Rầm rộ phong trào chạy bộ dưới góc nhìn bác sĩ ​

Những năm gần đây, phong trào chạy bộ ở nước ta đã phát triển mạnh mẽ, nhiều giải chạy ở trong nước, từ miền núi xa xôi đến đô thị chật chội cũng đã được tổ chức.

Các runner thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần khác nhau. Khá nhiều người nổi tiếng thích thú với phong trào này như á hậu Hoàng My đã từng tham gia chinh phục cung đường 21 km ở Sa Pa hay nhà văn Trang Hạ cũng đã sải bước ở giải chạy Boston (Mỹ).

Điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của các giải chạy trong những năm gần đây? Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra. Chúng tôi có dịp trao đổi với BS Đinh Huỳnh Linh, người vừa đảm nhiệm vị trí giám đốc chuyên môn của giải marathon quốc tế di sản Hà Nội vừa qua để giải đáp phần nào câu hỏi này.

Thành công là... không có sự cố

. Phóng viên: Ngoài chuyên môn là một bác sĩ tim mạch của BV Bạch Mai, anh cũng là một vận động viên tham gia nhiều giải chạy, điều gì ở chạy cuốn hút anh?

+ BS Đinh Huỳnh Linh: Tôi bắt đầu tập chạy bộ từ năm 2013. Tham gia các giải chạy là một dịp tốt để đánh giá năng lực bản thân, giao lưu cùng cộng đồng chạy bộ gồm những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Chạy bộ các giải quốc tế còn là cơ hội để tôi khám phá các thành phố mới.

Rầm rộ phong trào chạy bộ dưới góc nhìn bác sĩ ​ - 1

BS Đinh Huỳnh Linh (đứng) tại buổi họp báo giải chạy Hanoi Heritage International Marathon.

. Dấu giày của anh đã đặt lên nhiều đường chạy ở nước ngoài, vậy anh tích lũy được gì từ những lần như vậy?

+ Việc chạy ở nhiều giải quốc tế giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều, tôi đem những ý tưởng đó về nước và góp ý cho những giải chạy chưa hoàn thiện để điều chỉnh.

Nhờ vậy, trên cương vị là giám đốc đường đua, phụ trách chuyên môn giải chạy Hanoi Heritage International Marathon, ban tổ chức và tôi cùng chia sẻ tầm nhìn là tạo dựng một giải đấu có chất lượng chuyên môn hàng đầu khu vực, quy tụ nhiều vận động viên đẳng cấp tham gia, thúc đẩy phong trào chạy bộ trong cộng đồng, cũng như tạo cơ hội để quảng bá hình ảnh Hà Nội thân thiện, dễ mến với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Chạy bộ có hại cho khớp gối?

. Theo anh, vì sao những giải chạy gần đây ở nước ta lại phát triển mạnh, thậm chí có thể nói là rầm rộ?

+ Điều này cũng dễ hiểu, khi đời sống của người dân được nâng cao thì họ bắt đầu chú ý đến khía cạnh chăm sóc sức khỏe. Khía cạnh tinh thần của chạy bộ vô cùng quan trọng, đôi khi căng thẳng chúng ta chạy bộ cảm thấy thư giãn, chạy bộ tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Chạy bộ không còn giới hạn là một môn thể thao nữa mà là một phong cách sống, lối sống. Nó không những tốt cho sức khỏe, tinh thần mà lại khá giản dị, không đòi hỏi trang thiết bị cầu kỳ, tốn kém, không tốn nhiều thời gian và rất linh hoạt.

Nếu bạn đến một thành phố xa lạ nào đó cũng có thể chạy một mình được. Tôi nghĩ chạy bộ phát triển nhanh và còn phát triển mạnh nữa.

. Vậy ở góc độ của một bác sĩ tim mạch thì theo anh chạy đem lại những gì cho các VĐV?

