Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới

Dân trí Tại Việt Nam hiện ước tính có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 5.5% dân số. Điều đáng báo động là chỉ có một tỷ lệ thấp bệnh nhân được điều trị khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm vì các biến chức liên quan tới căn bệnh này.

Liên quan đến các hoạt động hỗ trợ y tế trong phòng chống bệnh đái tháo đường, ông Frederik Kier, Phó Chủ tịch cao cấp công ty Novo Nordisk (trụ sở chính đặt tại Đan Mạch), với hơn 90 năm tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường chia sẻ những vấn đề xung quanh nội dung này.

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới - Ảnh 1.

Ông Frederik Kier, Phó Chủ tịch cao cấp công ty Novo Nordisk.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình trạng gia tăng bệnh đái tháo đường trên thế giới cũng như tại Việt Nam?

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những vấn đề cấp bách nhất của y tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Theo ước tính, năm 2017 trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người lớn (từ 20-79 tuổi) phải chung sống với bệnh đái tháo đường và dự đoán tăng lên 629 triệu người vào năm 2045.

Nói cách khác, cứ 10 người lớn sẽ có 1 bệnh nhân đái tháo đường vào năm 2045. Tuy nhiên, có đến một nửa số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán, không biết mình mắc bệnh. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh.

Trong khi đó, 70% trường hợp đái tháo đường túyp 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu duy trì thực hiện các lối sống lành mạnh.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF),hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh, chiếm 5.5% dân số và có thể tăng đến hơn 6 triệu người vào năm 2045. Chi phí y tế trên đầu người của bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam năm 2017 là 217 USD . Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 69% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Trong số những người được chẩn đoán, chỉ có 29% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế.

Căn bệnh này có thể gây những biến chứng nguy hiểm gì nếu không được phát hiện, điều trị sớm, thưa ông?

Đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Tại nhiều quốc gia, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và hoại tử chi.

Người mắc đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp hai đến ba lần người bình thường. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa mù lòa và giảm thiểu các hậu quả của đái tháo đường đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Sàng lọc các biến chứng bệnh đái tháo đường là một phần quan trọng của quản lý bệnh hiệu quả nhằm bảo đảm sức khỏe tối ưu cho người bệnh.

Được biết Đan Mạch sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống bệnh đái tháo đường thông qua hợp tác công-tư. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự hỗ trợ này? Và tại sao Novo Nordisk nói riêng, Đan Mạch nói chung lựa chọn Việt Nam để triển khai các hoạt động hỗ trợ?

Với số 3,5 triệu người mắc bệnh, con số thực tế có thể lên đến 5 triệu người và dự báo tăng lên 6,13 triệu vào năm 2045 cho thấy sự gia tăng của đái tháo đường ở Việt Nam. Vì vậy, Novo Nordisk cam kết mang tới sự chăm sóc tốt hơn cho người mắc đái tháo đường tại Việt Nam thông qua sự hiện diện của chúng tôi tại đây và giúp bệnh nhân hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác công tư.

Novo Nordisk, Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và các bệnh viện đầu ngành đã hợp tác và hỗ trợ khoảng 2000 bác sĩ tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực, và hàng triệu người dân Việt Nam cũng đã được nâng cao nhận thức về căn bệnh đái tháo đường.

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới - Ảnh 2.

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch và Bảo hiểm xã hội Việt Nam kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Ngày 21/8/2018, tôi cũng được chứng kiến lễ kí kết chính thức Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) kéo dài trong 3 năm. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chăm sóc bệnh đái tháo đường, Novo Nordisk tin tưởng sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của hợp tác này.

Xin ông cho biết vai trò và nỗ lực thay đổi bệnh đái tháo đường của Novo Nordisk thông qua các sáng kiến với đối tác tại Việt Nam?

