1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Tư 22/08/2018 - 09:28

Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?

Chia sẻ
Dân trí “Sao lại có thể là ung thư phổi được?” Đó là câu hỏi của cô bạn hàng xóm của tôi. Cẩn nói thêm rằng cô ấy mới 36 tuổi, chưa bao giờ hút thuốc, và thực tế là chưa bao giờ động đến một điếu thuốc lá.

Hội Ung thư Mỹ ước tính sẽ có 221.200 trường hợp ung thư phổi mới được chẩn đoán tại nước này mỗi năm, 105.590 người trong số đó là phụ nữ, và 1/5 số đó sẽ giống như người hàng xóm của tôi - “những người chưa từng hút thuốc”, những người chưa bao giờ đốt một điều thuốc lá nào, hoặc những người hút chưa đến 100 điếu thuốc lá trong cuộc đời của họ. Trong thập kỷ qua, ung thư phổi trong số những người không hút thuốc lá đã tăng 33%, và nếu ung thư phổi ở người không hút thuốc là một mục riêng, nó sẽ nằm trong số mười bệnh ung thư chết người nhất ở Mỹ.

Chỉ có 15% số bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, và đối với nhiều phụ nữ trẻ không hút thuốc lá, các triệu chứng ung thư phổi thường ban đầu bị cho là do một nguyên nhân nào đó khác ngoài ung thư phổi. Người hàng xóm của tôi đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong hơn một tháng vì bác sĩ chăm sóc ban đầu nghĩ rằng cô bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Cô ấy kể rằng khi bác sĩ nhìn thấy chẩn đoán ung thư phổi trong hồ sơ y tế, họ luôn hỏi cô ấy có hút thuốc hay không. "Tôi muốn hét lên rằng tôi chưa bao giờ hút thuốc!", cô ấy nói. Hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng những người bị ung thư phổi thường bị đánh giá tiêu cực - bởi cả công chúng lẫn một số thầy thuốc - bởi vì ung thư phổi liên quan mật thiết với hút thuốc lá. Ngay cả những người bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc cũng có thể phải chịu sự kỳ thị này.

Nguyên nhân gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá chưa được hiểu rõ. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá là tiếp xúc với khí radon. Radon xuất hiện tự nhiên ngoài trời với lượng vô hại, nhưng có thể trở nên tập trung trong những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất có quặng uranium tự nhiên. Nguy cơ ung thư phổi cao hơn đối với những người đã sống nhiều năm trong một căn nhà bị ô nhiễm radon. Bởi vì khí radon không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy, cách duy nhất để biết liệu mức radon có quá cao không là phải kiểm tra nó. Cả EPA và Hội Ngoại tổng hợp Mỹ đều khuyên nên kiểm tra radon cho tất cả các ngôi nhà dưới tầng ba. Người ta nghĩ rằng ung thư phổi do radon khiến khoảng 20.000 người chết mỗi năm.

Mỗi năm, ước tính có 3400 người không hút thuốc bị chết vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá. Đối với nhiều người không hút thuốc, phơi nhiễm khói thuốc lá thường xảy ra ở nơi làm việc. Các luật cấm hút thuốc ở những nơi công cộng dự kiến ​​sẽ làm giảm tỷ lệ hít khói thuốc lá thụ động, và có khả năng sẽ làm giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi do khói thuốc lá gây ra. Các nguyên nhân khác của ung thư phổi liên quan đến nơi làm việc bao gồm tiếp xúc với amiăng và khí thải diesel. Phơi nhiễm liên quan đến công việc với các chất gây ung thư này đã giảm trong những năm gần đây do các biện pháp của chính phủ và của ngành công nghiệp tăng lên để bảo vệ người lao động. Người ta cũng cho rằng cả ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá hay gặp ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới. Các đột biến di truyền liên quan đến ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người không hút thuốc (các đột biến EGFR. ALK, và ROS1) phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới, và những đột biến này có liên quan đến tiên lượng thuận lợi hơn và đáp ứng tốt hơn với điều trị bằng thuốc trúng đích.

Người hàng xóm của tôi đã có chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinoma), loại ung thư phổi phổ biến nhất được thấy ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc. Vào thời điểm được chẩn đoán, bệnh đã di căn đến gan của cô. Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư phổi di căn khá thấp, khoảng 4%.

Độ tuổi trung bình của chẩn đoán ung thư phổi là 70. Chỉ có 2% -3% số bệnh nhân dưới 40 tuổi. Một số nghiên cứu đang được tiến hành để xác định tốt hơn cách thức và lý do ung thư phổi xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc. Người hàng xóm của tôi không có yếu tố nguy cơ duy nhất cho ung thư phổi, và luôn tự hỏi tại sao bệnh lại xảy ra với mình. Bác sĩ chuyên khoa ung thư của cô nói rằng bây giờ chúng ta đã biết bất kỳ ai có phổi đều có nguy cơ bị ung thư phổi.

