Phản ứng sau tiêm chủng, cộng đồng thích… nghe tiêu cực

Dân trí Chưa cần biết trẻ bị phản ứng thông thường hay phản ứng nặng, mỗi thông tin về “sự cố” tiêm chủng đều có rất nhiều người công kích. Nếu không có nhận thức đúng, hành động đúng, trào lưu anti vắc xin sẽ trỗi dậy, đối tượng gặp nguy hiểm chính là con trẻ.

Phản ứng thông thường hay sốc phản vệ?

Ngày 1/7, sau khi thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi bị nổi mề đay sau tiêm chủng được thân nhân chia sẻ trên facebook ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng với hàng chục nghìn lượt xem và chia sẻ. Thông tin từ gia đình cho rằng bệnh nhi bị sốc phản vệ, với thuốc đã nhận được nhiều chia sẻ, bình luận trên facebook theo hướng “kết tội” cho vắc xin.

Theo thông tin từ cơ sở tiêm chủng được biết, bé N.X.H.H sinh ngày 1/4/2019 được gia đình đưa đến tiêm vắc xin Synflorix, Hexaxim và uống vắc xin Rotateq (mũi 2) theo lịch hẹn sau khi đã uống và chích các vắc xin trên lần 1 (ngày 1/6). Bệnh nhi đã được bác sĩ khám sàng lọc, khai thác thông tin bệnh sử theo đúng quy định, sau đó thực hiện chủng ngừa.

Phản ứng sau tiêm chủng, cộng đồng thích… nghe tiêu cực - 1

Trẻ cần được chủng ngừa để tránh nguy cơ mắc phải những loại bệnh nguy hiểm

Ngay sau khi tiêm 2 mũi và uống vắc xin, bác sĩ phát hiện bệnh nhi nổi ban sẩn vùng đầu mặt rồi lan xuống chi dưới, bệnh nhi vẫn tỉnh táo, không quấy khóc, thở bình thường. Bệnh nhi được chuyển sang phòng xử lý phản ứng sau tiêm. Sau khi đánh giá trẻ bị phản ứng nhẹ (độ 1) bệnh nhi được tiêm thuốc chống dị ứng, các ban trên người dần lặn hết. Để chủ động theo dõi, tránh diễn tiến bất lợi (nếu có) trẻ đã được chuyển sang bệnh viện sau 2 ngày không ghi nhận thêm bất kỳ biểu hiện bất lợi nào, bệnh nhi đã được xuất viện.

Liên quan đến vụ việc trên, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng: “Đây có thể là một trường hợp bị phản ứng hiếm gặp sau tiêm chủng do yếu tố cơ địa. Nhưng biểu hiện nổi mề đay trên cơ thể bệnh nhi sau tiêm mới chỉ là phản ứng thông thường ở mức nhẹ. Trường hợp tương tự như vậy ở bệnh viện tôi gặp đầy… cơ sở tiêm chủng đã xử lý tốt theo phác đồ của Bộ Y tế”.

Tuy nhiên, cũng như những vụ việc khác liên quan đến vắc xin, trường hợp của cháu bé gặp phản ứng sau tiêm trở thành chủ đề bàn tán, công kích của cộng đồng mạng. BS Hữu Khanh cho rằng, nếu không hiểu đúng bản chất của vấn đề mà cả cộng đồng hùa theo những người theo nhóm anti vắc xin sẽ trở thành hiểm họa cho con trẻ.

Cha mẹ bài trừ vắc xin, con trẻ sẽ gặp nguy hiểm

Phân tích chuyên môn của BS Hữu Khanh chỉ ra: “Sau khi chào đời và lớn lên trẻ sẽ đối mặt với vi trùng, những tác nhân gây bệnh, đây là nguyên nhân gây tử vong. Để trẻ có thể đề kháng trước những tác nhân gây bệnh thì cần phải giúp cơ thể tập luyện, thấy được tác nhân gây bệnh từ đó hình thành phản ứng chống lại. Các nhà khoa học đã chế ra vắc xin từ những sinh vật bất hoạt (tức là không còn hoạt động - vô bào) hoặc còn sống (nguyên bào) nhưng rất yếu không thể gây bệnh, chủ động đưa vào cơ thể trẻ, giúp cơ thể nhận thấy được tác nhân gây bệnh, khi gặp tình huống tương tự sẽ có phản ứng phòng vệ”.

Theo BS Hữu Khanh: “Hình thức tiêm hoặc uống những loại chế phẩm, vắc xin thực chất là giúp cơ thể tập dượt để tạo ra hệ thống miễn dịch trước các loại bệnh. Vắc xin không gây bệnh mà có lợi cho con người, nó giúp toàn bộ cơ thể đặc biệt là hệ thống tế bào tạo ra những kháng thể trong quá trình sống. Nguyên tắc của quá trình tập luyện là phải mệt, không có ai tập luyện mà khỏe cả. Do đó, phản ứng bất lợi cơ thể gặp phải khi chích ngừa vắc xin là chuyện đương nhiên”.

Phản ứng sau tiêm chủng, cộng đồng thích… nghe tiêu cực - 2

Phụ huynh cần trang bị kiến thức để chủ động bảo vệ sức khỏe cho con trẻ, bài trừ vắc xin sẽ là hành động "đào mồ" cho con mình

BS Khanh cho biết, phản ứng sau tiêm được chia thành 4 cấp độ khác nhau: cấp độ I, trẻ bị nổi mề đay sau đó lan dần đến nhiều vùng trên cơ thể, có thể phù miệng hoặc không; cấp độ II, trẻ bị nổi mề đay toàn thân, mạch nhanh hơn, có biểu hiện lừ đừ; cấp độ III, trẻ bị tím tái, khó thở, co giật, lơ mơ; cấp độ IV, trẻ bị ngưng tim, ngưng thở. Hầu hết bệnh nhi tiêm chủng đều gặp phản ứng nhẹ tức là phản ứng thông thường sau tiêm, các mức độ phản ứng nặng dẫn tới sốc phản vệ do yếu tố cơ địa hiếm khi xảy ra.

Trước đây, vắc xin ho gà là vắc xin toàn tế bào nên thường khiến trẻ đau nhức cơ nhiều, hành sốt nhiều khiến phụ huynh lo lắng. Với vắc xin thế hệ mới, ho gà là dạng vô bào nên ít hành bệnh nhân hơn, tuy nhiên bệnh nhân phải chích nhắc nhiều mũi. Phản ứng thông thường mức độ nhẹ từ vắc xin ho gà do đó cũng sẽ ít hơn nhưng phản ứng nặng do yếu tố cơ địa của trẻ sẽ không giảm bởi tình trạng sốc phản vệ là do yếu tố cơ địa của người bệnh. Việc phát hiện sớm, xử lý kịp thời tình trạng phản ứng nặng sẽ tránh nguy hiểm cho bệnh nhân.

Liên quan đến những phản ứng tiêu cực từ mạng xã hội, BS Hữu Khanh cho rằng: “Cộng đồng thường thích nghe và hùa theo những thông tin tiêu cực có liên quan đến vắc xin. Đây là mục tiêu được nhóm những người theo trào lưu anti vắc xin cố tình xây dựng, chỉ cần một sự kiện nhỏ hoàn toàn vô hại nhưng lợi dụng điều này họ sẽ đẩy thông tin lên cao đến mức nguy hiểm để kéo những người không vững lập trường về phía họ.

Cộng đồng cần hiểu, tất cả những vấn đề phản ứng xảy ra thuộc về yếu tố cơ địa, đây là trường hợp hiếm khi xảy ra. Khi trẻ gặp những phản ứng ở mức độ nhẹ, các nhà chuyên môn sẽ phải tìm những giải pháp hỗ trợ để tiếp tục chích ngừa, bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân. Chỉ những trường hợp sốc nặng, nguy hiểm đến tính mạng, mới không nên tiếp tục chích ngừa. Mỗi người cần phải chọn lọc nguồn thông tin đáng tin cậy, không hiểu có thể đi hỏi những người làm công tác chuyên môn. Nếu bệnh nhi mới gặp phản ứng chưa nguy hiểm nhưng gia đình, cộng đồng đã quay sang công kích, bài trừ vắc xin thì đối tượng bị thiệt thòi, rơi vào nguy hiểm chính là con trẻ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Thêm 2 chuyên gia y tế Cu Ba sang làm việc tại Quảng Bình
Thêm 2 chuyên gia y tế Cu Ba sang làm việc tại Quảng Bình