+ Chạy bộ hay bất kỳ một hình thức vận động thể thao nào khác về lâu dài nói chung đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu, giảm béo phì, tránh được những bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu.

Rầm rộ phong trào chạy bộ dưới góc nhìn bác sĩ ​ - 2

Người tham gia giải chạy có nhiều lứa tuổi khác nhau.

. Một số người có thể lo rằng chạy bộ có hại cho khớp gối, điều này có đúng không?

+ Với những tài liệu khoa học tôi biết và đã tìm hiểu thì chưa chứng minh được chạy bộ nhiều gây hại. Toàn dân chạy bộ thì bệnh lý về tim mạch và chuyển hóa sẽ giảm đi. Giờ đây những lý do tử vong chính của con người không còn là bệnh nhiễm khuẩn như hồi xưa nữa mà chủ yếu là các bệnh về tim mạch và chuyển hóa.

Văn hóa chạy chưa hoàn thiện

. Đi kèm với sự phát triển nhanh đó, theo anh các giải chạy ở nước ta có điểm nào chưa tốt không?

+ Có chứ, nó nằm ở cả VĐV lẫn ban tổ chức. Ở nước ta vẫn còn những giải chạy mà VĐV mua bib (số báo danh thi đấu) của nhau khiến ban quản lý rất khó khăn.

Có trường hợp khi có tình trạng khẩn cấp về vấn đề sức khỏe, gọi đến thì họ không biết người thân là ai. Có những người chạy không bib, họ không đăng ký với ban tổ chức, không đóng tiền, tôi cho đó là điều không văn minh.

. Những người chạy không bib lại cho rằng đường chạy đó là đường đã có sẵn thì sao thưa anh?

+ Không thể nói đường đó là sở hữu công cộng, tôi thích chạy thì chạy. Để tổ chức một giải chạy, ban tổ chức phải chi phí rất nhiều và trong thời điểm diễn ra giải chạy đường đó không còn là đường công cộng nữa mà là đường của ban tổ chức. Ban tổ chức lại không thể cấm những người không bib mà đó là văn hóa của người chạy hay nói cách khác văn hóa chạy chưa hoàn thiện.

Các VĐV trong giải chạy Hanoi Heritage International Marathon.
Các VĐV trong giải chạy Hanoi Heritage International Marathon.

. Anh đánh giá gì về tiềm năng phong trào chạy bộ ở nước ta mà đặc biệt là Hà Nội?

+ Tôi cho rằng tiềm năng các giải chạy ở nước ta rất cao. Bởi nước Mỹ có khoảng 350 triệu dân thì một năm có gần 1.000 giải chạy marathon. Nhật Bản có 120 triệu dân thì một năm có khoảng 500 giải chạy, Singapore có 5-6 triệu dân thì có ba giải… Việt Nam có 90 triệu dân nhưng mới có khoảng năm giải chạy. Đây là xu thế chung cho toàn thế giới.

Các nghiên cứu ở châu Âu cho thấy các quốc gia càng phát triển về kinh tế văn hóa thì số người chạy marathon càng nhiều. Đan Mạch có 1/3 người dân đã từng chạy marathon. Hà Nội là thành phố có nhiều cung đường đẹp. Chạy qua đường Phan Đình Phùng sẽ thấy lá vàng rơi, chạy qua Quảng trường Ba Đình lúc 5 giờ sáng cảm thấy rộn rã hay chạy Hồ Tây lúc mờ sương… cũng rất hay.

. Anh có lời khuyên nào cho những người mới tham gia chạy và manh nha việc chạy?

+ Tôi nghĩ rằng chạy bộ là một quá trình trải nghiệm kéo dài nhiều năm. Không cần vội vàng dẫn đến những lỗi chung là chạy quá nhanh, quá sớm và quá nhiều. Đối với người mới chạy khi muốn thực hiện cự ly 21 km thì cần tối thiểu hai tháng để cho cơ thể thích nghi được, không nên thực hiện nó quá sớm, dễ chấn thương…

. Xin cám ơn anh.

