Thứ hai, 13/06/2016 - 06:08

Quảng Trị: Tiếp tục lấy mẫu cá nục bị nhiễm Phenol đi kiểm tra

Dân trí

Liên quan đến vụ 30 tấn cá nục bị nhiễm Phenol, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm, xác định rõ mức độ nhiễm độc đối với số cá này.

Ngày 12/6, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị đã quay lại cơ sở cá Dũng Thuộc (khu phố An Đức, thị trấn Cửa Tùng) để tiếp tục lấy mẫu tại kho đông lạnh này đi kiểm tra.

Theo đó, đoàn kiểm tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị đã lấy 5 mẫu cá, trong đó có mẫu ở lô cá nục 30 tấn được xác định bị nhiễm Phenol mà lực lượng liên ngành tỉnh này niêm phong vào chiều 11/6.

Các cơ quan chức năng kiểm tra tại kho lạnh của cơ sở cá Dũng Thuộc
Các cơ quan chức năng kiểm tra tại kho lạnh của cơ sở cá Dũng Thuộc

Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho hay, sẽ lấy mẫu cá ở tất cả các kho đông lạnh tại tỉnh Quảng Trị trong chiều ngày 12/6 và ngày 13/6 để gửi ra Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiểm tra.

Vào ngày 7/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của hộ dân này, gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá song và 3 mẫu cá nục (1 mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua trước thời điểm cá chết, 1 mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua sau thời điểm cá chết 10 ngày, mẫu còn lại của 30 tấn cá thu mua ngay sau thời điểm cá chết).

Đoàn kiểm tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị lấy mẫu ở lô cá được xác định bị nhiễm chất phenol để kiểm tra
Đoàn kiểm tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị lấy mẫu ở lô cá được xác định bị nhiễm chất phenol để kiểm tra

Kết quả phân tích, kiểm nghiệm cho thấy 5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện cho lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết đã phát hiện có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg.

Trong buổi làm việc với chủ cơ sở cá Dũng Thuộc (chiều 11/6) và niêm phong lô cá được xác định bị nhiễm Phenol, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đang giám sát chặt chẽ các lô hàng về thủy hải sản, thậm chí vẫn quay lại lô hàng cùng thời điểm với lô bị nhiễm phenol này để kiểm tra.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành niêm phong số cá được xác định bị nhiễm phenol
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành niêm phong số cá được xác định bị nhiễm phenol

Ông Biên khẳng định: “Về phenol nhiễm hàm lượng thấp, nhưng đã quy định không được phép có hàm lượng chất này trong thực phẩm. Nếu ăn vào nói ngộ độc thì không phải ngộ độc ngay, nhưng sẽ gây tiềm tàng về sau nên cần phải tiêu hủy lô hàng mà chúng tôi kiểm nghiệm để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Nói về quy chuẩn thì trong nước biển 0,03mg, còn trong bao bì không được phép, bao bì không được phép thì thực phẩm làm sao được phép được”.

Ông Biên cũng nói rằng: “Trong 30 tấn cá đã công bố bị nhiễm phenol, có thể chỉ một con bị nhiễm, hoặc vài con chứ không phải tất cả 30 tấn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cần phải kiểm tra kỹ mới xử lý được”.

Được biết, Bộ Y tế cũng vừa yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị gửi mẫu cá có phenol ra Hà Nội để các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, xác định độc tính, mức độ nhiễm độc cũng như đánh giá nguy cơ đối với sức khoẻ của người sử dụng. Đồng thời cũng kiểm nghiệm xem có sai số trong kết quả xét nghiệm hay không.

Đăng Đức