Chủ nhật, 03/11/2019 - 19:43

Sở Y tế TPHCM kết luận nguyên nhân gây tử vong của 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ

Dân trí

Sở Y tế TPHCM đã chính thức thông tin kết luận của Hội đồng Chuyên môn sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tử vong. Những sai sót, yếu kém về mặt chuyên môn của bệnh viện thẩm mỹ bước đầu được xác định là nguyên nhân dẫn đến cái chết của người bệnh.

3 người chết, mới họp và kết luận 2 ca

Như Dân trí đã thông tin, chỉ trong thời gian hơn 1 tuần trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp xảy ra nhiều ca tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ. Trường hợp đầu tiên là nữ Việt kiều Mỹ (59 tuổi) thực hiện phẫu thuật căng da mặt làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam ngày 11/10. Gần 4 giờ sau ca phẫu thuật căng da mặt bán phần, bệnh nhân đột ngột khó thở, khàn tiếng phù môi, tím tái, tụt huyết áp. Dù được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng ngày 14/10 bệnh nhân không qua được nguy kịch.

Chỉ 3 ngày sau ca tử vong trên, một vụ việc nghiêm trọng khác xuất phát từ phẫu thuật thẩm mỹ lại xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS. Nữ bệnh nhân 34 tuổi sau gần 5 giờ được thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực 2 bên đã tụt huyết áp, sùi bọt mép, suy hô hấp, trụy mạch… Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu nhưng tình trạng quá nặng khiến người bệnh tử vong ngay sau khi vào viện.

Sở Y tế TPHCM kết luận nguyên nhân gây tử vong của 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ - 1
Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS nơi bác sĩ Đinh Viết Hưng dùng chứng chỉ giả hành nghề khiến bệnh nhân tử vong sau đặt túi ngực

Trường hợp thứ 3 tử vong là nữ bệnh nhân 65 tuổi bị xuất huyết não sau khi xăm chân mày tại Thẩm mỹ viện Hoài Anh. Nữ bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật vào ngày 27/10 nhưng ngay sau đó đã rơi vào hôn mê, ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Dù được các bác sĩ tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định nỗ lực cứu chữa nhưng ngày 29/10 bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng với chẩn đoán đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện.

Hơn 3 tuần kể từ khi xảy ra trường hợp tử vong đầu tiên, ngày 3/11 BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM chính thức thông tin kết luận của Hội đồng chuyên môn về 2 trường hợp tử vong tại Kangnam và EMCAS.   

Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn (theo Quyết định số 10544/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 và Quyết định số 10730/QĐ-SYT ngày 23/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế) nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến các trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức Tích cực Chống độc và Phẫu thuật Thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận từng vụ việc.

Bác sĩ làm giả chứng chỉ, bệnh viện tắc trách

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Hội đồng Chuyên môn nhận định, bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Sở Y tế TPHCM kết luận nguyên nhân gây tử vong của 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ - 2

Ca bệnh tử vong tại Kangnam được xác định do sốc phản vệ với thuốc gây tê

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực được xác định: suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Kết luận của Hội đồng Chuyên môn chỉ ra, sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh nên chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật. Sự lơ là trên dẫn đến việc khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Hội đồng Chuyên môn cũng ghi nhận hồ sơ bệnh án của Bệnh viện EMCAS ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Sở Y tế TPHCM kết luận nguyên nhân gây tử vong của 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ - 3
Ngoài trường hợp tử vong, Bệnh viện EMCAS lại vừa gây họa khi phẫu thuật hút mỡ bụng trên thai phụ 8 tuần tuổi

Ngoài ra, bác sĩ Đinh Viết Hưng (44 tuổi) – người trực tiếp thực hiện cuộc phẫu thuật đặt túi ngực trước khi bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện EMCAS được Sở Y tế xác định có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp. Bước đầu, Sở Y tế Đồng Nai khẳng định, con dấu trong quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ cấp cho ông Đinh Viết Hưng không phải của Sở Y tế Đồng Nai. Chữ ký của nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai trên giấy phép cũng là giả.

Hiện Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Đinh Viết Hưng và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện EMCAS chủ động phối hợp điều tra đồng thời ngưng hợp đồng với bác sĩ có dấu hiệu sai phạm và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Vân Sơn