Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:10

Phú Yên: Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn

Dân trí

Trên địa bàn huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đang xuất hiện 3 điểm lợn mắc bệnh lở mồm long móng. Do trong cùng thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp nên địa phương đang nỗ lực khống chế bệnh không cho lây lan sang phạm vi rộng.

Tại huyện Phú Hòa, ngày 14/3 vừa qua đã phát hiện ổ bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn tại trại chăn nuôi của bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa. Tổng số đàn lợn có hơn 40 con. Trong đó có 18 con mắc bệnh nặng đã buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị.

lm1.jpg

Lợn bị long móng ở huyện Phú Hòa (Phú Yên)

Cùng thời điểm, lực lượng thú y cũng phát hiện hơn 10 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng ở 2 xã khác là Hòa Trị và Hòa Quang Nam nên đã tiến hành tiêu hủy.

Việc địa bàn huyện Phú Hòa xuất hiện các ổ bệnh lở mồm long móng cùng với thời điểm nhiều địa phương trên cả nước có dịch tả lợn Châu Phi là rất nguy hiểm.

Để tránh tình trạnh dịch bệnh xâm nhập và bùng phát mạnh, UBND huyện đã yêu cầu Trạm Thú y tổ chức tiêu hủy tất cả đàn lợn bị mắc bệnh. Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp hỗ trợ huyện Phú Hòa 800 lít thuốc tiêu độc khử trùng để kịp thời khống chế bệnh lở mồm long móng.

lm2.jpg

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng, khống chế dịch

 

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trong thời điểm nhiều địa phương khác có dịch tả lợn Châu Phi. Để kịp thời có biện pháp ngăn chặn  bệnh lở mồm long móng lan ra diện rộng và dịch tả lợn có khả năng xâm nhập vào địa phương. Với vai trò lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo cho các xã thị trấn tiến hành bao vây, dập dịch bệnh theo đúng quy trình, quy định của ngành Thú y.

Đắk Lắk: Dịch lở mồm long móng bùng phát

(Dân trí) - Chiều 16/3, ông Thủy Lệ Vũ, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện toàn tỉnh có 7 địa phương có đàn heo mắc lở mồm long móng.

Cụ thể, phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột);  xã Ea Ngai (huyện Krông Búk); thị trấn Phước An, xã Hòa An (huyện Krông Pắk);  xã Cư Êwi, Ea Bhốk, Dray Bhăng, Ea Tiêu (huyện Cư Kuin); xã Cư Kty, Êa Trul, Hòa Phong, Hòa Sơn, Dang Kang (huyện Krông Bông); phường An Bình (thị xã Buôn Hồ); xã Ea Hồ, xã Ea Đah (huyện Krông Năng). Với 504 con heo nhiễm bệnh và đã tiêu hủy 455 con.

 - 1
455 con heo mắc lở mồm long móng đã được tiêu hủy

Theo ông Vũ, hiện có 2 huyện đã công bố dịch là huyện Krông Bông và Cư Kuin. 3 địa phương có nguy cơ cao là TP.Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk. “Với 5 địa phương này chúng tôi đã hỗ trợ 12 tấn hóa chất, vôi để tiêu độc, khử trùng ngăn dịch bệnh lan nhanh. Đồng thời, vào tuần sau sẽ tiến hành triển khai cấp 3.000 liều vắc xin ngừa bệnh cho các huyện trên địa bàn.” – ông Vũ cho hay.

Ông Vũ cũng cho biết, đã có nhà tài trợ đã cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho tỉnh 18 tấn vôi và hóa chất nhằm hạn chế dịch phát tán, lây  lan nhanh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh cũng tiến hành điều tra ổ dịch và thực hiện phòng chống dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo nhiễm bệnh. Phối hợp cùng các địa phương thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại khống chế không cho mầm bệnh phát tán lây lan trên diện rộng; thực hiện cách ly, kiểm soát hạn chế người và vật qua lại làm phát tán mầm bệnh; kiểm soát việc mua bán, vận chuyển heo tại các địa phương đang có dịch bệnh.

Trung Thi - Thúy Diễm