Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm

Nhiều phòng khám chuyên khoa sản ở TP.HCM thực hiện và quảng cáo phá thai từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 18 tuần tuổi.

Điểm đ khoản 4 Điều 25 Thông tư 41/2011của Bộ Y tế ngày 14-11-2011 quy định: Phòng khám chuyên khoa phụ sản - kế hoạch hóa gia đình được phép hút thai , phá thai nội khoa (dùng thuốc - PV) đối với thai bằng hoặc dưới sáu tuần khi đáp ứng các điều kiện quy định… Tuy nhiên, khảo sát của Pháp Luật TP.HCM cho thấy không ít phòng khám chuyên khoa sản ở TP.HCM thực hiện và quảng cáo phá thai từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 18 tuần tuổi bằng phương pháp thủ thuật (nong và gắp thai).

Thai nhỏ không từ, thai lớn không tha

Trong vai chú ruột đứa cháu gái 24 tuổi đang mang thai 17 tuần muốn phá, phóng viên (PV) tìm tới Phòng khám đa khoa Đại Đông (461 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM).

Bước vào phòng có ba phụ nữ mặc blouse trắng nhưng không mang bảng tên, PV kể lể vụ việc của cháu gái và muốn được tư vấn phá cái thai 17 tuần tuổi. Những phụ nữ này cho biết phòng khám có thể “bỏ được” (phá thai - PV) nhưng phải dẫn cháu đến khám, làm xét nghiệm. Những người này cho biết có nhiều người vô bệnh viện thì được yêu cầu gắp thai nhi nhưng ở phòng khám này sẽ không làm vậy mà bác sĩ sẽ dùng thuốc để ép thai nhi ra theo tự nhiên.

“Cái thai lớn chứ không phải nhỏ, 17 tuần tuổi rồi nên ít nhất phải 1-2 ngày. Làm gì thì làm nhưng phải đảm bảo sức khỏe cho cháu là quan trọng. Bác sĩ phải làm uy tín để đảm bảo mai mốt cháu còn sinh con nữa” - một trong ba phụ nữ nói.

Ngay sau đó, PV đề nghị được gặp quản lý Phòng khám đa khoa Đại Đông để trao đổi những vấn đề liên quan. Tiếp và làm việc với PV là bà Trần Thúy Linh. Bà Linh cũng đưa PV xem giấy chứng nhận “Đủ trình độ phiên dịch tiếng Trung trong khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam” do Trường ĐH Y Dược TP.HCM cấp ngày 19-10-2017.

Nghe PV trình bày nhân viên của phòng khám đã tư vấn và nhận phá thai 17 tuần tuổi, bà Linh liền nói: “Phòng khám chỉ được phá thai dưới bảy tuần tuổi thôi”.

Để vụ việc rõ ràng, PV đề nghị bà Linh cùng gặp những người đã tư vấn cho PV. Tại đây, sau khi làm việc, có chứng cứ việc ba người này tư vấn phá thai 17 tuần tuổi, bà Linh nhỏ giọng: “Các chị mới bắt đầu qua học việc nên không biết chứ thực ra phòng khám chỉ phá thai dưới bảy tuần tuổi thôi. Tôi sẽ làm việc lại với nhân viên, mong anh bỏ qua vụ việc này!”.

PV vào trang web có tên dakhoadaidong.vn và phát hiện góc dưới xuất hiện khung nhỏ có tiêu đề “tư vấn Nguyệt zalo 0906624…”. PV gõ dòng chữ: “Thai được 15 tuần rồi nên muốn phá”. Tư vấn Nguyệt đáp lại: “Thai 15 tuần chị vẫn nhận nhưng em cần khám…”. PV gõ tiếp: “… Vậy em tới phòng khám của chị. Nếu được thì chị phá giúp em luôn nghe”. Tư vấn Nguyệt trả lời: “Vâng”.

Nhan nhản các trang thông tin điện tử quảng cáo phá thai trên 10 tuần tuổi như dakhoadaidong.vn, dakhoaquocte.net.vn, phathai2.dakhoahoancau.v… Ảnh: TRẦN NGỌC
Nhan nhản các trang thông tin điện tử quảng cáo phá thai trên 10 tuần tuổi như dakhoadaidong.vn, dakhoaquocte.net.vn, phathai2.dakhoahoancau.v… Ảnh: TRẦN NGỌC

Công khai quảng cáo phá thai vô cùng nguy hiểm

PV bấm vào trang điện tử có tên dakhoaquocte.net.vn, dòng chữ “Phòng khám đa khoa Quốc tế” cùng logo nổi bật trên màn hình. Phía dưới là dòng chữ “phá thai 16 tuần tuổi an toàn tại đa khoa Quốc tế TP.HCM”.

Thời điểm PV vào trang điện tử nói trên có một người xưng là BS Minh Anh đang phụ trách tư vấn trực tuyến. Khi PV hỏi có nhu cầu bỏ thai 15 tuần tuổi, BS Minh Anh trả lời: “Với tuần thai trên thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phá thai không đau hoặc giảm đau tại phòng khám. Với phương pháp trên thì thực hiện trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn gái em ra về sinh hoạt và làm việc bình thường…”. Còn trên trang điện tử có tên dakhoa.phongkhamdakhoathaibinhduong.vn, PV nhấp vào chuyên mục “phá thai” lập tức dòng chữ “thai 17 tuần có phá được không?” xuất hiện. Trang web nói trên trả lời: “Thai 17 tuần có thể phá được. Nhưng do thai đã có kích thước lớn nên quy trình thực hiện sẽ rất phức tạp. Để đảm bảo an toàn, chị em cần phá thai 17 tuần ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng và có đội ngũ bác sĩ giỏi”.

Chưa dừng ở đây, trang điện tử này còn xuất hiện dòng chữ bự chảng “phòng khám phá thai Thái Bình Dương - địa chỉ phá thai 17 tuần uy tín”. Trang điện tử nói trên còn đăng dòng quảng cáo: “Phòng khám phá thai Thái Bình Dương là một trong những địa chỉ được phê duyệt và cấp phép hoạt động chính về phá thai. Do đó trường hợp thai 17 tuần tuổi, chị em có thể tin tưởng đến thực hiện thủ thuật tại đây. Đội ngũ bác sĩ công tác tại đây là những người có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực phá thai…”.

PV tiếp tục vào trang điện tử có tên phathai2.dakhoahoancau.vn. Lập tức dòng chữ “trung tâm đình chỉ thai an toàn đa khoa Hoàn Cầu” hiện ra.

PV vào chuyên mục “phá thai an toàn”, dòng chữ “phá thai 11 tuần bằng phương pháp mini an toàn - kín đáo tại Hoàn Cầu” đập vào mắt. Trang điện tử nói trên quảng cáo: “Trung tâm Kế hoạch sinh sản Hoàn Cầu tại 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 là cơ sở y tế đa khoa chính quy. Được Sở Y tế TP.HCM cấp phép hoạt động trong lĩnh vực phá thai an toàn. Áp dụng phương pháp phá… (thiếu chữ thai - PV) mini độc quyền tỉ lệ thành công lên đến 99%”.

Thanh tra Sở Y tế sẽ kiểm tra, xử lý

Tính đến ngày 30-6-2018, TP.HCM có 482 phòng khám chuyên khoa phụ sản.

Khi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện có sai phạm việc thực hiện phá thai 11 tuần đến 18 tuần tuổi của các phòng khám thì sẽ tiến hành xử phạt theo Nghị định 176/2013 về lĩnh vực y tế. Với nội dung quảng cáo việc phá thai 11 tuần đến 18 tuần tuổi đăng tải trên trang điện tử của các phòng khám, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tổng hợp và làm căn cứ xác lập hành vi vi phạm. Sau đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ căn cứ Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo để ra quyết định xử phạt.

ThS-BS NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?
Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?

(Dân trí) - “Sao lại có thể là ung thư phổi được?” Đó là câu hỏi của cô bạn hàng xóm của tôi. Cẩn nói thêm rằng cô ấy mới 36 tuổi, chưa bao giờ hút thuốc, và thực tế là chưa bao giờ động đến một điếu thuốc lá.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:28

Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?
Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?

(Dân trí) - Mỗi liên quan đã được thiết lập giữa bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ hóa phổi. Một lĩnh vực nghiên cứu mới đang xem xét những tình trạng này có thể liên quan như thế nào.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:01

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới

(Dân trí) - Tại Việt Nam hiện ước tính có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 5.5% dân số. Điều đáng báo động là chỉ có một tỷ lệ thấp bệnh nhân được điều trị khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm vì các biến chức liên quan tới căn bệnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:42

Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư
Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư

Hơn một tháng qua, dư luận ồn ào vì 22 quốc gia đồng loạt cấm thuốc Trung Quốc chứa chất valsartan, hoặc những thuốc bào chế trong nước mình nhập nguyên liệu valsartan có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:53

TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm
TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm

Ngày 21.8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TPHCM).

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:23

Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu
Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc ăn cơm tối cùng gia đình, ông H. cố nuốt miếng thịt heo lớn nên bị nghẹn, khó thở, đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ phải thực hiện nội soi mới gắp được dị vật mắc trong thực quản người bệnh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:14

Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?
Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đi ngủ muộn. Tôi có thể ăn sau 6 giờ tối không? Hoặc là ăn trước khi đi ngủ?”.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?
Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?

(Dân trí) - Việc xem ti vi ở trẻ tuổi nhà trẻ sẽ tác động đến cách ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên, theo nghiên cứu mới cho biết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:00

Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí
Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(Dân trí) - “Mỗi lần xem ti vi, tôi chỉ ước ngày nào đó cháu mình được tài trợ để mổ tim. Thế rồi hôm nay, tôi không ngờ gia đình mình được đón nhận niềm vui ấy. Tôi chỉ biết cảm ơn trời phật”, trên đây là tâm sự của bà Hồ Thị Mười, bà nội cháu Bùi Thảo Nguyên (4 tháng rưỡi), ở thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, Quảng Nam) khi tham gia chương trình “Trái tim cho em” vừa qua tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:08

Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?
Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?

(Dân trí) - Tiền tiểu đường là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Đây thường là một chỉ báo cho thấy một người có nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường týp 2.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:06

Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa
Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa

(Dân trí) - Cô gái trẻ 23 tuổi vừa đến BV Da liễu Trung ương điều trị trong tình trạng mũi sưng vù, thâm đen, xuất huyết, mặt biến dạng vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa. Bác sĩ điều trị khẳng định, 100% ca tai biến tiêm chất làm đầy ông tiếp nhận đều vì làm đẹp bừa bãi tại các spa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:12

Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt
Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn cao gấp 5 lần quy định. Nguyên nhân khiến nữ điều dưỡng bị tấn công đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"
Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"

(Dân trí) - Theo phản ánh, nguyên liệu để sản xuất loại thuốc ho này chỉ là dầu ăn và phẩm màu, Bộ Y tế đã yêu cầu vào cuộc xác minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:47

Một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh
Một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh

(Dân trí) - PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Nguyên Phó Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam vừa đưa ra những cảnh báo về thực trạng bệnh tim đang ngày càng lan rộng và trẻ hóa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:00

Sự cố y khoa - Lỗi phần lớn là do con người!
Sự cố y khoa - Lỗi phần lớn là do con người!

(Dân trí) - Phần lớn sự cố y khoa đều do nhân viên y tế không tuân thủ quy định chuyên môn. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới sự căng thẳng, khiếu kiện giữa người bệnh và y bác sĩ.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:46

Có nên đeo kính áp tròng đi ngủ?
Có nên đeo kính áp tròng đi ngủ?

(Dân trí) - Khi cảm giác buồn ngủ bắt đầu bao trùm và mí mắt trở nên nặng trĩu, bạn có thể rất ngại phải cố mở mắt để lấy kính áp tròng ra.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:15

Ngỡ tê tay đơn thuần, hóa nguy cơ tai biến
Ngỡ tê tay đơn thuần, hóa nguy cơ tai biến

(Dân trí) - Bệnh nhân vào viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng đau đầu âm ỉ từng cơn. Trước đó, bệnh nhân có hiện tượng tê vùng cánh tay đã đi khám, tự châm cứu điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:49

Vì sao ăn đêm gây tăng cân?
Vì sao ăn đêm gây tăng cân?

(Dân trí) - Liệu bữa tối có thực sự gây hại và gây tăng cân không? Hãy cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé!

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:20

Có nên cắt amiđan không?
Có nên cắt amiđan không?

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng ngàn người gặp những vấn đề với cơ quan nhỏ này do nhiễm trùng tái diễn và viêm họng. Và, may mắn thay, nếu bạn không còn là một đứa trẻ, thì bạn không thực sự cần đến chúng. Vậy amiđan là gì và tại sao chúng ta lại cần có nó?

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:00

‘Chê’ bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, một phụ nữ bị nguy kịch
‘Chê’ bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, một phụ nữ bị nguy kịch

Khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh gút, một phụ nữ tỏ ra không tin tưởng, nghĩ bác sĩ chẩn đoán sai, vì bản thân không ăn nhậu hay sử dụng những thực phẩm nhiều đạm làm sao mắc căn bệnh trên.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:50

Hết hồn học tân trang vùng kín: Chỉ 1 mẫu là ra nghề
Hết hồn học tân trang vùng kín: Chỉ 1 mẫu là ra nghề

Nắm bắt tâm lý sợ chồng chê vùng kín “xập xệ” sau khi sinh con, nhiều spa không có chuyên môn kỹ thuật đã tuyển mẫucắt thu gọn vùng kín tràn lan với mức giá “sinh viên”, “bao rẻ”, “bao baby”…

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:02

8 triệu chứng ung thư tụy dễ bị bỏ qua
8 triệu chứng ung thư tụy dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Các triệu chứng thường không đáng chú ý cho đến khi bệnh đã sang giai đoạn muộn, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây của ung thư tụy, hãy trao đổi với bác sĩ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:44

Cấm cán bộ, nhân viên ngành y tế... uống cà phê tại các quán trong giờ hành chính
Cấm cán bộ, nhân viên ngành y tế... uống cà phê tại các quán trong giờ hành chính

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo, các trường hợp uống rượu, bia ngay, trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, uống cà phê tại các quán trong giờ hành chính,... đều được nghiêm cấm và xử lý theo quy định.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:29

Tổ chức hội nghị khoa học & triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế lần thứ 11
Tổ chức hội nghị khoa học & triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế lần thứ 11

(Dân trí) - Ngày 22-24/8 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị khoa học & triển lãm răng hàm mặt quốc tế lần thứ 11 (The 11th Vietnam International Dental Exhibition & Congress/ VIDEC 11).

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:09