Thứ tư, 08/05/2019 - 18:52

Nữ bệnh nhân vừa sinh con 1 tháng tử vong khi đi chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện Bạch Mai

Dân trí

Sau sinh con được 1 tháng, chị N.T.H.H (23 tuổi, Nghĩa Lộ, Yên Bái) có tình trạng đau vùng hạ sườn phải nên đã đi khám. Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, khi vừa tiêm thuốc cản quang để chụp, bệnh nhân tím tái, buồn nôn, sốc phản vệ, tử vong sau một ngày cấp cứu.

Ngày 8/5, bệnh viện Bạch Mai thông tin về trường hợp nữ bệnh nhân 23 tuổi tử vong tại bệnh viện sau tiêm thuốc cản quang.

Liên quan đến sự việc này, bệnh viện cũng đã có buổi gặp gỡ với gia đình bệnh nhân trưa ngày 7/5.

Trước đó, ngày 06/5/2019, chị N.T.H.H (23 tuổi, Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Yên Bái) nhập viện Bạch Mai trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải. Chị H. mới sinh con được khoảng 1 tháng. Bác sĩ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính để xác định nguyên nhân.

Nữ bệnh nhân vừa sinh con 1 tháng tử vong khi đi chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện Bạch Mai - 1

Bệnh nhân chờ khám tại khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Bạch Mai). Ảnh: H.Hải

Khoảng 15h ngày 06/5 bệnh nhân được đưa tới phòng chụp cắt lớp vi tính. Sau khi tiêm thuốc cản quang để tiến hành chụp, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, người tím tái, nghi sốc phản vệ.

Ngay khi bệnh nhân có biểu hiện sốc, các bác sĩ đã nỗ lực tiến hành cấp cứu theo đúng quy trình cấp cứu shock phản vệ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không qua khỏi, tử vong khoảng 4h sáng ngày 7/5.

Tại buổi gặp gỡ, trước thắc mắc của gia đình người bệnh về tìm nguyên nhân tử vong, đại diện BV cho biết để biết chính xác nguyên nhân tử vong buộc phải phẫu thuật tử thi. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân không đồng ý mổ tử thi.

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện Bệnh viện khẳng định sẽ khẩn trương làm rõ việc tuân thủ quy trình chuyên môn trong quá trình khám chữa bệnh, cũng như xác định nguyên nhân gây tử vong của người bệnh.

Trong trường hợp cá nhân, tập thể nào để xảy ra sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo qui định của pháp luật.

Bệnh viện đã bố trí phương tiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ đưa nạn nhân về quê nhà làm thủ tục mai táng theo nguyện vọng của gia đình.

Được biết, phía bệnh viện và gia đình bệnh nhân sẽ có buổi làm việc tiếp theo vào ngày 21/5/2019. 

Hồng Hải