Thứ ba, 08/10/2019 - 19:51

Nỗi đau cứa vào tim người mẹ trẻ vì "điều tiếng" hiến tạng chồng cứu 4 bệnh nhân đang nguy kịch

Dân trí

Là vợ phải chịu nỗi đau ly biệt chồng vì anh không qua khỏi sau tai nạn, chị cố gắng gượng nỗi đau, đồng ý kí đơn hiến tạng của anh để cứu 4 người bệnh đang nguy kịch, trong đó có một cháu bé bằng tuổi con thứ 2 của anh chị đang thoi thóp thở chờ một trái tim mới...Thế nhưng, điều tiếng người đời như cứa thêm vào tim chị rỉ máu, chị chỉ biết ôm 3 con, gắng gượng vượt qua nỗi đau để lớn lên, con sẽ nhớ mãi về một người bố tuyệt vời.

Sau 8 ngày mãi mãi phải xa người chồng thân yêu, nỗi đau vẫn còn đó nhưng với chị, phúc do anh để lại sẽ chở che bốn mẹ con. Nghe lời bà con thôn xóm bàn tán: "Sao anh Soái ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não? Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu", trái tim chị Nguyễn Thị Giang như muốn rỉ máu. Nhưng chị tin, chị tin 3 đứa con khi lớn lên sẽ hiểu và mãi kính trọng một người bố tuyệt vời, sẽ luôn cảm nhận sự ấm áp về bố trong hình hài những người khác.

Nỗi đau cứa vào tim người mẹ trẻ vì điều tiếng hiến tạng chồng cứu 4 bệnh nhân đang nguy kịch - 1

Người thân vào nhìn mặt anh Soái lần cuối trước giờ phút từ biệt.

Tai nạn xảy ra vào cuối tháng 9, chồng chị là anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) khi đang đi mua đồ làm công trình cho 1 người trong làng thì bị tai nạn tự ngã, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng gây chấn thương sọ não.

Sau khi đưa chồng tới viện, bác sĩ giải thích tình trạng chấn thương sọ não quá nặng, anh Soái không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà. Nhưng vẫn hi vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả chẩn đoán qua 3 lần đánh giá của hội đồng khẳng định anh sẽ mãi mãi không bao giờ tỉnh lại vì đã chết não.

Những ngày ruột đau như thắt lại khi nghe bác sĩ nói nguy cơ người chồng thân yêu mãi mãi không tỉnh lại, chị Giang cùng người thân của anh Soái được nghe, chứng kiến những bệnh nhân suy tạng mỏi mòn, cuộc sống tính từng ngày như ngọn đèn trước gió vì không có nguồn tạng hiến.

Chị, mẹ chồng, và anh chồng đều nghĩ giá như có thể giúp đỡ những người xa lạ đó, giúp những người thân của họ không phải chịu nỗi đau đến cắt ruột vì chia lìa như gia đình chị.

Vì thế, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh Soái.

Anh Soái đã hiến:1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu ( gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô. Trong đó, trái tim của anh đã mang tới cuộc sống mới cho cô bé 10 tuổi ở Lạng Sơn vốn đang thoi thóp sống từng ngày vì suy tim giai đoạn cuối.

"Con bé, bằng đúng tuổi con gái thứ 2 của chúng tôi. Nó mà làm sao, nỗi đau của bố mẹ con bé cũng không khác gì nỗi đau chúng tôi phải trải qua khi phải vĩnh biệt chồng, cha. Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này", vợ anh Soái nức nở.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai bệnh nhân chia sẻ : “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Suy nghĩ giản đơn như vậy, gia đình anh Soái đã có một quyết định nhân văn, ấm áp cứu giúp những mảnh đời nhưng bên cạnh những người thấu hiểu chuyện, gia đình anh Soái lại phải nhận bao điều tiếng, cay đắng từ xã hội.

Những người không hiểu biết đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già 86 tuổi không còn minh mẫn, người vợ bất chấp tất cả mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chồng, những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ.

Nỗi đau cứa vào tim người mẹ trẻ vì điều tiếng hiến tạng chồng cứu 4 bệnh nhân đang nguy kịch - 2

Những lời xầm xì của người đời khiến trái tim hai người phụ nữ như thêm rỉ máu vì nỗi đau chồng nỗi đau, nhưng chị Giang tin, các con chị sẽ mãi tự hào về người bố tuyệt vời của mình.

Chị Giang kể, ccon của chị đi học, bạn bè nói với nó: “Bố mày chết rồi!”; "bố mày bị lấy mất nội tạng"... làm con trai chị thì lao vào đánh bạn để bênh bố, con gái về ôm mẹ khóc nức nở...

Nỗi đau như nhân lên, vết thương trong tim càng rỉ máu trước những lời xầm xì của hàng xóm, rằng sau anh Soái chỉ ngã nhẹ thế mà chết não? Chắc gia đình bán tạng được vài trăm triệu...

Nghe những lời đau đớn ấy, gia đình anh chỉ biết gạt nước mắt. Anh – người trụ cột chính trong gia đình đã không còn nữa, mẹ già và ba con thơ chỉ biết trông cậy vào vợ anh. Chị phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc gia đình, chăm sóc mẹ già, cậu con trai 13 tuổi, cô gái thứ 10 tuổi, cậu út 4 tuổi để các con lớn lên, nghe mẹ kể về điều ấm áp bố đã để lại trên thế gian.

Hồng Hải