Cẩm Tú

Theo ONN

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Can chó nhà cắn nhau, người đàn ông trung niên bị cắn vào cổ mất máu tới chết
Can chó nhà cắn nhau, người đàn ông trung niên bị cắn vào cổ mất máu tới chết

(Dân trí) - Khi thấy hai con chó nhà nuôi (loại chó béc giê) cắn nhau, người đàn ông đã cầm nạng đánh vào con chó để can ngăn. Bất ngờ cả hai con chó đều quay sang cắn chủ vào vùng cổ khiến người đàn ông bị mất máu nặng và tử vong sau hơn 2 giờ bị chó cắn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:02

Cứu sống sản phụ mang bầu rau cài răng lược
Cứu sống sản phụ mang bầu rau cài răng lược

(Dân trí) - Bị rau tiền đạo trung tâm, kèm rau cài răng lược hiếm gặp, sản phụ 31 tuổi cùng thai nhi trong bụng mình đối diện với nguy cơ tử vong gần và được các bác sĩ BVHNĐK Nghệ An cứu sống làm cho cả gia đình vui mừng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:19

Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng

Chiều 22/8, thông tin với báo PV Lao Động, đại diện Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết, vừa kiểm tra một cơ sở ớt ngâm muối trên địa bàn thành phố (TP) và phát hiện có lẫn côn trùng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ
Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ

Nhiều người nuôi thú cưng như chó mèo, chim cảnh để tiêu khiển, vô tình mắc các bệnh nguy hiểm mà không hay biết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:22

Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này
Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này

(Dân trí) - Đau đầu, chóng mặt, hoa măt, mất ngủ, là những biểu hiện thường gặp ở người cao huyết áp. Những ám ảnh đó sẽ qua nếu bạn biết cách sử dụng những thảo dược thiên nhiên đã được y học công nhận hiệu quả trấn áp thành công huyết áp cao.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:00

Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện
Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Sở Y tế tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Trung tâm Da liễu và Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn thành Bệnh viện Da liễu Thái Bình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:22

Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn
Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn

(Dân trí) - Thấy con xuất hiện mụn vùng bụng, gia đình đã mua kháng sinh cho con uống và dán cao trị mụn cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày dán cao, bệnh nhi sốt cao, sút cân và khi nhập viện vùng mụn dán cao đã có mủ nặng mùi.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:16

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Ngày 22/8, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:13

Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch
Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch

(Dân trí) - Cả 3 bệnh nhân được chuyển đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ong đốt. Trong đó, hai ca đang phải tiến thành lọc máu, thở máy, tiên lượng rất nặng nề do ong đốt hơn 50 vết.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:43

Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải
Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải

(Dân trí) - Liên tục bị tức ngực, nuốt nghẹn, khó thở… bà Đ. đến bệnh viện kiểm tra bệnh dạ dày. Tuy nhiên, các kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân bị khối u to như quả bóng chiếm trọn lồng ngực trái, đẩy lệch tim sang bên phải.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:05

Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp
Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Cậu bé ra máu kéo dài, được bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán lao phổi nhưng điều trị không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp, dọa vỡ nguy cơ tử vong.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:25

Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số
Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số

(Dân trí) - Các nhà khoa học khuyên rằng khi về già, việc quan trọng nhất của mỗi con người là phải sống thật thoải mái, vui vẻ, làm điều mình thích và cháy hết mình vì đam mê.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM

Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?
Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?

(Dân trí) - Mỗi liên quan đã được thiết lập giữa bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ hóa phổi. Một lĩnh vực nghiên cứu mới đang xem xét những tình trạng này có thể liên quan như thế nào.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:01

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới

(Dân trí) - Tại Việt Nam hiện ước tính có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 5.5% dân số. Điều đáng báo động là chỉ có một tỷ lệ thấp bệnh nhân được điều trị khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm vì các biến chức liên quan tới căn bệnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:42

Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư
Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư

Hơn một tháng qua, dư luận ồn ào vì 22 quốc gia đồng loạt cấm thuốc Trung Quốc chứa chất valsartan, hoặc những thuốc bào chế trong nước mình nhập nguyên liệu valsartan có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:53

TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm
TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm

Ngày 21.8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TPHCM).

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:23

Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu
Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc ăn cơm tối cùng gia đình, ông H. cố nuốt miếng thịt heo lớn nên bị nghẹn, khó thở, đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ phải thực hiện nội soi mới gắp được dị vật mắc trong thực quản người bệnh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:14

Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?
Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đi ngủ muộn. Tôi có thể ăn sau 6 giờ tối không? Hoặc là ăn trước khi đi ngủ?”.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?
Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?

(Dân trí) - Việc xem ti vi ở trẻ tuổi nhà trẻ sẽ tác động đến cách ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên, theo nghiên cứu mới cho biết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:00

Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí
Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(Dân trí) - “Mỗi lần xem ti vi, tôi chỉ ước ngày nào đó cháu mình được tài trợ để mổ tim. Thế rồi hôm nay, tôi không ngờ gia đình mình được đón nhận niềm vui ấy. Tôi chỉ biết cảm ơn trời phật”, trên đây là tâm sự của bà Hồ Thị Mười, bà nội cháu Bùi Thảo Nguyên (4 tháng rưỡi), ở thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, Quảng Nam) khi tham gia chương trình “Trái tim cho em” vừa qua tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:08

Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?
Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?

(Dân trí) - Tiền tiểu đường là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Đây thường là một chỉ báo cho thấy một người có nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường týp 2.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:06

Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa
Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa

(Dân trí) - Cô gái trẻ 23 tuổi vừa đến BV Da liễu Trung ương điều trị trong tình trạng mũi sưng vù, thâm đen, xuất huyết, mặt biến dạng vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa. Bác sĩ điều trị khẳng định, 100% ca tai biến tiêm chất làm đầy ông tiếp nhận đều vì làm đẹp bừa bãi tại các spa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:12

Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt
Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn cao gấp 5 lần quy định. Nguyên nhân khiến nữ điều dưỡng bị tấn công đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:41

Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm
Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm

Nhiều phòng khám chuyên khoa sản ở TP.HCM thực hiện và quảng cáo phá thai từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 18 tuần tuổi.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:30

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm