy: Đau phần thân trên và đau lưng

Dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tụy có thể mơ hồ và khó xác định, nhưng sẽ có ích nếu bạn biết cần tìm gì. Ung thư bắt đầu gần bụng có thể trở nên đủ lớn để chèn ép vào các cơ quan khác, gây đau bên trong bụng và lưng. Đau lưng có thể là do rất nhiều vấn đề, một số rất nhẹ như sai tư thế. Nhưng nếu đau nghiêm trọng, bất thường hoặc đột ngột, thì đó là dấu hiệu cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn có thể là nguyên nhân.

Ung thư tụy: Gan to hoặc túi mật to

Đây là điều mà các bác sĩ rất thành thạo trong việc phát hiện, nhưng bệnh nhân thường không tự để ý thấy. Nếu gan hoặc túi mật bị to, bạn sẽ có thể cảm thấy nó ngay dưới bờ sườn phải. Sẽ có cảm giác như một khối u lạ bên dưới bề mặt. Điều này xảy ra vì ung thư tuyến tụy đôi khi có thể chặn đường mật đổ vào túi mật, khiến nó to ra. Ung thư tụy cũng có thể ảnh hưởng đến gan, khiến nó to ra.

Ung thư phổi: Sưng đầu ngón tay

Móng tay, da và tóc của bạn có thể chứa đựng những manh mối về sức khỏe tổng thể. Ung thư phổi dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh xương khớp phì đại do phổi (HPOA) đối với một số bệnh nhân, nhưng không phải tất cả. HPOA gây ra một dấu hiệu gọi là ngón tay dùi trống trong đó các đầu ngón tay bị to ra. Móng tay trở thành hình thìa, và bệnh nhân có thể bị đau. Nếu nhận thấy dấu hiệu sưng này, đừng bỏ qua.

Bệnh tim: Khó thở

Có một vài dấu hiệu khá bất ngờ về bệnh tim, và vì mọi người có xu hướng chỉ để ý đến đau ngực, nên họ thường bỏ qua. Đừng vội cho rằng thừa cân là nguyên nhân khiến bạn bị gây khó thở đột ngột. Nếu thấy rằng ngay cả một lượng vận động nhỏ, như đi lên một vài nhịp cầu thang hoặc đi bộ qua khu phố khiến bạn khó thở, hãy đề cập điều này với bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim.

Bệnh tim: Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi cho dù đã ngủ đầy đủ số giờ cần thiết, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tim đang gặp rắc rối. Bệnh tim khiến tim khó bơm máu hiệu quả như mong muốn. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và hệ quả là kiệt sức. Mệt mỏi là một triệu chứng không chỉ của bệnh tim, mà còn của cơn đau tim sắp tới. Triệu chứng này đặc biệt phổ biến đối với phụ nữ bị đau tim, đây là một trong những sự khác biệt về triệu chứng đau tim ở phụ nữ so với nam giới.

Bệnh tim: Đau vai và cổ

Đau vai gáy có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn làm việc quá nhiều, nhưng có những nguyên nhân khác không nên bỏ qua. Loại đau này là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tim vì các đường truyền thần kinh có thể khiến cơn đau lan từ ngực đến vai và cổ. Đừng chỉ đi mát-xa – hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch hoặc bác sĩ khác để biết cách chăm sóc tim tốt hơn.

Bệnh thận mãn tính: Sưng bàn chân và bàn tay

Bệnh thận mãn tính xảy ra khi thận dần dần ngừng hoạt động đúng cách, dẫn đến chất thải và chất lỏng tích tụ trong cơ thể. Bệnh được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển. Một dấu hiệu cho thấy thận đang gặp rắc rối là sưng ở tay và chân, thường là do chất lỏng tích tụ ở tứ chi. Nếu thấy triệu chứng này bên cạnh những triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi và thay đổi về tiểu tiện, chắc chắn có lý do cần quan tâm.

Đái tháo đường: Thường xuyên đi tiểu và khát nước

Bạn luôn khát nước, nhưng cũng luôn phải đi vệ sinh? Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của đái tháo đường. Đái tháo đường làm chậm khả năng của cơ thể xử lý đường trong máu. Cơ thể sẽ loại bỏ lượng đường thừa này thông qua nước tiểu. Điều này khiến cho việc đi tiểu thường xuyên hơn, cũng đẩy nước ra khỏi người bạn. Bạn sẽ dễ cảm thấy mất nước nhiều hơn bình thường, bất kể có uống đủ nước mỗi ngày hay không.

Đái tháo đường: Sụt cân

Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, vì đái tháo đường thường liên quan với thừa cân béo phì. Nhưng đái tháo đường có thể gây sụt cân không giải thích được. Mất nước do đi tiểu nhiều có thể dẫn đến sụt cân vì nước. Và đái tháo đường cản trở hoạt động của insulin ngăn các tế bào sử dụng nhiều năng lượng từ đường, buộc cơ thể phải đốt chày mỡ và cơ để làm nhiên liệu. Điều này có thể dẫn đến sụt cân theo thời gian.

