Thứ ba, 28/05/2019 - 10:06

Quảng Nam: Phát hiện xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi... bán

Dân trí

Ngày 28/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam cho biết, cơ quan này vừa thực hiện tiêu hủy hàng chục con lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi được một xe tải vận chuyển từ Bắc Ninh tới địa phương đi bán.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h50 ngày 27/5, nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện một chiếc xe tải mang BKS 76C - 060.68 do tài xế Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) chuyển hàng trăm con lợn đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); lực lượng chức năng trên cùng đại diện huyện Phú Ninh đã có mặt tại hiện trường kiểm tra.

Dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Nam

Chiếc xe chở heo bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 39 con lợn, trong đó 5 con đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Nam đã hết giá trị, số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con lợn thịt nhưng tại nơi phát hiện kiểm tra chỉ còn 39 con lợn, trong đó 5 con đã chết.

Theo trình bày của tài xế Vỹ, khoảng 150 con lợn thịt được chở từ xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đến lò mỗ bà Huỳnh Thị Lộc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Tuy nhiên khi đến thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) đã bán một số lượng lợn thịt, số lượng lợn bán không thống kê được.

Dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Nam

Lực lượng chức năng phun hóa chất tiêu độc, khử trùng chiếc xe tải chở lợn dịch. Ảnh: CTV

Trước tình hình trên, đoàn kiểm tra lập biên bản, tạm giữ phương tiện và lấy 3 mẫu/3 con lợn chết để gửi đi xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thành Nam - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam - cho biết, 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở lợn trên xe tải mang đi xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Theo thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam, đến nay toàn tỉnh có gần 200 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Hiện cơ quan chức năng đã tiêu hủy gần 10 tấn lợn nhiễm bệnh.

Được biết, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và thị xã Điện Bàn.

C.Bính