Phải bồi thường tổn thất cho gia đình 3 trẻ sơ sinh tử vong

Dân trí “Sinh ra với bao sự mong đợi của gia đình vậy mà cả ba bé đều bị cướp đi mất quyền sống. Đứng về đạo lý, dù chưa xác định nguyên nhân, trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về ngành y tế”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục BV&CSTE, Bộ LĐTBXH, chia sẻ

Cần xin lỗi, bồi thường

 
GS.TS Trịnh Quân Huấn (trái) và ông Nguyễn Trọng An (phải) tại buổi tọa đàm. Ảnh: T.A
GS.TS Trịnh Quân Huấn (trái) và ông Nguyễn Trọng An (phải) tại buổi tọa đàm. Ảnh: T.A

“3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong là những tổn thất rất nặng nề. Chúng ta nói vắc xin tốt, đúng. Nhưng vì sao vẫn xảy ra tai biến, xảy ra tử vong mà chưa đưa ra được một lời khẳng định chắc chắn vắc xin có an toàn hay không. Cả ba em bé đều bị cướp đi mất quyền sống, đứng về đạo lý, khi có một sự mất mát, mà do ngành y tế (chưa xác định ra nguyên nhân) người lãnh đạo cao nhất ngành y tế cần có sự chia sẻ với các gia đình. Đáng nói, từ trước đến nay, những ca tử vong do vắc xin không được chỉ ra nguyên nhân rõ ràng và cũng không cháu nào được bồi thường, dù chỉ là lời xin lỗi của ngành y tế”, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và xã hội) chia sẻ tại buổi tọa đàm “Nhìn lại chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia” diễn ra chiều 1/8 do Kênh VTC14 tổ chức.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cường, Chánh văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, trong luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm cũng đề cập vấn đề bồi thường. Khi có sự cố xảy ra, tìm được nguyên nhân nếu là do vắc xin thì nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm. Còn nếu nếu lỗi do người tiêm, người tiêm phải chịu trách nhiệm. Vấn đề từ xin lỗi, nhận lỗi cho đến bồi thường là chắc chắn, tuy nhiên tại Việt Nam đúng là chưa từng có tiền lệ, nhưng dần phải hoàn thiện.

Phải thay đổi quy trình tiêm chủng

GS.TS Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cho rằng, sau sự cố khiến 3 trẻ tử vong tại Quảng Trị, chính vì chúng ta không rõ ràng, chậm trễ như hiện nay mà gây nên sự hoang mang ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêm chủng cho trẻ em. Ngành y tế khẳng định chắc chắn vắc xin không có vấn đề gì, đội ngũ tiêm chủng hoàn hảo thì mới mang lại lòng tin cho người dân.

“Về nguyên nhân các tai biến của tiêm chủng, có 3 khả năng có thể nghĩ tới, đó là do vắc xin, quy trình tiêm chủng, do bệnh tật (hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi). Ở Việt Nam, hội chứng đột tử ở trẻ là 15,8/1000 trẻ đẻ sống, như vậy một ngày ở nước ta có tới 50 trẻ tử vong do hội chứng này. Tần xuất kết hợp với việc tiêm vắc xin hay bất kỳ tác động nào vào thời điểm đó rất là cao. Tuy nhiên liên quan đến 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị, nguyên nhân bệnh lý đồng thời đã được loại bỏ, quy trình tiêm chủng đã phát hiện các sai sót, giờ chờ kết quả kiểm nghiệm vắc xin là sẽ chỉ ra được nguyên nhân”, ông Huấn nói.

Vị chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cũng bày tỏ, chắc chắn sẽ tìm ra được nguyên nhân tử vong của ba trẻ. Kể cả trong trường hợp không tìm ra thì cũng phải thay đổi quy trình tiêm chủng. Bởi có nơi, buổi tiêm chủng đón đến 200 cháu, rất khó để khám kỹ, biết cháu nào có tiền sử, cháu nào chống chỉ định tiêm. Rồi sau vụ tai biến ở Quảng Trị, đã phát hiện việc sắp xếp vắc xin sai quy định, để lẫn lộn với rất nhiều loại thuốc khác, dễ gây tiêm nhầm... Vì thế, phải sửa đổi quy trình tiêm chủng, trong đó có sắp xếp vắc xin, vị trí tiêm chủng… Nên thay đổi ngày tiêm chủng thành tuần tiêm chủng. Trong buổi tiêm chủng trong một huyện phải có tổ bác sĩ, cấp cứu để khám sàng lọc. “Khám sàng lọc tốt giúp giảm tối đa phản ứng sau tiêm chủng. Tôi chắc chắn, bố trí lại buổi tiêm chủng, khám sàng lọc tốt, tỉ lệ phản ứng sẽ giảm đi nhiều”, ông Huấn khẳng định.

Liên quan đến các phản ứng sau tiêm chủng, ông Nguyễn Văn Cường cho biết: “Mỗi năm Việt Nam sử dụng 50 triệu liều các loại vắc xin khác nhau trong tiêm chủng mở rộng, trong đó có khoảng 10 trường hợp phản ứng xảy ra sau tiêm chủng. Sau các tai biến này, Hội đồng khoa học cấp tỉnh, cấp Bộ đều đã họp, gần đây nhất còn mời chuyên gia quốc tế cùng chúng ta xem xét nguyên nhân. Với số phản ứng nặng mỗi năm chừng 10 trường hợp trong tổng số 50 triệu liều được tiêm, các chuyên gia đều nhận xét các vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là an toàn.

Cũng theo ông Cường, không phải sau mỗi sự cố Bộ Y tế mới tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng mà công việc này được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, với mạng lưới hơn 11.000 xã (mỗi xã có 1 - 2 trạm y tế), chưa kể điểm tiêm chủng ở bên ngoài nên việc kiểm tra giám sát dù làm thường xuyên nhưng cũng rất khó khăn. Không chỉ kiểm tra định kỳ, Bộ Y tế còn thường xuyên kiểm tra đột xuất. Việc thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng sẽ giảm được nguy cơ phản ứng sau tiêm.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Ngộ độc tập thể ở Đồng Nai: Thực phẩm nhiễm độc tố cao gấp 10 lần cho phép
Ngộ độc tập thể ở Đồng Nai: Thực phẩm nhiễm độc tố cao gấp 10 lần cho phép

(Dân trí) - Ngay khi hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH Kotop Vina (đóng tại Khu công nghiệp Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện sau khi ăn, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra và bước đầu làm rõ nguyên nhân ngộ độc.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:38

Vì sao không nên ăn nhiều canh xương hầm?
Vì sao không nên ăn nhiều canh xương hầm?

(Dân trí) - Quan điểm truyền thống cho rằng canh xương giúp bổ sung canxi cho cơ thể, tuy nhiên sự thực lại không như vậy. Hơn thếthời gian dài ăn canh xương có nhiều purine sẽ dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:22

Thiếu máu có liên quan với tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Thiếu máu có liên quan với tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology của Viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy thiếu máu có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 07:24

Thu nhỏ cánh tay khổng lồ của “dị nhân” vé số
Thu nhỏ cánh tay khổng lồ của “dị nhân” vé số

(Dân trí) - Cánh tay trái mang khối bướu khoảng 10kg của “dị nhân” vé số Lê Thanh Vũ vừa được bóc tách thành công. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy với sự giúp sức của BS. McKinnon.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 06:46

Cứu sống một sinh viên bị thông liên thất tim bẩm sinh phức tạp
Cứu sống một sinh viên bị thông liên thất tim bẩm sinh phức tạp

(Dân trí) - Ngày 2/8, TS, bác sĩ Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa can thiệp tim mạch - Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: Khoa vừa thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông liên thất bằng dù qua ống thông cứu sống một em sinh viên năm thứ 2 thuộc Đại học Huế.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 04:33

Một người tử vong vì uống rượu rễ cây
Một người tử vong vì uống rượu rễ cây

(Dân trí) - Ngày 2/8, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, đã có 6 người ở thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây. Đặc biệt có 1 người tử vong.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 03:19

Những sai lầm thường gặp khi muốn có em bé
Những sai lầm thường gặp khi muốn có em bé

(Dân trí) - Những cặp vợ chồng đang muốn có em bé thường mắc phải một số sai lầm. Những sai lầm này có thế thực sự khiến họ không thể thụ thai, dẫn tới sự thất vọng và đôi khi là sự bất mãn cá nhân. Do đó nếu vợ chồng bạn đang muốn có em bé thì đừng mắc phải những sai lầm dưới đây.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 02:15

Cứu sống bệnh nhân bị xe tải cán đứt phổi, gãy hết xương sườn
Cứu sống bệnh nhân bị xe tải cán đứt phổi, gãy hết xương sườn

(Dân trí) - Sáng 2/8 bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của Khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân bị xe tải cán trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 12:19

Bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc tạo máu đã qua đời
Bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc tạo máu đã qua đời

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 1/8, anh Cao Xuân Hiệp, bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc bằng phương pháp nửa thuận hợp tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TPHCM đã qua đời.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 11:48

Cứu sống bé 2 tuổi bị rắn độc cắn
Cứu sống bé 2 tuổi bị rắn độc cắn

Dân trí) - Sáng 2/8, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết bệnh viện này vừa cấp cứu, cứu sống một bệnh nhi bị rắn độc cắn.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 11:08

Tọa đàm trực tuyến về tiêm chủng mở rộng
Tọa đàm trực tuyến về tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây những thông tin xoay quanh việc tiêm phòng vắc xin đã làm rất nhiều người dân hoang mang, nhất là các bà mẹ có con nhỏ. Dưới đây là giải đáp của các chuyên gia về các thắc mắc thường gặp nhất.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:35

Ho ra máu do loét túi thoát vị dạ dày
Ho ra máu do loét túi thoát vị dạ dày

(Dân trí) - Một phần dạ dày trồi vào lồng ngực tạo thành túi thoát vị. Tại túi này có ổ loét khiến bệnh nhân ho khạc ra máu, thay vì đi cầu hay nôn ra máu như các trường hợp loét dạ dày thông thường.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
3 nguyên nhân tóc bị hư tổn
3 nguyên nhân tóc bị hư tổn

Những hoạt động hằng ngày của bạn, tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình tác động xấu đến mái tóc khiến tóc ngày càng hư tổn nhiều hơn và yếu dần đi.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:19

Có đủ vắc xin viêm gan B tiêm tiếp cho trẻ?
Có đủ vắc xin viêm gan B tiêm tiếp cho trẻ?

(Dân trí) - Ngày 24/7, Bộ Y tế ra quyết định giữ nguyên lịch tiêm viêm gan B sơ sinh cho trẻ và đảm bảo, đủ vắc xin để tiêm cho trẻ. Tuy nhiên thực tế tại nhiều địa phương, trẻ sinh ra từ những bà mẹ mắc viêm gan B cũng không có vắc xin để tiêm.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:36

Mẹ bị đái tháo đường khiến bé sơ sinh có cân nặng “khủng”
Mẹ bị đái tháo đường khiến bé sơ sinh có cân nặng “khủng”

(Dân trí) - Mới đây, một bé gái sơ sinh ở thành phố Leipzig, Đức đã trở thành tâm điểm của báo chí nước này khi em bé ra đời nặng tới hơn 6kg. Trước đó, mẹ của bé đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường trong khi mang thai.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:14

Tập thể dục an toàn trong mùa hè nóng bức
Tập thể dục an toàn trong mùa hè nóng bức

(Dân trí) - Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện sức bền và độ an toàn của việc tập thể dục trong mùa hè nóng bức.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 04:42

Truy tìm mực khô xé có độ đàn hồi như dây thun
Truy tìm mực khô xé có độ đàn hồi như dây thun

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh của báo chí về việc phát hiện thực phẩm mực khô xé sợi nghi là mực giả bởi có thể cầm kéo như dây thun, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu thanh kiểm tra, phát hiện thực hư vấn đề này.

Thứ năm, 01/08/2013 - 10:26

Đẹp lên nhờ “chuyện yêu”
Đẹp lên nhờ “chuyện yêu”

(Dân trí) - Theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành tại Scotland thì không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sex - với tần suất 3 lần mỗi tuần - sẽ giúp chúng ta trẻ hơn ít nhất là 4 tuổi.

Thứ năm, 01/08/2013 - 03:26

Kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm nghi ngờ chứa chất gây vô sinh
Kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm nghi ngờ chứa chất gây vô sinh

(Dân trí) - Thông tin màng bọc thức phẩm Trung Quốc chứa chất gây vô sinh khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Bởi màng bọc thực phẩm đã trở nên rất phổ biến với các bà nội trợ.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:25

33,3% trường hợp nhiễm mới HIV là người dân tộc thiểu số
33,3% trường hợp nhiễm mới HIV là người dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2013 của Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và mại dâm tỉnh Kon Tum, đến hết tháng 6/2013, toàn tỉnh đã phát hiện 323 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 158 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS.

Thứ năm, 01/08/2013 - 01:15

Bé 7 tháng tuổi bị tiêm nhầm thuốc khí dung
Bé 7 tháng tuổi bị tiêm nhầm thuốc khí dung

(Dân trí) - Do sự bất cẩn của nữ điều dưỡng, 1 bé 7 tháng tuổi đang thở khí dung đã bị tiêm nhầm thuốc Ventolin thay vì nước cất. Ngay sau đó, da bé nổi bông tím và quay khóc.

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:46

Ứng dụng tác nhân sinh học wolbachia trong phòng, chống sốt xuất huyết
Ứng dụng tác nhân sinh học wolbachia trong phòng, chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 31/7, tại TP Nha Trang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Ứng dụng tác nhân sinh học wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết”.

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:24

Một thìa hoá chất, cơm nở gấp 3 lần
Một thìa hoá chất, cơm nở gấp 3 lần

Thủ thuật mới đang được áp dụng rất phổ biến tại một số quán ăn ở Sài Gòn, trộn hóa chất vào gạo để nấu.

Thứ năm, 01/08/2013 - 08:17

Khó thực hiện khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm chủng
Khó thực hiện khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm chủng

(Dân trí) - Dù trong quy trình tiêm chủng quy định rõ, phải có cán bộ y tế khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng, tuy nhiên việc thực hiện lại không đồng đều, khó khăn.

Thứ năm, 01/08/2013 - 07:04