Đái tháo đường: Đói

Vì chế độ ăn và đái tháo đường đan xen rất chặt chẽ với nhau, nên không có gì ngạc nhiên khi đái tháo đường ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Thay đổi sự thèm ăn rất hay gặp trong nhiều bệnh, nhưng đặc biệt là đái tháo đường. Do vấn đề với insulin, những người bị đái tháo đường gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu xuống quá thấp, nó có thể gây ra đói và chóng mặt. Sau khi người đó ăn, lượng đường trong máu tăng vọt, để rồi sụt giảm ngay sau đó và khiến cơn đói quay trở lại. Nó có thể trở thành một vòng xoắn dẫn đến ăn quá nhiều và làm xấu đi các vấn đề về lượng đường trong máu. Nếu bạn thấy mình bạn thường xuyên đói bụng ngay sau khi ăn, hãy nói chuyện với bác sĩ về đái tháo đường để phát hiện hoặc loại trừ.

Đái tháo đường: Cáu kỉnh

Biến động đường huyết, đặc trưng của đái tháo đường, có thể khiến tâm trạng bị rối loạn. Khi đường huyết giảm, nó có thể gây ra tâm trạng trầm uất, dẫn đến tức giận, buồn bã và cáu kỉnh. Nếu bạn thấy tâm trạng của mình nằm ngoài tầm kiểm soát, cộng thêm các dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường khác như đã đề cập ở trên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế để xem liệu đái tháo đường có phải là vấn đề hay không.

Ngưng thở khi ngủ: Ngáy to

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng một người sẽ ngừng thở ngắt quãng khi ngủ. Tình trạng này có thể cản trở khả năng của cơ thể nhận được đủ oxy và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ nhiều khả năng là người ngáy to. Mặc dù ngáy thường là lành tính, nhưng nếu bạn bắt đầu ngáy to khi có tuổi trong khi trước đây không bị như vậy, thì có lẽ nên nói với bác sĩ.

Ngưng thở khi ngủ: Đau đầu buổi sáng

Ngoài ngáy to, ngưng thở khi ngủ có thể được phát hiện từ các triệu chứng khác. Ví dụ, đau đầu có thể xảy ra vào buổi sáng do sự gián đoạn của não trong chu kỳ giấc ngủ qua đêm. Người bị ngưng thở khi ngủ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, cho dù đã được nghỉ ngơi đầy đủ.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường bị bệnh nhân và thầy thuốc bỏ qua. Thỉnh thoảng chậm kinh là khá bình thường, nhưng nếu kinh nguyệt không đều trong nhiều tháng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Thay đổi chế độ ăn, tuổi tác và các yếu tố khác cũng có thể gây rối loạn chu kỳ của bạn. Nhưng kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh cũng là một triệu chứng của PCOS. Nếu không được chẩn đoán, PCOS có thể dẫn đến vô sinh và các vấn đề sức khỏe khác như rối loạn chuyển hóa.

Bệnh gan: Dễ bầm tím

Bình thường, gan tạo ra các protein đông máu cần thiết để chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nếu gan gặp rắc rối, nó có thể không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến những vết bầm tím dễ xuất hiện và chảy máu quá nhiều khi có vết đứt hoặc vết thương khác trên da. Những triệu chứng này rất khó phát hiện vì bạn có thể không nghĩ gì khi thấy những vết bầm tím. Nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

Loét dạ dày: Chướng bụng và khó tiêu

Nếu không được điều trị, loét dạ dày có thể trở nên nặng hơn và biến thành loét chảy máu, có thể đe dọa đến tính mạng. Chướng bụng và đau dạ dày có thể xảy ra vì nhiều lý do ít nghiêm trọng, vì vậy thường thì mọi người sẽ nhún vai và có thể ăn một bữa ăn nhẹ có thể giúp chế ngự tình trạng chướng bụng. Nhưng nếu nó trở thành một vấn đề mãn tính, thì loét dạ dày có thể là thủ phạm.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Đau vùng bụng trên

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể khó phát hiện vì các triệu chứng thường rất mơ hồ. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu cảnh báo sớm, thì chúng sẽ bao gồm mệt mỏi và đau ở vùng bụng trên nơi gan nằm. NAFLD có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị, do đó, điều quan trọng là không bỏ qua các dấu hiệu này nếu chúng phát sinh - đặc biệt là nếu bạn bị huyết áp cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Khó thở

Khó thở đôi khi chỉ là một triệu chứng bình thường của tuổi tác và do đó thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nó cũng là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng rằng phổi đang gặp rắc rối. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một thuật ngữ chung dùng để mô tả các bệnh phổi tiến triển và không thể chữa khỏi, là một trong những căn bệnh chết người thầm lặng phổ biến nhất ở Mỹ.

Cẩm Tú

Theo AT

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm