Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:37

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản

Dân trí

Đang ngồi ăn súp gà thì có người hỏi thăm đường, ông L. nuốt vội để trả lời thì bất ngờ ho sặc sụa. Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng cổ, cảm giác khó nuốt, các bác sĩ đã gắp ra mảnh xương gà lớn đã đâm thủng thực quản nạn nhân.

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản - 1
Bác sĩ tiến hành nội soi tìm dị vật ngay sau khi nạn nhân nhập viện

Ngày 17/10 thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp hóc dị vật rất nguy hiểm. Nạn nhân là ông C.V.L. (55 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt.

Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ người bệnh được biết, trưa cùng ngày trước khi tai nạn xảy ra, ông L. đang ngồi ăn súp gà cùng gia đình thì có người đứng trước cổng hỏi thăm đường. Vốn tính nhiệt tình nên ông nuốt vội để trả lời thì ngay sau đó bị ho sặc sụa. Ngay sau đó, ông được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu. 

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản - 2
"Thủ phạm" được xác định là chiếc xương gà lớn đâm thủng thực quản

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản cho người bệnh. Kết quả cho thấy dị vật là mảnh xương gà bề ngang khoảng 2,5cm, có cạnh sắc nhọn nằm ngang cắm sâu 1/3 trên thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra bằng kìm chuyên dụng. Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài, cổ họng ông dần hết cảm giác đau rát, khó chịu.

Theo BS Trương Ngọc Nhã, mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm. Để tránh tai nạn tương tự, khi ăn uống mọi người nên cẩn thận để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn.

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản - 3

Bác sĩ đã nội soi, gắp thành công mảnh xương gà cho người bệnh

Nếu chằng may bị hóc dị vật, nạn nhân cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa nội soi để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Gia đình tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Vân Sơn