Theo Viết Thịnh

Pháp luật TPHCM

Tag : chạy bộ
MỚI NHẤT
Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam
Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam

Việc tuyên truyền tác hại của ma túy cho giới trẻ không đúng cách dễ gây ra tác dụng ngược…

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:13

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến
Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

(Dân trí) - Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:25

Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh
Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Hệ thống Y tế Vinmec ký kết với Hiệp hội gây mê thế giới (WFSA) cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong Tuyên bố Helsinki, nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong gây mê phẫu thuật. Là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ký kết WFSA, Vinmec hướng đến mục tiêu trở thành bệnh viện an toàn nhất về gây mê phẫu thuật tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”
Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”

Lâu nay, BV Bạch Mai được biết đến là BV thường xuyên trong tình trạng quá tải. Hầu hết, người bệnh phải mất cả ngày, thậm chí là chầu chực 2 - 3 ngày mới có thể khám xong bệnh. Nắm bắt được nhu cầu này, đường dây “chạy” khám nhanh hình thành, có khả năng điều phối thứ tự khám bệnh của bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!
Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!

(Dân trí) - Các nghiên cứu sinh học phân tử tại nang tóc của người thưa tóc, hói đầu cho thấy: khi tế bào mầm tóc còn hiện diện thì tóc vẫn có cơ hội phục hồi và mọc trở lại. Các nhà khoa học cũng khẳng định: thúc đẩy tăng trưởng tế bào mầm tóc là giải pháp tận gốc giúp tóc mọc lại trên những vùng hói nhẵn, mọc chắc khỏe lâu dài.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:00

Đâu chỉ gãi là hết ngứa!
Đâu chỉ gãi là hết ngứa!

Ngứa có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh và bạn không nên coi thường những cơn ngứa "cứng đầu", dai dẳng

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:48

Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem
Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 29/10 thông tin cơ quan này cấp phép lưu hành cho 8 loại vắc xin có tác dụng phòng nhiều bệnh, giống vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng đang bị hết tại các địa phương.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:52

Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy
Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy

(Dân trí) - Những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn tìm đường vào thành phố tiêu thụ, thực phẩm tại các chợ còn bị trà trộn hàng lậu. Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc nông sản đang tồn tại nhiều mối nguy, sai phạm bị ngăn chặn chỉ như “bề nổi của tảng băng”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:18

Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy
Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy

(Dân trí) - Từ năm 2016 tới nay, tỉnh Nghệ An đã trích hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy. Mặc dù đã có sự hỗ trợ về nguồn kinh phí nhưng công tác cai nghiện vẫn đang hết sức khó khăn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:32

Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"
Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"

(Dân trí) - Tổng số ca bệnh phải nhập viện sau khi ăn bánh mì tại nhà thờ đã tăng lên 55 trường hợp. Cơ quan chức năng xác định, bánh mì được chế biến sẵn hơn 15 giờ mới đến tay người dùng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 03:30

Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực
Vụ người nhà bế con trai máu me tìm bác sĩ: Phê bình nhưng không kỷ luật kíp trực

(Dân trí) - Liên quan vụ việc gia đình bế cháu bé 3 tuổi máu me bê bết đi tìm bác sĩ nhưng không thấy ở khoa, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho rằng thời điểm trên kíp trực do thấy không có bệnh nhân rồi tranh thủ đi ăn cơm và bỏ dở bữa ăn trở lại khoa khi nhận được điện thoại báo.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:25

Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg
Đau bụng dữ dội vì mang khối u xơ tử cung nặng 2kg

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy thành công khối u nặng 2kg cho một nữ bệnh nhân.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ bầu có thể sinh thường nếu đã từng sinh mổ trước đó không?
Mẹ bầu có thể sinh thường nếu đã từng sinh mổ trước đó không?

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế và bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến khích mẹ bầu sinh thường nếu có thể. Nguyên nhân là do phương pháp sinh này có nhiều ưu điểm tốt cho cả mẹ và bé hơn so với sinh mổ. Và theo đó, không ít mẹ bầu lo lắng không biết mình có thể sinh thường nếu từng sinh mổ trước đó không. Hãy cùng trò chuyện với bác sĩ sản phụ khoa Quốc tế William (25 năm kinh nghiệm - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) để làm rõ hơn những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:00

Vụ nhập viện sau ăn bánh mì: nhiều trẻ bị sốc
Vụ nhập viện sau ăn bánh mì: nhiều trẻ bị sốc

(Dân trí) - Ít nhất 11 bệnh nhi diễn tiến nặng phải chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong vụ nhập viện sau khi ăn bánh mì ở quận Tân Phú. Một số bệnh nhi bị sốc, tim mạch bất ổn đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực.

Thứ hai, 29/10/2018 - 01:55

Hơn 5 tạ chân trâu bò không nguồn gốc bị bắt giữ
Hơn 5 tạ chân trâu bò không nguồn gốc bị bắt giữ

(Dân trí) - Sáng 29-10, Đội CSGT Diễn Châu thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ một xe khách giường nằm chở hơn 5 tạ sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 01:12

Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1
Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1

(Dân trí) - 3 lần ra Trạm Y tế phường để hỏi vắc xin Quinvaxem nhằm tiêm cho con đúng lịch chị Thúy đều nhận cái lắc đầu, hẹn đầu năm 2019 mới có vắc xin. Quá sốt ruột, khi biết tại Trung tâm CDC Tiền Giang còn vắc xin dịch vụ, chị đã phải ôm con vượt hơn 50km đến tiêm.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:25

Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu
Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Đi lễ nhà thờ vào sáng chủ nhật, nhóm thiếu nhi được sử dụng món bánh mì trong bữa ăn. Trưa cùng ngày, hàng chục trẻ bắt đầu bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:18

Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến
Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến

(Dân trí) - Phát hiện mắc vảy nến từ năm 13 tuổi, cô gái trẻ luôn mặc cảm vì những vảy mủ, đỏ trên da mặt. Vì thế, có lần cô đã lén mẹ đi tiêm corticoid vì nghe quảng cáo “3 mũi khỏi ngay”. Khi tiêm đến mũi thứ 3, cô liên tục bị rong kinh kéo dài, sụt hơn 10kg đến mức cả nhà nghĩ đến nguy cơ ung thư.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:16

Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người
Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người

(Dân trí) - “Quá trình lão hóa xảy ra với tất cả mọi người khi đến tuổi già, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách đón nhận điều đó.”- Đó là phát biểu của Ts-Bs Nguyễn Trọng Hào- Giám đốc BV Da liễu TPHCM tại Hội nghị Khoa học và thành lập khoa Thẩm mỹ da của Bệnh viện Da liễu Cần Thơ.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:57

20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C
20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 14 do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức mới đây.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:50

Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?
Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Một số loại hạt, như hạt chia và hạt lanh, đang chiếm được sự chú ý về mặt dinh dưỡng. Nhưng một loại hạt ít “sang chảnh” hơn như hạt hướng dương cũng có rất nhiều phẩm chất đáng chú ý. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:21

Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”
Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - Phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp đang bán lẫn lộn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Để ngăn chặn hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang áp dụng hình thức truy xuất ngược nguồn gốc tại các bếp ăn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:14

Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?
Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?

(Dân trí) - Thời tiết trở lại, căn bệnh đau khớp mãn tính của người già thường trở lại, khiến họ đau nhức khắp người, mất ngủ nhiều đêm. Thậm chí, nhiều người có tiền chữa đủ kiểu, dùng đủ phương pháp nhưng cứ đến hẹn lại lên, chữa khi nào thời tiết chuyển lạnh, họ sống yên ổn với căn bệnh xương khớp.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:00

Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần
Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần

Ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:05