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa đón thêm 2 chuyên gia y tế từ Cu Ba sang làm việc. Đây là 2 chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa và ung bướu.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:15

Cách hạn chế đồi mồi trên da
Cách hạn chế đồi mồi trên da

Tôi chưa đến 50 tuổi nhưng đã có những nốt nâu đen trên da tay, mọi người gọi là đồi mồi. Xin hỏi, làm sao để đồi mồi không lan ra?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:42

Người Sài Gòn hiến hơn 1.500 đơn vị máu
Người Sài Gòn hiến hơn 1.500 đơn vị máu

(Dân trí) - Hơn 1.500 đơn vị máu đã được tiếp nhận trong ngày hội “Giọt hồng Thành phố mang tên Bác” trong buổi sáng 6/7, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Quận 10, TPHCM.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:36

"Bệnh viện vệ tinh" cần tiếp tục đổi mới hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ
"Bệnh viện vệ tinh" cần tiếp tục đổi mới hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ

(Dân trí) - Ngày 6/7, tại hội nghị sợ kết triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 6 bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:14

Công an tỉnh yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh
Công an tỉnh yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân vụ thai nhi tử vong tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu phía Công an huyện Đức Thọ cần sớm làm rõ cái chết của thai nhi xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ hôm 30/6 vừa qua.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:50

Trihalomethanes (THMs) và những rủi ro khi sử dụng nước máy
Trihalomethanes (THMs) và những rủi ro khi sử dụng nước máy

(Dân trí) - Việc sử dụng Chlorine để khử trùng nguồn nước sinh hoạt đã được thực hiện từ khá lâu trên thế giới. Bên cạnh những lợi ích mang lại, hợp chất THMs phát sinh từ quá trình khử trùng cũng gây tác hại không hề nhỏ đến người sử dụng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:00

Phú Yên: Hơn 1.000 người tham Ngày hội hiến máu “Hành trình đỏ” năm 2019
Phú Yên: Hơn 1.000 người tham Ngày hội hiến máu “Hành trình đỏ” năm 2019

(Dân trí) - Ngày 6/7, hơn 1.000 người, hầu hết là tuổi trẻ tỉnh Phú Yên đã đến tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh (TP. Tuy Hòa) để đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:11

Nhai tắc kè sống, người đàn ông 34 tuổi bỏ mạng
Nhai tắc kè sống, người đàn ông 34 tuổi bỏ mạng

Người đàn ông nhanh chóng rơi vào tình trạng buồn nôn, nôn, chướng bụng, chảy dịch dạ dày và suy gan do hành động dại dột.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:12

Làm gì khi bị hôi miệng?
Làm gì khi bị hôi miệng?

Không hiểu sao miệng em có mùi rất hôi, nhất là vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Bệnh làm cho em rất mất tự tin, nhất là khi phải đứng gần và tiếp xúc với người khác. Xin quý báo chỉ cho em cách khắc phục căn bệnh này?

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:07

Món ăn giúp giảm đau ngày “đèn đỏ”
Món ăn giúp giảm đau ngày “đèn đỏ”

Khi bị “đèn đỏ” kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thì đau bụng cũng là một trong những triệu chứng hay gặp.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 01:44

Bóc khối u xơ nặng 4,5kg trong tử cung một phụ nữ 60 tuổi
Bóc khối u xơ nặng 4,5kg trong tử cung một phụ nữ 60 tuổi

(Dân trí) - Chiều 5/7, bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung “khủng” cho một bệnh nhân 60 tuổi.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:54

Điều tra nghi vấn hàng trăm thực khách dự tiệc cưới bị ngộ độc
Điều tra nghi vấn hàng trăm thực khách dự tiệc cưới bị ngộ độc

(Dân trí) - Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, đơn vị này đang khẩn trương điều tra thông tin nhiều người dự tiệc cưới phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Bước đầu xác định được 4 người phải nhập viện có liên quan đến buổi tiệc cưới tại nhà hàng Adora Center.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng đe dọa tử vong
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng đe dọa tử vong

(Dân trí) - Ngày 4/7 theo tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế (TP Huế) cho biết đã điều trị tích cực, cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng tiêu điểm từ đường tiết niệu (sỏi niệu quản 2 bên gây tắc biến chứng nhiễm khuẩn, sốc nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng).

