Thứ tư, 03/05/2017 - 06:10

Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư

Dân trí

Dường như không một ngày nào trôi qua mà không có những tin tức mới về ung thư. Chúng ta phải làm gì để bảo vệ bản thân trước thông tin “50% loài người có nguy cơ mắc bệnh”? Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Jane Clarke sẽ tiết lộ những gì nên ăn và nên tránh để “đánh bật” căn bệnh này.

Nhiều loại ung thư, từ dạ dày đến ruột, có liên quan với chế độ ăn và tăng cân. Do đó, Jane Clarke, chuyên gia dinh dưỡng 25 năm kinh nghiệm, người đã từng gặp rất nhiều câu hỏi về những thực phẩm nên và không nên ăn để giảm nguy cơ mắc ung thư cũng như những thực phẩm nên ăn khi đã mắc bệnh, sẽ chỉ ra chế độ ăn giúp giảm nguy cơ này trên Dailymail:

Chuyện hoang đường: Thịt tươi gây ung thư

Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư - 1

Thực tế: Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn như các loại thịt lợn muối, xông khói (xúc xích, giăm bông…) có liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư ruột.

Và các thực phẩm này làm tăng nguy cơ lớn hơn nhiều so với việc ăn thịt bò nạc 2 lần/tuần, loại thịt cung cấp 8 axit amino thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, quá trình tăng trưởng, hệ xương và hoóc môn hạnh phúc endorphin.

Trên tất cả, các nghiên cứu cho thấy ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày (2 lát xúc xích hay 1 lát thịt muối) làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 20% - một giả thuyết cho rằng hợp chất nitrosamines, hình thành khi tiêu thụ thịt này sẽ gây nguy hiểm cho ADN.

Hướng dẫn hiện nay là ăn từ 500g thịt đỏ trở xuống mỗi tuần và cách kiểm soát là nấu 500 g thịt cho 6 người ăn mỗi bữa.

Chuyện hoang đường: Rượu bảo vệ cơ thể


Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa uống quá nhiều chất cồn với ung thư miệng, họng, thực quản và gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa uống quá nhiều chất cồn với ung thư miệng, họng, thực quản và gan.

Thực tế: Nghiên cứu cho thấy chất chống ôxy hóa trong rượu vang có thể chống lại nhiều bệnh ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng khác nhưng chỉ có một thử nghiệm cho thấy chất chống ôxy hóa trong rượu vang đỏ là thực sự mang lại những lợi ích trên.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan chặt chẽ giữa uống nhiều chất cồn với sự phát triển của ung thư miệng, họng, thực quản, gan và ruột.

Chất cồn cũng là yếu tố cơ bản làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Do đó, không nên uống quá 2 đơn vị mỗi ngày đối với nam giới và 1 đơn vị với nam giới, tức là khoảng 14 đơn vị mỗi tuần.

Một đơn vị tương đương với 330ml bia/ 100ml rượu vang/ 30ml rượu mạnh.

Chuyện hoang đường: Sản phẩm từ sữa gây ung thư

Sự thật về chế độ ăn uống và bệnh ung thư - 3

Thực tế: Chưa một nghiên cứu nào đưa ra kết quả rõ ràng về điều này. Nghiên cứu gần đây chỉ rõ việc nạp nhiều canxi (có trong các sản phẩm sữa) còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột. Trong khi một nghiên cứu trước đó lại cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng do dùng các sản phẩm từ sữa.

Những bằng chứng về ung thư vú lại còn mâu thuẫn nhau.

Ví như có nghiên cứu cho thấy ung thư vú và các sản phẩm từ sữa có mối liên quan do sữa chứa các chất béo bão hòa, các chất ô nhiễm từ môi trường.

Trong khi đó, một quan điểm khác là các sản phẩm sữa có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú nhờ lượng canxi được bổ sung đều đặn trong chế độ ăn uống. Nhưng một lần nữa, để đưa ra khuyến nghị cụ thể cần có thêm nhiều nghiên cứu.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, Jane khuyên nên tiếp tục sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bởi đó là một nguồn canxi quý giá nhưng không nên nhiều hơn 8% trong chế độ ăn hằng ngày.

Chuyện hoang đường: Đường “nuôi” ung thư

Thực tế: Đường không thúc đẩy ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào ung thư, đều lấy năng lượng từ đường huyết (glucose) nhưng nhiều đường hơn không có nghĩa là đẩy nhanh tốc độ lớn lên của ung thư. Tương tự, việc lấy đi đường trong tế bào ung thư không làm chúng “chết đói”.

Quan niệm sai lầm này có lẽ là dựa trên một hiểu lầm khi chụp xạ hình cắt lớp PET, vốn thường được dùng trong phân tích ung thư.

Ttrước khi chụp PET, người bệnh sẽ được tiêm 1 lượng nhỏ chất phóng xạ - 1 dạng đường glucose. Tất cả các mô sẽ đều hấp thụ chất này nhưng các tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều hơn, giúp máy chụp xác định nhanh chóng. Vì lý do này, một số người đã kết luận rằng tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn khi chúng ta ăn nhiều đường.

Có những bằng chứng cho thấy ăn một lượng lớn đường làm tăng nguy cơ ung thư - bao gồm ung thư tuyến tụy - nhưng sự thật là ung thư này liên quan với tăng cân và đái tháo đường.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường sẽ là không tốt nhưng thỉnh thoảng một chút đường lại giúp bạn tràn đầy sinh lực.

Lý tưởng nhất là bạn “nạp” đường qua bánh óc chó hay các loại trái cây bởi cùng với đường là các vitamin và chất xơ được bổ sung.

Nhân Hà

Theo Dailymail