Thứ ba, 28/05/2019 - 04:25

Phát hiện sớm ung thư dạ dày đại tràng- cách gì hiệu quả?

Dân trí

Ung thư dạ dày, đại tràng là các bệnh ung thư hệ tiêu hóa thường gặp ở người Việt với tỷ lệ mắc tương đối cao. Tuy nhiên theo thống kê, có tới 80% số người mắc ung thư hệ tiêu hóa được phát hiện ở giai đoạn muộn vì vậy kết quả điều trị không được như mong muốn.

Khó điều trị vì phát hiện muộn

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp, chỉ đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư sau ung thư phổi, ung thư gan. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 17.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, số tử vong lên tới 15.000 ca.

Theo BS chuyên khoa tiêu hoá Lê Xuân Thắng, Trung tâm nội soi tiêu hoá thuộc Phòng khám bác sĩ gia đình, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, 50C Hàng Bài, Hà Nội, ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, việc điều trị khó khăn, tốn kém, nhưng không đem lại hiệu quả nếu phát hiện muộn. Ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Singapore… các bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng phát hiện muộn chiếm tỷ lệ rất thấp, nguyên nhân là do ở những quốc gia này người dân thường xuyên tiến hành tầm soát ung thư hệ tiêu hóa. Chính điều này đã góp phần phát hiện sớm, làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày, đại trực tràng. Việc tầm soát định kỳ còn được ví như “vắc xin phòng chống những bệnh ung thư” nguy hiểm này.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân H.N.T (Hà Tĩnh) vốn có tiền sử bị ung thư dạ dày đã cắt ¾ dạ dày, nhưng xuất hiện các dấu hiệu như đau thắt vùng bụng, ợ chua, trào ngược dạ dày, mà bệnh nhân chủ quan không đi khám sớm. Khi những cơn đau đến thường xuyên hơn, khó chịu hơn ông mới đi bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ung thư tái phát ở giai đoạn tiến triển, cần phải cắt bỏ hoàn toàn dạ dày phần còn lại và tạo hình dạ dày bằng quai ruột.

Phát hiện sớm  ung thư dạ dày đại tràng- cách gì hiệu quả? - 1
Nội soi đại tràng tại Trung tâm nội sọi tiêu hoá, 50C Hàng Bài bằng hệ thống nội soi OPTIVISTA Plus của Nhật Bản

Hay như trường hợp của một bệnh nhân nữ tên là V.T.K ở Hải Dương đến trung tâm khám và nội soi với triệu chứng táo bón thường xuyên, ăn ít nhưng luôn đầy tức bụng, chỉ đến khi không chịu được, bà mới đi khám thì phát hiện bị ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển. Bệnh nhân đã được các bác sĩ của Trung tâm nội soi tiêu hoá 50C Hàng Bài giới thiệu sang bệnh viện chuyên khoa để điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã phải cắt đại trực tràng , nạo vét hạch cho người bệnh.

Nội soi tiêu hóa – cách hiệu quả phát hiện sớm ung thư

Cũng theo Bs. Thắng, với ung thư đường tiêu hoá nếu  phát hiện sớm,  điều trị triệt căn thì có thể khỏi hoàn toàn.  Chỉ có 1/3 số trường hợp ung thư còn lại bệnh nhân phải theo đuổi điều trị rất vất vả.

Trong ung thư hệ tiêu hóa, thời gian khởi phát bệnh thường rất dài nhưng người dân thường bỏ qua những cơ hội khám sớm nên tuột mất thời điểm vàng để cứu chữa tốt nhất. Nếu khám sớm tầm soát sớm ung thư hệ tiêu hóa, sẽ phát hiện và điều trị sớm thì khả năng điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là rất cao.

Bs. Thắng cũng cho biết, để chẩn đoán phát hiện sớm các tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, đại tràng , nội soi là cách vô cùng hiệu quả. So với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp đối quang kép chỉ là những phương pháp được chỉ định kết hợp để đánh giá giai đoạn tổn thương.

Cũng theo Bs. Thắng, cập nhật mới nhất về những tiến bộ trên thế giới hiện nay trong việc phát hiện sớm ung thư đường tiêu là nội soi. Khi phát hiện tổn thương qua nội soi bề mặt, bác sĩ tiếp tục xác định xem có cần sinh thiết để xét nghiệm tế bào học không, cắt hớt niêm mạc hay cắt tách niêm mạc để điều trị ung thư sớm . Với ung thư đường tiêu hóa, các xét nghiệm máu chỉ có tác dụng để xác định chỉ dấu về khối u, thường được bác sĩ chỉ định khi theo dõi tiến triển của bệnh ung thư hoặc khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Trung tâm nội soi tiêu hoá  50C Hàng Bài, Hoàn Kiếm Hà Nội  thuộc Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm là một trong số ít các cơ sở được trang bị hệ thống nội soi hiện đại nhất OPTIVISTA Plus (EPK – i7010) của Nhật Bản. Hệ thống nội soi này là hệ thống duy nhất trên thế giới tích hợp 2 giải pháp nội soi nhuộm màu quang học và kỹ thuật số với 5 chế độ nhuộm màu giúp cho các bác sĩ thực hiện tốt nhất một quy trình nội soi bao gồm: Phát hiện sớm tổn thương, phân loại tổn thương. 

Phát hiện sớm  ung thư dạ dày đại tràng- cách gì hiệu quả? - 2

Ngoài ra, với chế độ quét I-scan, nội soi phóng đại hình ảnh lên 136 lần giúp cho bác sĩ có thể quan sát được các bất thường đến từng chi tiết mà các loại máy móc với ánh sáng thường rất dễ bỏ sót.

Chi phí cho một ca nội soi không đau trên dưới 2 triệu đồng. Mọi chi tiết xin liên hệ Trung tâm nội soi tiêu hoá, PK Bác sĩ Gia đình Hà Nội, 50C Hàng Bài, SĐT 0975912300

Bình An