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:27

Bị đột quỵ não vì tin lời “tập luyện giáo phái lạ” không cần dùng thuốc
Bị đột quỵ não vì tin lời “tập luyện giáo phái lạ” không cần dùng thuốc

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công ca bệnh bị đột quỵ não cho bệnh nhân Nguyễn Thị M (69 tuổi). Điều đáng nói, ca đột quỵ này xuất phát từ việc bệnh nhân đã thay van tim cơ học nhưng ngừng sử dụng thuốc chống đông vì tin lời “tập luyện giáo phái lạ” thì không cần phải dùng bất cứ loại thuốc nào.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:54

322 triệu nam giới trên toàn thế giới sẽ bị “bất lực” năm 2025
322 triệu nam giới trên toàn thế giới sẽ bị “bất lực” năm 2025

(Dân trí) - Ước tính tính toán này đã cho thấy tăng khoảng 152 triệu nam giới bị bất lực từ năm 1995.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:22

Vi chất dinh dưỡng: Trong thức ăn tốt hơn từ thực phẩm chức năng
Vi chất dinh dưỡng: Trong thức ăn tốt hơn từ thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Hiện nay, khá nhiều người dùng thực phẩm chức năng với hy vọng nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Khác với suy diễn lý thuyết, nhiều nghiên cứu khoa học dài hơi, đa trung tâm, lại chỉ ra rằng, những dưỡng chất vi lượng trong thức ăn mới được hấp thu tốt hơn là từ các thực phẩm chức năng, và việc bổ sung dưỡng chất quá mức lại có thể gây tác hại!

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:57

Nghiện trà sữa, nước mía..: Cẩn thận với cân nặng
Nghiện trà sữa, nước mía..: Cẩn thận với cân nặng

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa công bố chỉ ra việc thường xuyên ngồi trước màn hình, sử dụng nhiều đồ uống có đường chế biến và bán trên đường phố (như nước mía, nước đá bào siro, trà sữa...) là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:50

Viêm họng, khản tiếng sẽ không còn là cơn ác mộng của người “nói ra tiền” nữa
Viêm họng, khản tiếng sẽ không còn là cơn ác mộng của người “nói ra tiền” nữa

(Dân trí) - Khản tiếng, viêm họng kéo dài là một trong những bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, gây ảnh hưởng nhất đến những người kiếm tiền bằng giọng nói như ca sỹ, giáo viên, MC…

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:00

Vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Hà Tĩnh: Công an đề nghị đánh giá lại vụ việc
Vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Hà Tĩnh: Công an đề nghị đánh giá lại vụ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thai nhi tử vong bất thường tại Hà Tĩnh, phía công an đã có văn bản đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ vụ việc.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:16

Bắt giữ xe tải chở 1,6 tấn lợn từ vùng dịch không có giấy tờ kiểm dịch
Bắt giữ xe tải chở 1,6 tấn lợn từ vùng dịch không có giấy tờ kiểm dịch

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải chở lợn không có giấy tờ kiểm dịch từ Ninh Bình vào Thanh Hóa tiêu thụ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:56

Vết loét trong miệng của cô gái hóa ra là một căn bệnh chết người
Vết loét trong miệng của cô gái hóa ra là một căn bệnh chết người

(Dân trí) - Tại thị trấn Ipswich, hạt Suffolk của Anh, các bác sĩ đã nhầm lẫn một căn bệnh về máu hiếm gặp với chứng viêm amidan của một nữ bệnh nhân.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:48

Liệt nửa người, đi khám mới biết sán làm tổ trong não
Liệt nửa người, đi khám mới biết sán làm tổ trong não

(Dân trí) - Đau đầu, buồn nôn, sốt, tê liệt nửa người, ông S. được người nhà đưa đến bệnh viện. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân có 5 ổ sán rải rác trong não, gây phù não. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng trên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:37

Hy hữu: Em bé chào đời còn nguyên trong túi ối
Hy hữu: Em bé chào đời còn nguyên trong túi ối

(Dân trí) - Các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Vũ Thị T. 25 tuổi trú tại Thị trấn Nam Sách - Huyện Nam Sách - Tỉnh Hải Dương. Điều đặc biệt, bé gái chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:57

Những bí mật về tình dục của nam giới
Những bí mật về tình dục của nam giới

Dưới đây là những sự thật có thể bạn chưa biết về tình dục của nam giới:

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:32