Novo Nordisk cam kết tăng cường chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam. Ngoài hỗ trợ nâng cao năng lực cho khoảng 2000 bác sĩ thông qua các khóa đào tạo, chúng tôi đã tổ chức sàng lọc miễn phí đái tháo đường cho khoảng 30.000 người; cung cấp miễn phí insulin cho 20 trẻ em mắc đái tháo đường tuýp 1 và góp phần thay đổi nhận thức của một triệu người thông qua các chiến dịch truyền thông về căn bệnh này.

Chúng tôi cũng phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng website http://daithaoduong.kcb.vn về phòng chống đái tháo đường, cung cấp các thông tin về căn bệnh này để tăng nhận thức trong cộng đồng.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch, các cơ quan quản lý và đối tác địa phương để thay đổi hiện trạng bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Novo Nordisk hiện đã đưa ra các sản phẩm y tế nào vào thị trường Việt Nam để cải thiện việc điều trị/chăm sóc bệnh đái tháo đường? Ưu điểm của các sản phẩm này so với các sản phẩm của những nhà cung cấp/sản xuất dược phẩm khác?

Từ năm 1992, sản phẩm insulin của chúng tôi đã có mặt tại Việt Nam. Hiện nay, ngoài insulin, những phát minh tiên tiến nhất của chúng tôi như các sản phẩm GLP-1 cũng đã có mặt, giúp mang lại những lợi ích vượt trội cho bệnh nhân. Novo Nordisk hiện đã đưa ra bộ sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường phong phú để phục vụ nhu cầu của bác sĩ điều trị và bệnh nhân.

Chất lượng sản phẩm là điều mà chúng tôi luôn cam kết và hướng tới. Sản phẩm của chúng tôi luôn đạt những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất đưa ra bởi các cơ quản quản lý dược phẩm ngặt nghèo nhất. Chúng tôi luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân và phương thức điều trị lấy bệnh nhân làm trung tâm làm chuẩn mực cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

Ông Frederik là công dân Đan Mạch, và đã có thâm niên hơn 16 năm làm việc tại Tập đoàn Novo Nordisk A/S từ năm 2002. Ông Frederik hiện phụ trách phụ trách 110 nước thuộc Châu Phi, Châu Á, Trung Đông và Châu Úc (AAMEO). Dưới sự lãnh đạo của ông, hơn 4700 nhân viên Novo Nordisk đang cam kết để thay đổi cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường và một số bệnh mãn tính khác.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng

Chiều 22/8, thông tin với báo PV Lao Động, đại diện Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết, vừa kiểm tra một cơ sở ớt ngâm muối trên địa bàn thành phố (TP) và phát hiện có lẫn côn trùng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ
Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ

Nhiều người nuôi thú cưng như chó mèo, chim cảnh để tiêu khiển, vô tình mắc các bệnh nguy hiểm mà không hay biết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:22

Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này
Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này

(Dân trí) - Đau đầu, chóng mặt, hoa măt, mất ngủ, là những biểu hiện thường gặp ở người cao huyết áp. Những ám ảnh đó sẽ qua nếu bạn biết cách sử dụng những thảo dược thiên nhiên đã được y học công nhận hiệu quả trấn áp thành công huyết áp cao.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:00

Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện
Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Sở Y tế tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Trung tâm Da liễu và Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn thành Bệnh viện Da liễu Thái Bình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:22

Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn
Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn

(Dân trí) - Thấy con xuất hiện mụn vùng bụng, gia đình đã mua kháng sinh cho con uống và dán cao trị mụn cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày dán cao, bệnh nhi sốt cao, sút cân và khi nhập viện vùng mụn dán cao đã có mủ nặng mùi.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:16

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Ngày 22/8, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:13

Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch
Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch

(Dân trí) - Cả 3 bệnh nhân được chuyển đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ong đốt. Trong đó, hai ca đang phải tiến thành lọc máu, thở máy, tiên lượng rất nặng nề do ong đốt hơn 50 vết.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:43

Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải
Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải

(Dân trí) - Liên tục bị tức ngực, nuốt nghẹn, khó thở… bà Đ. đến bệnh viện kiểm tra bệnh dạ dày. Tuy nhiên, các kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân bị khối u to như quả bóng chiếm trọn lồng ngực trái, đẩy lệch tim sang bên phải.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:05

Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp
Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Cậu bé ra máu kéo dài, được bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán lao phổi nhưng điều trị không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp, dọa vỡ nguy cơ tử vong.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:25

Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số
Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số

(Dân trí) - Các nhà khoa học khuyên rằng khi về già, việc quan trọng nhất của mỗi con người là phải sống thật thoải mái, vui vẻ, làm điều mình thích và cháy hết mình vì đam mê.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:28

Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?
Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?

(Dân trí) - “Sao lại có thể là ung thư phổi được?” Đó là câu hỏi của cô bạn hàng xóm của tôi. Cẩn nói thêm rằng cô ấy mới 36 tuổi, chưa bao giờ hút thuốc, và thực tế là chưa bao giờ động đến một điếu thuốc lá.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:28

Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?
Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?

(Dân trí) - Mỗi liên quan đã được thiết lập giữa bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ hóa phổi. Một lĩnh vực nghiên cứu mới đang xem xét những tình trạng này có thể liên quan như thế nào.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư
Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư

Hơn một tháng qua, dư luận ồn ào vì 22 quốc gia đồng loạt cấm thuốc Trung Quốc chứa chất valsartan, hoặc những thuốc bào chế trong nước mình nhập nguyên liệu valsartan có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:53

TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm
TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm

Ngày 21.8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TPHCM).

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:23

Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu
Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc ăn cơm tối cùng gia đình, ông H. cố nuốt miếng thịt heo lớn nên bị nghẹn, khó thở, đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ phải thực hiện nội soi mới gắp được dị vật mắc trong thực quản người bệnh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:14

Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?
Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đi ngủ muộn. Tôi có thể ăn sau 6 giờ tối không? Hoặc là ăn trước khi đi ngủ?”.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?
Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?

(Dân trí) - Việc xem ti vi ở trẻ tuổi nhà trẻ sẽ tác động đến cách ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên, theo nghiên cứu mới cho biết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:00

Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí
Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(Dân trí) - “Mỗi lần xem ti vi, tôi chỉ ước ngày nào đó cháu mình được tài trợ để mổ tim. Thế rồi hôm nay, tôi không ngờ gia đình mình được đón nhận niềm vui ấy. Tôi chỉ biết cảm ơn trời phật”, trên đây là tâm sự của bà Hồ Thị Mười, bà nội cháu Bùi Thảo Nguyên (4 tháng rưỡi), ở thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, Quảng Nam) khi tham gia chương trình “Trái tim cho em” vừa qua tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:08

Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?
Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?

(Dân trí) - Tiền tiểu đường là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Đây thường là một chỉ báo cho thấy một người có nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường týp 2.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:06

Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa
Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa

(Dân trí) - Cô gái trẻ 23 tuổi vừa đến BV Da liễu Trung ương điều trị trong tình trạng mũi sưng vù, thâm đen, xuất huyết, mặt biến dạng vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa. Bác sĩ điều trị khẳng định, 100% ca tai biến tiêm chất làm đầy ông tiếp nhận đều vì làm đẹp bừa bãi tại các spa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:12

Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt
Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn cao gấp 5 lần quy định. Nguyên nhân khiến nữ điều dưỡng bị tấn công đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:41

Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm
Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm

Nhiều phòng khám chuyên khoa sản ở TP.HCM thực hiện và quảng cáo phá thai từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 18 tuần tuổi.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:30

Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"
Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"

(Dân trí) - Theo phản ánh, nguyên liệu để sản xuất loại thuốc ho này chỉ là dầu ăn và phẩm màu, Bộ Y tế đã yêu cầu vào cuộc xác minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:47

Một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh
Một cuộc đời hạnh phúc bắt nguồn từ một trái tim khỏe mạnh

(Dân trí) - PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Nguyên Phó Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam vừa đưa ra những cảnh báo về thực trạng bệnh tim đang ngày càng lan rộng và trẻ hóa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:00