Thứ tư, 06/05/2020 - 12:23

Phi công người Anh mắc Covid-19 còn rất nặng, chưa thể tiên lượng phục hồi

Dân trí

Sau 49 ngày nhập viện, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 vẫn rất nặng. Một công dân khác của nước bạn là chuyên gia dầu khí vừa phát hiện dương tính hiện đang được điều trị, sức khỏe ổn định.

Ngày 6/5, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đang trong thời gian điều trị. Cả 2 ca bệnh đều là công dân người Anh gồm bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bệnh nhân 271, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Phi công người Anh mắc Covid-19 còn rất nặng, chưa thể tiên lượng phục hồi - 1
Trên địa bàn TPHCM phát hiện 55 ca nhiễm Covid-19 trong đó 53 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh

Hiện bệnh nhân 271, tình trạng sức khỏe đã ổn định. Trong khi đó, bệnh nhân 91 vẫn trong tình trạng nặng.

Theo thông tin từ bệnh viện hiện bệnh nhân nằm yên, dùng thuốc an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, màu hồng lợt. Xét nghiệm SARS-CoV-2 gần đây nhất cho kết quả âm tính.

Từ thời điểm nhập viện đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 49 trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế, bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu… Các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

Ngoài 2 trường hợp trên, hiện Sở Y tế thành phố đang theo dõi, điều trị cho 10 ca bệnh tái dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tất cả các bệnh nhân tái dương tính đều có diễn tiến sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận sự phát tán mầm bệnh ngoài cộng đồng từ các ca tái dương tính.
Đến ngày 6/5 trên toàn thành phố đang thực hiện cách ly tại các điểm cách ly tập trung đối với 102 người và cách ly tại nơi lưu trú 93 người. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đang tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid-19. Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm với các bệnh nhân dương tính trở lại sau xuất viện.

Phi công người Anh mắc Covid-19 còn rất nặng, chưa thể tiên lượng phục hồi - 2
Đã có 10 trường hợp tái dương tính với Covid-19 được phát hiện tại TPHCM

Bên cạnh đó, ngành y tế đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 336 người, trong đó 316 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang đợi kết quả.

Để bảo vệ những thành quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh phát tán trong cộng đồng, Sở Y tế thành phố khuyến cáo mọi người dân tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế.

Cộng đồng cần chú ý thực hiện các giải pháp nâng cao sức đề kháng của cơ thể ăn đủ chất, uống đủ nước, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Trường hợp có biểu hiện bệnh cần liên hệ với y tế địa phương để được thăm khám, điều trị và thực hiện các biện pháp khoanh vùng xử lý dịch nếu phát hiện ca nhiễm.

Vân Sơn