Thứ năm, 26/09/2019 - 06:16

Phẫu thuật thành công  u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông 57 tuổi

Dân trí

Ngày 25/9, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật tim thành công u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông quê Bạc Liêu.

Phẫu thuật thành công  u “khủng” màng ngoài tim cho người đàn ông 57 tuổi - 1
Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẩu mổ tim

Trước đó, bệnh nhân Phan Đình Xuân (57 tuổi, ngụ tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) bị đau ngực trái âm ỉ kéo dài nhiều tháng, uống thuốc không giảm. Trong một tháng gần đây, ông Xuân có triệu chứng khó thở nên vào bệnh viện địa phương khám và phát hiện nang màng ngoài tim. Đến ngày 16/9, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết quả sau khi khám lâm sàng kết hợp chụp MSCT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, các bác sĩ phát hiện khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40x 70mm nằm cạnh động mạch chủ ngực lên và chèn ép vào tâm nhĩ phải.

Đến ngày 24/9, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật, lấy ra khối u kích thước 40x70mm nằm cạnh động mạch chủ ngực lên, chèn vào nhỉ phải; bộc lộ cuống nang nằm sát trên động mạch phổi phải.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẫu mổ tim.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều - Trưởng khoa phẫu thuật tim cho biết: Nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ là 1/100.000 người và hầu hết phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật đã sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu - MICS giúp cho bệnh nhân đỡ đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giảm nguy cơ chảy máu và đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Phạm Tâm