Thứ tư, 26/08/2020 - 06:41

TPHCM:

Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19

Dân trí

Thành phố đang đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan ở mức cao. Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, thành phố chủ động tăng năng lực xét nghiệm sàng lọc ca nghi nhiễm bảo vệ cộng đồng.

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập ở mức cao

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến rất phức tạp số ca bệnh liên tục gia tăng. Tại TPHCM hiện đang cách ly, điều trị 16 bệnh nhân, trong đó có 8 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng có liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, 8 trường hợp nhập cảnh được cách ly, điều trị kịp thời. Hiện thành phố đã qua thời gian 3 tuần không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên trong công xưởng tìm Covid-19
Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 1

Phòng xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur, TPHCM những ngày qua luôn tấp nập mẫu bệnh phẩm gửi đến

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố nhận định: “Các quốc gia trong khu vực, trên thế giới dịch Covid-19 chưa giảm, các tỉnh thành trong nước đang có dịch lưu hành, TPHCM như một vùng trũng nước bên ngoài có thể tràn vào. Không loại trừ nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn sẽ xâm nhập qua nhiều con đường khác nhau vào thành phố".

Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 2
Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 3

Hệ thống xét nghiệm hiện đại tại Viện Pasteur đã góp phần quan trọng cho nỗ lực tầm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung mũi nhọn phòng chống dịch, đề phòng nguy cơ lây lan tại các nơi tập trung đông người như cơ sở công giáo, thờ tự, siêu thị, bệnh viện, chợ đầu mối và nơi công cộng. Trong bối cảnh hiện tại, các cơ sở y tế phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, tăng cường các biện pháp sàng lọc xét nghiệm sớm những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm ngoài cộng đồng khi đến bệnh viện hoặc người bệnh đến khám, điều trị, nhân viên y tế có biểu hiện nghi nhiễm. Việc xét nghiệm được triển khai trên diện rộng đối với cả những trường hợp có dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời.

Tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, tổng số xét nghiệm SARS-CoV-2 thành phố đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng đến nay là 127.456 mẫu. Riêng việc giám sát nhóm nguy cơ ở những người từ Đà Nẵng trở về đến ngày 25/8 là 54.088 người tất cả các trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện 6 trường hợp dương tính.

Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 4

Nhân viên xét nghiệm luôn bận rộn, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ của quy trình xét nghiệm

Trong giai đoạn thành phố thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với những người từ Đà Nẵng trở về trong thời gian 1/7 đến 28/7 đã có những giai đoạn mẫu xét nghiệm bị ùn ứ dẫn đến chậm trả kết quả gây tâm lý lo lắng cho những người trong nhóm nguy cơ. Thời điểm trên, năng lực xét nghiệm của thành phố chỉ đạt khoảng 2.500 mẫu mỗi ngày.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, xét nghiệm là yếu tố then chốt để phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, xử lý, điều trị kịp thời tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Y tế sớm có giải pháp xúc tiến nhanh việc đáp ứng xét nghiệm đặc biệt trong giai đoạn hiện nay người đến từ nhiều tỉnh thành đang có dịch lưu hành cần phải thực hiện tầm soát sớm.

Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 5

Đến nay, thành phố đã thực hiện được hơn 127 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thực tế trên, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, thành phố hiện có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, bao gồm cả đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, ngoài ngành y tế, cơ sở y tế tư nhân.

Tăng năng lực xét nghiệm bảo vệ người dân trong vòng vây dịch Covid-19 - 6
Xét nghiệm là khâu tiên phong để phát hiện sớm ca bệnh

Hiện nay, Sở Y tế đã tiến hành rà soát đánh giá năng lực, đề nghị Bộ Y tế công nhận thêm 8 bệnh viện trong hệ thống y tế công lập đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Hiện nay, năng lực xét nghiệm của thành phố đã đạt khoảng 9.000 mẫu mỗi ngày. Dự kiến, khi các cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 hoạt động đồng bộ, thành phố sẽ tăng năng lực xét nghiệm lên khoảng 12.000 đến 13.000 mẫu mỗi ngày.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, với khả năng đáp ứng xét nghiệm ở mức rất cao nêu trên, thành phố sẽ đáp ứng tốt cho hoạt động xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm ca bệnh. Dự báo, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hệ thống xét nghiệm của thành phố được tăng cường là tiền đề quan trọng, sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bảo vệ sự an toàn cho người dân trên toàn thành phố trong vòng vây của dịch Covid-19.

Bài: Vân Sơn

Ảnh: Nguyễn Quang – Như Quỳnh