Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng

Chiều 22/8, thông tin với báo PV Lao Động, đại diện Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết, vừa kiểm tra một cơ sở ớt ngâm muối trên địa bàn thành phố (TP) và phát hiện có lẫn côn trùng.

Theo đó, trưa 22/8, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) kiểm tra đột xuất phân xưởng DNTN sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Tại đây, chủ cơ sở xây dựng một bể chứa bằng bêtông, bên trong pha nước và muối, dung dịch này có màu đen và nhiều bọt trắng. Sau đó, nước này được bơm vào những bể kế bên đã đổ sẵn ớt tươi.

Trên bề mặt bể có những thùng phi bêtông dùng để đè, nén, ép ớt ngâm trong dung dịch muối. Tuy nhiên, ở đây nhiều bể để lâu chưa vớt ớt, dẫn đến hiện tượng nước đổi màu, nhiều trái ớt bị úng, thậm chí lẫn nhiều xác côn trùng như gián, ruồi…, chưa kể phân động vật nằm rải rác dưới nền nhà.

Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận việc vệ sinh bể nén ớt không đạt tiêu chuẩn, thùng phi để nén ớt cáu bẩn, không được vệ sinh định kỳ, xung quanh bể bẩn, sủi bọt, có nhiều xác côn trùng. Ước tính, khoảng chục tấn thành phẩm đang chờ bán ra thị trường.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở này không cung cấp được các giấy tờ liên quan. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Trước đó, liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM, chiều 21.8, Đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, TPHCM) bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang và phát hiện nhiều nguyên liệu màu trắng, mùi hắc, vị ngọt lợ, được đóng thành từng bịch với trọng lượng 10-12kg. Bên ngoài bao bì ghi chung chung là nước mắm hoặc đồ chua… nghi sử dụng nguyên liệu “lạ”.

Cận cảnh cơ sở ớt ngâm muối có lẫn côn trùng ở Sài Gòn:

Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng - 1
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng - 2
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng - 3
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng - 4

Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng - 5

Theo Kiều Giang

Pháp luật TPHCM

Từ khóa: