Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này

Dân trí Những ngày qua, lo ngại nước sạch bị ô nhiễm dầu thải, nhiều người dân tự đem mẫu nước sinh hoạt tại nhà đi kiểm nghiệm. Nếu có ý định này, trước hết người dân cần biết cơ sở nào đủ năng lực phân tích chất lượng nước, cách lấy mẫu nước đúng quy trình và những chỉ tiêu mà mình nên phân tích.
>>Nước sông Đà chưa dùng cho ăn uống, tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng
>>Ngoài Styren, dầu thải gây ô nhiễm nước Hà Nội còn có thể chứa hóa chất độc hại nào?

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 1

Người dân có thể xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt của gia đình tại những cơ sở nào?

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Thường, khoa Xét nghiệm và Phân tích, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, một cơ sở, phòng Lab bắt buộc cần phải có chứng nhận ISO17025 thì các kết quả phân tích chất lượng nước mới được công nhận. Bên cạnh đó, tiến sĩ Thường cũng nhấn mạnh: “Chứng nhận ISO17025 của cơ sở cũng phải còn thời hạn sử dụng thì mới có giá trị, bởi thông thường chứng nhận này chỉ có thời hạn trong 3 năm.”

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 2

ISO 17025 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng chuyên biệt cho phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn, do tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa ISO (International Organization for Standardization) ban hành.

Một số cơ quan, tổ chức thuộc Bộ Y tế có đủ năng lực thực hiện phân tích chất lượng nước như: Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện Pasteur thuộc hệ thống của Bộ Y tế.

Ở các địa phương có các cơ sở thuộc Sở Y tế như Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Ngoài ngành Y tế, còn có các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam hoặc các Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh cũng có đủ năng lực thực hiện việc phân tích này.

Quy trình tự lấy mẫu nước để đảm bảo kết quả ít bị sai lệch nhất

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ Lương Thị Thanh Thủy, khoa Xét nghiệm và Phân tích, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết, quy trình lấy mẫu có sự ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác của kết quả phân tích được. Do đó, nếu muốn kết quả phản ảnh đúng thực trạng nguồn nước cần phân tích thì cần phải đảm bảo cả về thể tích mẫu cần lấy, dụng cụ lấy mẫu và cách lấy mẫu.

Dưới đây là một số lưu ý về cách tự lấy mẫu nước tại nhà mà thạc sĩ Thanh Thủy chỉ dẫn:

Dung tích mẫu cần lấy:

- Lượng mẫu tối thiểu cần lấy là 2 lít.

Dụng cụ lấy mẫu:

- Nếu xét nghiệm các chỉ tiêu thuộc nhóm thông thường, cần dùng chai PET còn mới hoặc chai từng được dùng để đựng nước tinh khiết, đã được phép lưu thông trên thị trường.

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 3

- Trong trường hợp cần phân tích các nhóm đặc biệt như dung môi hữu cơ thì cần đựng bằng chai thủy tinh

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 4

Phương pháp lấy mẫu:

- Trong trường hợp lấy mẫu nước từ vòi cấp nước sinh hoạt, cần mở vòi để nước chảy sau 3 phút thì mới bắt đầu lấy mẫu, để đảm bảo tính đại diện của mẫu.

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 5

- Tráng bình đựng mẫu ít nhất 3 lần bằng mẫu nước muốn kiểm nghiệm, trước khi lấy mẫu.

- Cần lấy nước đầy chai đựng mẫu, hạn chế để khoảng hở bởi một số chất dễ bay hơi như: hợp chất hữu cơ mạch ngắn: pentan, cloetan và các hợp chất hữu cơ vòng thơm đơn nhân như toluen, benzen sẽ hóa hơi lên khoảng hở còn lại trong chai, khiến hàm lượng trong mẫu nước bị thay đổi.

- Nước lấy xong nếu chưa thể đem đến các cơ sở phân tích cần bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, và chỉ bảo quản trong 24 giờ, sau 24 giờ cần lấy lại mẫu khác.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng khuyến cáo: “Các chỉ tiêu vi sinh đòi hỏi phải có dụng cụ lấy mẫu được tiệt trùng, cùng kỹ năng lấy mẫu phải qua đào tạo, nên với những mẫu mà người dân tự lấy sẽ khó đảm bảo rằng, kết quả phản ánh đúng với thực trạng”

Nên phân tích những chỉ tiêu nào để đánh giá chất lượng nước tại gia đình?

Theo QCVN 01:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành, có đến 109 chỉ tiêu chất lượng thuộc các mức độ giám sát A, B, C.Theo phân tích của thạc sĩ Lương Thị Thanh Thủy:

- Mức độ A: bao gồm các yếu tố cảm quan, thành phần vô cơ và các chỉ tiêu vi sinh vật. Đây có có thể coi là những chỉ tiêu phản ánh cảm quan ban đầu của nước (mùi vị, độ màu, độ đục…) và bản chất tự nhiên của nước (pH, Độ cứng…) các yếu tố này dễ biến đổi theo thời gian và cả trong quá trình xử lý nước. Đây cũng là những chỉ tiêu cơ bản nhất mà người dân nên tiến hành phân tích để đánh giá chất lượng nước của gia đình.

- Mức độ B: gồm các thành phần hữu cơ như benzen, phenol, mức nhiễm xạ, kim loại. Các chỉ tiêu thuộc mức độ B có thể phát sinh từ chất gây ô nhiễm của các hoạt động công nghiệp, quá trình xử lý nước (nhôm: Trong quá trình xử lý nước có thể sử dụng phèn nhôm), quá trình tích trữ nước (chì) hoặc liên quan đến địa chất, địa tầng trong tự nhiên (Asen).

- Mức độ C: Một số kim loại nặng khác, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, một vài hợp chất hữu cơ (Toluen, Styren, Benzen...), các sản phẩm phụ của quá trình khử trùng.

Trong trường hợp nước bị nhiễm bẩn do dầu thải nên xét nghiệm các chỉ tiêu nào?

Theo phân tích của tiến sĩ Nguyễn Văn Thường, bản chất của dầu là các hợp chất hidrocacbon: có cả các hợp chất mạch thẳng, mạch vòng, mạch nhánh. Ngoài ra, trong dầu thải còn lẫn cả các tạp chất tùy thuộc vào việc loại dầu này đã được sử dụng để làm gì, đó có thể là các chất clo hóa, các hợp chất nhóm lưu huỳnh hoặc kim loại nặng.

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này - 6

Tiến sĩ Thường cũng nhấn mạnh: “Các thông số gây độc đáng chú ý trong dầu/dầu thải là: pentan, propan, các hợp chất hữu cơ mạch vòng như: toluen, benzen, styren; xylen, etyl benzen nên nếu muốn xác minh chất lượng nước của gia đình, trong trường hợp nghi bị ô nhiễm do dầu/dầu thải, người dân nên tập trung phân tích các thông số này”

 Minh Nhật

MỚI NHẤT
Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú
Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú

(Dân trí) - Cô gái trẻ Đ.T.T (Văn Giang, Hưng Yên) trong một lần tình cờ sờ thấy khối ú đã vội vàng đến viện khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:45

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn
Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:44

Bệnh viện đa khoa An Việt: Khi chữ “Tầm” song hành với chữ “Tâm”
Bệnh viện đa khoa An Việt: Khi chữ “Tầm” song hành với chữ “Tâm”

(Dân trí) - Lời thề Hippocrates – Tôn chỉ của các y bác sĩ, ý niệm theo suốt cả cuộc đời hành nghề của mỗi y bác sĩ đã khẳng định người làm y phải luôn tôn trọng, coi bệnh nhân như người thân và hết lòng vì người bệnh. Trải qua nhiều thập kỷ, dù có nhiều biến đổi so với phiên bản gốc, thế nhưng lời thề ấy nhìn chung vẫn giữ vững quan điểm về tấm lòng, trái tim của người thầy thuốc. Tại bệnh viện đa khoa An Việt, đội ngũ y bác sĩ vẫn luôn nỗ lực thực hiện đúng lời thề, giữ trọn y đức vẹn toàn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:00

Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong
Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Gần 5 giờ sau cuộc phẫu thuật đặt túi ngực, nữ bệnh nhân 33 tuổi đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch. Được chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi, Sở Y tế đã lập Hội đồng chuyên môn truy tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:25

Chàng thanh niên "siêu còi" và hành trình nằm viện 300 ngày nhiều lần "chết đi sống lại"
Chàng thanh niên "siêu còi" và hành trình nằm viện 300 ngày nhiều lần "chết đi sống lại"

(Dân trí) - Bị căn bệnh mô bào phổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Hải Dương) trước khi bước vào phòng mổ để thay phổi mới, thời gian sống của cậu tính bằng giờ. Cậu suy kiệt, chỉ còn da bọc xương, các bác sĩ quyết "liều" để tìm cho em một cơ hội sống bởi với trường hợp của cậu, chuyên gia thế giới cũng "lắc đầu".

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:33

Thành phố yêu cầu báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt
Thành phố yêu cầu báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt

(Dân trí) - UBND Thành phố (TP) Hồ Chí Minh vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế TP báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:56

Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi "uống có trách nhiệm"
Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi "uống có trách nhiệm"

(Dân trí) - Chỉ uống 2 lon bia, nguy cơ gây tai nạn giao thông đã tăng gấp 40 lần. 82% bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng và có tới 45% người vẫn lái xe sau khi uống rượu. 15-20% số vụ tai nạn giao thông là do lạm dụng đồ uống có cồn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:42

Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư
Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Công Đạt kể lại câu chuyện gia đình anh có 2 người lần lượt mắc ung thư và quá trình chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:13

Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng
Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng

(Dân trí) - Dù chưa có lệnh điều xe, các lái xe cứu thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tự ý sử dụng ô tô cứu thương, trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhân nhưng không nộp lại cho bệnh viện…

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:59

Thanh Hoá: Bảo hiểm từ chối thanh toán 20 tỷ vì bệnh viện lách luật tách đợt điều trị
Thanh Hoá: Bảo hiểm từ chối thanh toán 20 tỷ vì bệnh viện lách luật tách đợt điều trị

(Dân trí) - Trong năm 2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được giao dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) gần 3.100 tỷ đồng. UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tổ chức thực hiện đảm bảo hoàn thành dự toán; thực hiện chi KCB BHYT tiết kiệm, hiểu quả.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:04

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp
Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp

(Dân trí) - Sau tiêm vắc xin ít giờ đồng hồ, 2 cháu bé song sinh lần lượt xuất hiện các triệu chứng bất thường, diễn biến nhanh và tử vong chỉ sau vài giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:58

Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch Việt Nam đạt tầm cỡ quốc tế
Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch Việt Nam đạt tầm cỡ quốc tế

(Dân trí) - GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, hiện nhiều kỹ thuật về phẫu thuật, can thiệp tim mạch; phẫu thuật thần kinh, sọ não... của Việt Nam nói chung, Bệnh viện E nói riêng đạt tầm như các nước tiên tiến.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ám ảnh bị lạm dụng tình dục, cô gái trẻ lấy chồng 2 năm vẫn sợ "gần gũi"
Ám ảnh bị lạm dụng tình dục, cô gái trẻ lấy chồng 2 năm vẫn sợ "gần gũi"

(Dân trí) - Sau hai năm lấy chồng, được chồng hết mực chiều chuộng nhưng cô gái trẻ không giấu được nỗi sợ hãi mỗi khi chồng tắt đèn. Đi khám sức khỏe tâm thần, bác sĩ phát hiện chị từng bị lạm dụng tình dục nên sợ hãi không dám gần gũi chồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:02

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản
Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản

(Dân trí) - Đang ngồi ăn súp gà thì có người hỏi thăm đường, ông L. nuốt vội để trả lời thì bất ngờ ho sặc sụa. Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng cổ, cảm giác khó nuốt, các bác sĩ đã gắp ra mảnh xương gà lớn đã đâm thủng thực quản nạn nhân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:37

"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào
"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào

Rượu, thuốc lá, đồ ăn chua, mặn... là những sát thủ gây ung thư thực quản. Thế nhưng với nhiều người Việt, đây lại là những món nghiện mê mẩn, thậm chí sử dụng hằng ngày.-Sức

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:06

Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư
Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bệnh ung thư có xu hướng gia tăng dẫn tới quá tải tại các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối trên cả nước. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư đang mang lại những kết quả khả thi, mở cánh cửa sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:01

Nước sông Đà chưa dùng cho ăn uống, tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng
Nước sông Đà chưa dùng cho ăn uống, tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng

(Dân trí) - TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội nhấn mạnh: "Nguồn nước sạch sông Đà đã được cung cấp lại, nhưng để đảm bảo chất lượng nước sạch tốt nhất thì thời điểm này nước do Công ty Sông Đà cung cấp chỉ để dùng cho sinh hoạt và các nhu cầu khác, trừ ăn uống”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:22

Bệnh nhân được chạy thận bằng máy "siêu lọc" ngay tại tuyến huyện
Bệnh nhân được chạy thận bằng máy "siêu lọc" ngay tại tuyến huyện

(Dân trí) - Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiếp nhận trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân, trong đó có máy “siêu” lọc thận, người bệnh được chạy thận bằng máy hiện đại ngay tại tuyến huyện.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:08

Liên tiếp công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí
Liên tiếp công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí

(Dân trí) - Sau sự cố hàng loạt công nhân nhập viện nghi do ngộ độc khí vào ngày 14/10, đến ngày 17/10, tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam, tiếp tục xảy ra tình trạng hơn 20 công nhân có biểu hiện ngộ độc, phía Công ty này phải tạm đóng xưởng để cơ quan chức năng xử lý.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:20

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên
Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng 17/10 tại trường ĐH Y Dược, ĐH Huế, Bộ Y tế đã tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo BS chuyên khoa cấp I khóa 6 – khóa đầu tiên được đào tạo cho miền Trung & Tây Nguyên thuộc dự án “Thí điểm BS trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 05:33

Ấm lòng “Chuyến xe 0 đồng” cho bệnh nhân nghèo
Ấm lòng “Chuyến xe 0 đồng” cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xe đưa đón tận nơi khi nhập viện cũng như lúc ra viện. Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đang được lan rộng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:06

Tiêm 1.800 liều vắc xin cho học sinh sau một ca nghi bệnh bạch hầu
Tiêm 1.800 liều vắc xin cho học sinh sau một ca nghi bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Sáng 17/10, Bác sĩ Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau một ca nghi mắc bệnh bạch hầu tại trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên), Sở đã tổ chức tiêm 1.800 liều vắc xin tại địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:11

Bác sỹ Phạm Văn Tuyến: “Tôi không chỉ muốn chữa bệnh, tôi muốn cứu người”
Bác sỹ Phạm Văn Tuyến: “Tôi không chỉ muốn chữa bệnh, tôi muốn cứu người”

(Dân trí) - Bác sỹ Phạm Văn Tuyến - nguyên Bác sỹ khoa Ung bướu Bệnh viện Y hoc cổ truyền Trung ương - nhiều đồng nghiệp vẫn hay trêu đùa anh là Bác sỹ đi lo chuyện bao đồng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:00

Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa
Má bị cày nát, thâm xì sau chữa nám tại spa

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ (Mê Linh, Hà Nội) đến khám tại Viện Da liễu Trung ương trong tình trạng hai gò má chảy dịch nhiễm trùng sau khi vi kim tảo biển chữa nám tại một spa.

Thứ năm, 17/10/2019 - 01:42