Nới lỏng lệnh phong tỏa chung cư có ca bệnh tái nhiễm Covid-19

Dân trí Chung cư có ca bệnh tái nhiễm Covid-19 vừa được nới lỏng lệnh phong tỏa sau khi 92 mẫu xét nghiệm âm tính. Thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 3 với những ca đã được công bố khỏi bệnh.

Ngày 2/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, ngành y tế đang giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp bệnh nhân Covid-19 xuất viện. Đến nay, qua lấy mẫu theo dõi định kỳ (ngày thứ 5 và ngày thứ 15) trên các trường hợp được công bố khỏi bệnh đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

2 trường hợp tái nhiễm mới nhất là nam bệnh nhân số 124 (52 tuổi, quốc tịch Brazil) điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, xuất viện ngày 14/4 sau 3 lần có kết quả âm tính. Ca thứ hai là nam bệnh nhân số 235 (25 tuổi, quốc tịch Anh) bệnh nhân cũng điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, được ra viện ngày 15/4 sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai kể từ khi công bố khỏi bệnh cả 2 trường hợp trên đều dương tính với Covid-19 nên phải nhập viện trở lại để điều trị.

Nới lỏng lệnh phong tỏa chung cư có ca bệnh tái nhiễm Covid-19 - 1
Mẫu xét nghiệm của người dân ở chung cư vừa được phong tỏa đều âm tính với SARS-CoV-2

Trước đó, ngày 29/4 thành phố đã phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân 92 là nam du học sinh từ Pháp trở về nước, được phát hiện nhiễm Covid-19, sau khi điều trị khỏi, người bệnh thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao quận 1. Qua 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4/2020, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi nơi bệnh nhân đến mua đồ dùng đều có kết quả âm tính. Từ kết quả trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật nhận định, đến thời điểm hiện tại dù có kết quả tái dương tính với Covid-19 nhưng chưa phát hiện ca bệnh 92 lây bệnh cho những người sống xung quanh.

Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Từ đầu vụ dịch đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ cư ngụ tại thành phố, trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nới lỏng lệnh phong tỏa chung cư có ca bệnh tái nhiễm Covid-19 - 2

Lệnh phong tỏa, cách ly chung cư được nới lỏng sau khi không phát hiện ca nhiễm trên các mẫu xét nghiệm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 5 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác vi rút.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày tất cả các trường hợp thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện. Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Ngành y tế yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện. 

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Thực hư chuyện "bụng bia" làm quý ông "yếu" đi?
Thực hư chuyện "bụng bia" làm quý ông "yếu" đi?

Tôi vừa kết hôn. Năm nay tôi 40 tuổi, là dân làm văn phòng, lại có "bụng bia"... Nghe nói điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và đường con cái?

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:16

Xây dựng thành công mô hình dự đoán trước kết quả điều trị ung thư
Xây dựng thành công mô hình dự đoán trước kết quả điều trị ung thư

(Dân trí) - Mô hình toán học này là một đột phá lớn, khi nó có thể dự đoán kết quả của việc điều trị, từ đó cho phép các chuyên gia có thể xây dựng phương pháp điều trị tối ưu nhất cho từng bệnh nhân ung thư.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:25

Cận cảnh loạt công nghệ tiên tiến chống Covid-19 tại sân bay Hong Kong
Cận cảnh loạt công nghệ tiên tiến chống Covid-19 tại sân bay Hong Kong

(Dân trí) - Bằng cách áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp khử khuẩn, hệ thống này sẽ loại bỏ triệt để mầm bệnh trên cơ thể, áo quần của người sử dụng chỉ trong thời gian chưa đến 1 phút.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:18

Sáng 3/5: Không có ca mắc Covid-19, người dân vẫn cần đeo khẩu trang
Sáng 3/5: Không có ca mắc Covid-19, người dân vẫn cần đeo khẩu trang

(Dân trí) - 6h sáng 3/5, Bộ Y tế thông báo Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, dịch tiềm ẩn những yếu tố khó lường, có thể có ca mắc trong cộng đồng chưa được phát hiện, nguy cơ dịch xâm nhập.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:10

16 ngày không có ca Covid-19, ca nghi ngờ mới nhất mắc sốt xuất huyết
16 ngày không có ca Covid-19, ca nghi ngờ mới nhất mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Đến 18 giờ ngày 2/5, Việt Nam trải qua 16 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Trường hợp nam bệnh nhân ở Gia Lâm khiến dư luận lo ngại cũng đã âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:09

Hút thuốc làm giảm thời gian sống sau điều trị của bệnh nhân ung thư
Hút thuốc làm giảm thời gian sống sau điều trị của bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra rằng, thời gian sống thêm sau điều trị của các bệnh nhân ung thư sẽ bị giảm đáng kể chỉ vì thói quen hút thuốc.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 04:59

Hà Nội: Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với SARS-CoV-2
Hà Nội: Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Theo lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ, Gia Lâm đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 02:43

Cơ sở dịch vụ cần làm gì để đảm bảo an toàn cho khách mùa Covid-19?
Cơ sở dịch vụ cần làm gì để đảm bảo an toàn cho khách mùa Covid-19?

(Dân trí) - Trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn… cần thực hiện thật tốt việc vệ sinh, khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho mọi người trong mùa Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:22

Không muốn cả nhà 'rước ung thư vào người’ thì bỏ ngay cách nấu nướng này
Không muốn cả nhà 'rước ung thư vào người’ thì bỏ ngay cách nấu nướng này

Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ vô cùng an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mắc những sai lầm sau đây khi nấu ăn, sẽ rất dễ gây hại cả nhà bởi nấu nướng sai cách sẽ có thể làm sinh ra chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 12:18

Những chất độc từ thức ăn thực vật
Những chất độc từ thức ăn thực vật

(Dân trí) - Dùng rau, củ, quả, và tận dụng các bộ phận phụ để nấu ăn vốn rất quen thuộc với các bà nội trợ của chúng ta.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:33

10% người già bị ngã gặp chấn thương nặng, làm gì để phòng tránh tai nạn?
10% người già bị ngã gặp chấn thương nặng, làm gì để phòng tránh tai nạn?

(Dân trí) - Ngã là một tai nạn thường gặp ở người già, khi mà các cử động đã không còn linh hoạt, tầm nhìn kém, tay chân không vững, do có bệnh lý như bệnh cơ xương khớp, bệnh tim mạch, sức khỏe tinh thần…

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:07

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thường bị bỏ qua
Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thường bị bỏ qua

Việc phát hiện sớm các triệu chứng ung thư sẽ giúp điều trị thành công và kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên các triệu chứng đầu tiên của ung thư lại thường không được chú ý và quan tâm đúng mức…

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện mới về mối liên quan giữa ung thư bàng quang và hút thuốc lá
Phát hiện mới về mối liên quan giữa ung thư bàng quang và hút thuốc lá

(Dân trí) - Đến nay, nguyên nhân gây ung thư bàng quang vẫn chưa được giới khoa học xác định rõ. Tuy nhiên hút thuốc được xem là yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:00

Chuyện chưa kể về hàng ngàn "blouse trắng" chi viện cho điểm nóng New York
Chuyện chưa kể về hàng ngàn "blouse trắng" chi viện cho điểm nóng New York

(Dân trí) - “Tôi chưa từng thấy những bệnh nhân ốm đến mức như vậy trước đây và họ cứ chết dần chết mòn mặc cho tất cả những cố gắng của chúng tôi” – một y tá tình nguyện chống dịch tại New York chia sẻ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:55

Thủng ngực vì “nâng cấp” vòng một, hiểm họa từ làm đẹp bằng silicon
Thủng ngực vì “nâng cấp” vòng một, hiểm họa từ làm đẹp bằng silicon

(Dân trí) - Một phụ nữ tại TP HCM vào viện cấp cứu với lỗ thủng sâu ở ngực. Theo bác sĩ, bệnh nhân bị hoại tử ngực do tiêm silicon lỏng.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:46

Phương pháp đột phá phát hiện nhiều loại ung thư trước khi u thành hình
Phương pháp đột phá phát hiện nhiều loại ung thư trước khi u thành hình

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy nhiều loại ung thư chỉ thông qua xét nghiệm máu ở rất nhiều người vẫn đang khỏe mạnh bình thường.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:41

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19
Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19

(Dân trí) - Một chung cư ở Sài Gòn vừa bị phong tỏa, cách ly vì phát hiện ca bệnh tái dương tính. Ngành y tế khuyến người dân ở các chung cư cần thực hiện chặt chẽ nhiều giải pháp để tránh nguy cơ mắc Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:40

Sáng 2/5: Ca mắc Covid-19 không tăng, người dân không được chủ quan
Sáng 2/5: Ca mắc Covid-19 không tăng, người dân không được chủ quan

(Dân trí) - 6h sáng 2/5, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Chuyên gia cho rằng vẫn có thể có những ca dương tính trong cộng đồng, người dân không được chủ quan.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:19

2 ca mắc Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha dương tính trở lại
2 ca mắc Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha dương tính trở lại

2 trường hợp mới phát hiện tái dương tính là BN 124 và BN 235 đều điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TPHCM.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:49

Chiều 1/5: Tròn 15 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng
Chiều 1/5: Tròn 15 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 1/5, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã trải qua 15 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Đã có 219/270 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, ra viện.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:08

Nhức đầu, tắc mũi cẩn thận ung thư sàng hàm
Nhức đầu, tắc mũi cẩn thận ung thư sàng hàm

Ung thư sàng – hàm tiến triển chậm, không di căn xa, ít có hạch nhưng lan tràn ra vùng kế cận gây thủng hàm ếch, vào hố chân bướm hàm gây ảnh hưởng khớp nhai, vào ổ mắt gây lồi mắt, hạn chế vận nhãn…

Thứ sáu, 01/05/2020 - 05:41

9 điều cần làm để "miễn nhiễm" cả đời với ung thư trực tràng
9 điều cần làm để "miễn nhiễm" cả đời với ung thư trực tràng

Hạn chế ngồi nhiều, tắm nắng, bỏ thuốc lá hay hạn chế rượu bia... là những điều bạn nên làm để giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 02:29

Hẹp bao quy đầu- nguy cơ tiềm ẩn ung thư dương vật
Hẹp bao quy đầu- nguy cơ tiềm ẩn ung thư dương vật

(Dân trí) - Bệnh nhân có tiền sử hẹp bao quy đầu nhưng không điều trị triệt để sớm. Đi viện khám vì thấy u thì được chẩn đoán bị ung thư dương vật, sau 10 tháng bác sĩ buộc phải cắt dương vật.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 01:09

Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì nhiễm độc "tả biển"
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì nhiễm độc "tả biển"

(Dân trí) - Sau một ngày ăn món gỏi cá rô phi, ông N.V.T. phát sốt, chân phải tê, không thể cử động. Bác sĩ chẩn đoán ông nhiễm độc "tả biển", loại vi khuẩn có trong các loại thủy sản như cá, tôm…

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:49