Thứ hai, 21/10/2019 - 07:02

Phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng cúm, ho gà không?

Dân trí

Cơ quan y tế công cộng đang kêu gọi phụ nữ mang thai trên khắp nước Mỹ xem xét việc đi tiềm phòng cúm và ho gà. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều bà mẹ ở nước này không tiêm phòng, khiến họ và đứa con có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Thông báo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nhiều phụ nữ Mỹ không đi tiêm vắc-xin cúm và ho gà mặc dù việc này đã được khuyến nghị là một phần của chăm sóc trước sinh. Nguy cơ nhiễm trùng gia tăng có thể dẫn đến nhập viện nhiều hơn và thậm chí tử vong cho cả mẹ và em bé.

Phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng cúm, ho gà không? - 1

CDC cho biết việc em bé tiếp xúc với hai loại vắc-xin khi còn trong bụng mẹ là an toàn. Tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà và cúm cho người mẹ có thể cung cấp kháng thể cho thai nhi có tác dụng bảo vệ sau khi sinh.

“Cúm và ho gà là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh”, Anne Schuchat, phó giám đốc chính của CDC, nói.

Cơ quan này cho biết tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin cúm trong bất kỳ giai đoạn này của thai kỳ, sau đó là tiêm ho gà trong thời gian đầu của ba tháng cuối.

Khải sát của CDC cho thấy lý do chính khiến các bà mẹ mang thai không tiêm vắc-xin ho gà là do thiếu nhận thức về sự cần thiết phải tiêm phòng trong thai kỳ.

Sự sợ hãi vắc-xin cũng ảnh hưởng đến quyết định của những phụ nữ khác. Một số người cho biết họ tin rằng tiêm phòng cúm không hiệu quả và không an toàn cho em bé.

Nhưng CDC lưu ý rằng khoa học đã chứng minh tiêm phòng cúm có thể bảo vệ mọi người. Nó có thể làm giảm 40% nguy cơ nhập viện của phụ nữ mang thai.

Tiêm vắc-xin khi mang thai cũng giúp các em bé dưới 6 tháng tuổi giảm 72% nguy cơ phải nhập viện vì cúm. Những trẻ mà mẹ được tiêm vắc xin ho gà có nguy cơ nhập viện thấp hơn 90,5%.

“Các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh đang ở tuyến đầu chăm sóc phụ nữ mang thai và là nguồn thông tin vắc-xin đáng tin cậy nhất cho những người mẹ mang thai”, Amanda Cohn, giám đốc y tế tại Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia của CDC, cho biết.

“Chúng tôi khuyến khích họ bắt đầu thảo luận về tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho bà mẹ sớm trong thai kỳ và tiếp tục thảo luận về việc tiêm phòng với bệnh nhân của họ trong suốt thai kỳ”.

Cẩm Tú (Theo MD)