Tăng phí bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, phụ huynh thêm “nặng gánh”

Dân trí Không chỉ tăng thêm 1,5% so với mức lương cơ sở, trong năm học này học sinh, sinh viên sẽ phải đóng cùng lúc 15 tháng bảo hiểm y tế. Phụ huynh bức xúc: “Chúng tôi đã căng mình đóng rất nhiều khoản tiền trường cho con, nay phí bảo hiểm lại tăng… khổ quá.”
>>Tăng mức tiền đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Phí bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tăng

Năm học trước với phí đóng là 3% mức lương cơ sở, khoản tiền mua bao hiểm y tế trong 12 tháng của mỗi học sinh, sinh viên là 289.800 đồng. Tuy nhiên, theo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung một số điều thì năm học 2015-2016 phí đóng bảo hiểm y tế là của nhóm đối tượng trên sẽ tăng lên 4,5% so với lương cơ sở. Học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% phí mua bảo hiểm, 70% còn lại phải tự chi trả nên mức đóng trong 12 tháng sẽ là 434.700 đồng.

 

hNgoài việc tăng thêm phí, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng 15 tháng tiền bảo hiểm y tế
hNgoài việc tăng thêm phí, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng 15 tháng tiền bảo hiểm y tế

Trước đây, thẻ bảo hiểm của học sinh, sinh viên được cấp vào đầu năm học (tháng 9 hàng năm) và cũng hết hạn vào thời gian trên. Để đồng bộ hóa thời gian được cấp bảo hiểm của học sinh, sinh viên theo các nhóm đối tượng khác trong năm nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ triển khai thu thêm 3 tháng bảo hiểm y tế đối với nhóm học sinh, sinh viên, thời hạn bảo hiểm ghi trên thẻ sẽ theo năm tài chính (từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm).

Như vậy, ngoài khoản tiền 434.700 đồng phải đóng cho 12 tháng, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng thêm 3 tháng với số tiền 108.675 đồng, tổng của 15 tháng là 543.375 đồng. Lý giải cho việc tăng thêm, 1,5% phí mua bảo hiểm y tế so với lương cơ sở, đại diện Bộ Y tế cho rằng, học sinh sinh viên vẫn được bảo hiểm y tế chi trả 80% và đồng chi trả 20% chi phí khi đi khám, chữa bệnh. Nâng mức đóng bảo hiểm y tế là tiền đề cho việc tăng chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với việc tăng phí, học sinh, sinh viên sẽ nằm trong nhóm đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Tại TPHCM, ngày 27/8 ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND thành phố đã ký công văn (số 5060 về việc triển khai thực hiện công tác thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2015 - 2016). Theo đó, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là loại hình bắt buộc phải thu ngay từ đầu năm học. Thành phố giao chỉ tiêu cho từng trường học, cơ sở giáo dục đào tạo đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

“Nặng gánh” cho những gia đình khó khăn

Với những hộ gia đình khá giả, việc chi thêm vài trăm nghìn đồng để mua bảo hiểm y tế cho con ngay từ đầu năm học là chuyện trong tầm tay. Tuy nhiên, những gia đình có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, mùa tựu trường của con thường khiến cha mẹ phải “đau đầu” với các khoản chi phí từ tiền sách vở, đồng phục, đến tiền cơ sở vật chất, học phí và nhiều khoản đóng góp phát sinh khác. Nay, phí bảo hiểm y tế không chỉ tăng mà còn phải đóng thêm 3 tháng khiến nhiều bậc phụ huynh “than trời”.

Tăng phí bảo hiểm nhưng chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo là băn khoăn của nhiều phụ huynh
Tăng phí bảo hiểm nhưng chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo là băn khoăn của nhiều phụ huynh

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ tại quận Thủ Đức bức xúc, hai vợ chồng tôi làm công nhân, thu nhập chỉ gần 7 triệu đồng mỗi tháng nên phải tính toán rất chi li mới không bị hụt phí sinh hoạt. Nay cùng lúc 2 đứa con bước vào lớp 3 và lớp 5 của năm học mới, tôi vừa nhận được thông báo về các khoản thu đầu năm học từ nhà trường, riêng tiền bảo hiểm y tế của 2 đứa đã tốn tới gần 1,1 triệu đồng. Lương công nhân của chúng tôi có được tăng thêm đồng nào đâu, giờ cả nhà phải nhịn miệng để dành tiền đóng phí bảo hiểm cho con.

Trong rất nhiều ý kiến khác phản ánh đến Dân trí, ông Nguyễn Văn Thành (ngụ tại quận Phú Nhuận) cho hay: “Tôi có đến 3 đứa con đang đi học, vợ chồng làm thuê làm mướn nên rất chật vật mới dự trù gần đủ các khoản phí đầu năm cho chúng. Nay tiền bảo hiểm y tế thu thêm quá nhiều so với năm trước, chẳng biết có đúng quy định của nhà nước không hay nhà trường tính nhầm…? Nếu phải đóng thêm nhiều tiền đến như vậy thì chúng tôi lấy đâu ra bây giờ.”

Giải thích về việc tăng mức thu đối với bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội, TPHCM cho biết: Trước đây, các đối tượng khác khi tham gia bảo hiểm y tế đã đóng theo 4,5% lương cơ sở mỗi tháng trừ học sinh, sinh viên. Nay mức thu bảo hiểm y tế với đối tượng này (theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2015) cũng điều chỉnh tăng bằng các đối tượng khác.

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình có kinh tế eo hẹp vừa phải đóng mức phí tăng vừa phải đóng thêm 3 tháng bảo hiểm y tế khi con em họ bước vào năm học mới, Bảo hiểm Xã hội đã có cuộc họp với Sở Giáo dục Đào tạo thành phố bàn phương án. Theo đó, hai giải pháp mở đã được thống nhất, một là: với những học sinh, sinh viên gia đình đủ điều kiện có thể đóng cùng lúc 15 tháng; hai là: những gia đình điều kiện kinh tế khó khăn chỉ phải đóng trước 6 tháng, sau đó sẽ đóng tiếp 9 tháng còn lại.

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

 

Tăng phí bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, phụ huynh thêm “nặng gánh” - 3

 

MỚI NHẤT
Trái tim, lá gan vượt hành trình 1700km cứu sống người suy tạng
Trái tim, lá gan vượt hành trình 1700km cứu sống người suy tạng

(Dân trí) - Ngay khi nhận nguồn tạng hiến từ người cho chết não trên chuyến bay đặc biệt từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đêm 4/9, hai kíp phẫu thuật hàng trăm người là các y bác sĩ đã BV Việt Đức đã ghép tim, ghép gan cho hai người bệnh thành công, sau trọn một đêm không ngủ.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:25

Ba anh em ruột thương vong vì ăn thịt cóc
Ba anh em ruột thương vong vì ăn thịt cóc

(Dân trí) - Trong lúc trên đường đi rẫy về nhà, Y Chim bắt được 1 con cóc cái có một bụng đầy trứng liền đem nấu lên cho cả ba anh em cùng ăn, riêng cô em gái út mới 2 tuổi được hai anh trai nhường ăn trứng cóc nên đã tử vong vì trúng độc.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 12:00

Bắt giữ  hơn 1,4 tấn tim, tiết lợn từ Mỹ, Tây Âu nhập "lận"
Bắt giữ hơn 1,4 tấn tim, tiết lợn từ Mỹ, Tây Âu nhập "lận"

(Dân trí) - Qua kiểm tra một xe khách 29 chỗ ngồi từ TP Hồ Chí Minh về An Giang, cơ quan chức năng phát hiện trên chiếc xe này chở hơn 1,4 tấn nội tạng có xuất xứ từ Brasil, Áo, Hòa Kỳ…. đang được vận chuyển về tỉnh này tiêu thụ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:25

Điều trị tích cực di chứng bỏng cho bé trai 4 tháng tuổi
Điều trị tích cực di chứng bỏng cho bé trai 4 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 5/9, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đang điều trị cho một bệnh nhi bị sẹo nặng do di chứng của bỏng để lại từ vụ ngã vào đống rơm do anh trai đốt 3 tháng trước đó.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 12:08

Vì sao tăng mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên?
Vì sao tăng mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên?

(Dân trí) - Trong năm học 2015 – 2016 học sinh, sinh viên sẽ phải tăng mức đóng BHYT từ 3% lên 4,5% lương cơ bản khiến không ít người lo ngại rằng sẽ tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình đối tượng này trong đầu năm học mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:05

Gần 88% trẻ đi khám tâm lý do chậm nói
Gần 88% trẻ đi khám tâm lý do chậm nói

Đây là kết quả được công bố trong Hội nghị Nhi khoa vừa diễn ra tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:40

Càng sợ béo càng dễ tăng cân
Càng sợ béo càng dễ tăng cân

(Dân trí) - Tin rằng hoặc biết rằng mình bị thừa cân có thể tạo nên vòng xoắn bệnh lý: ăn nhiều hơn vì stress cân nặng và hậu quả là tiếp tục tăng cân.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:06

Bộ Y tế ráo riết kiểm tra hoạt động của đường dây nóng trong cả nước
Bộ Y tế ráo riết kiểm tra hoạt động của đường dây nóng trong cả nước

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kí quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra, thanh kiểm tra hoạt động của hệ thống đường dây nóng trong ngành y tế ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:26

Phẫu thuật thành công cho sản phụ mang thai đôi bị sốt xuất huyết
Phẫu thuật thành công cho sản phụ mang thai đôi bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ sản Cần Thơ, vừa cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ mang thai đôi ở tuần thứ 36, bị sốt xuất huyết và có dấu hiệu tiền sản giật.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:21

Bé bán vé số bị mẹ “thiêu sống” được điều trị miễn phí
Bé bán vé số bị mẹ “thiêu sống” được điều trị miễn phí

(Dân trí) - Trước gia cảnh quá khó khăn của cháu bé bán vé số bị mẹ tưới xăng đốt, bệnh viện đã quyết định miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhi. Bác sĩ đã tiến hành cắt lọc hoại tử và hy vọng sẽ giữ lại các ngón trên bàn tay phải cho bệnh nhân.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:11

Thuyền viên đảo Trường Sa đang hôn mê sâu
Thuyền viên đảo Trường Sa đang hôn mê sâu

(Dân trí) - Sau 1 ngày được chuyển từ đảo vào bệnh viện Quân Y 175 điều trị, các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa nhưng ông Trung vẫn trong tình trạng hôn mê sâu. Các chỉ số sinh hiệu đã tạm ổn, tuy nhiên tiên lượng điều trị rất dè dặt.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:00

16 thực phẩm "đối phó" hữu hiệu với bệnh tật
16 thực phẩm "đối phó" hữu hiệu với bệnh tật

(Dân trí) - Khoa học đã chỉ ra rằng các chất chống oxi hóa có thể chống lại các bệnh tuổi già như bệnh tim mạch hoặc một số loại ung thư. Thiên nhiên đã cung cấp cho kho chất quí giá này dưới dạng các loại thực phẩm tuyệt ngon như quả mọng, tỏi và v.v…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai hơn 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin
Bé trai hơn 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin

Sau khi tiêm vắc xin, về nhà bé trai có biểu hiện khác thường nên gia đình ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Krông Nô. Khi vừa đến phòng cấp cứu thì cháu bé đã ngưng thở.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:25

Những biểu hiện khi trẻ thiếu – thừa canxi
Những biểu hiện khi trẻ thiếu – thừa canxi

Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp xương phát triển chắc khỏe, dẻo dai, tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:43

Ngã vào đống tro nóng, trẻ 8 tuổi bị bỏng nặng
Ngã vào đống tro nóng, trẻ 8 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Anh Diệp Thanh Phong (khóm 4, phường 1, TP.Sa Đéc) cho biết, cháu D.T.T. (2007) - con anh Phong do ngã vào đóng tro nên bị phỏng độ 3 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh).

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:17

Những cách đơn giản chữa tóc bạc sớm
Những cách đơn giản chữa tóc bạc sớm

Có rất nhiều người chưa đến 40 tuổi mà tóc đã bạc gần hết đầu. Tóc bạc là nỗi lo lắng về tình hình sức khỏe và cả thẩm mỹ của nhiều chị em.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:27

Béo phì là do ăn mặn?
Béo phì là do ăn mặn?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:00

Coi chừng con trẻ bị thủng ruột- bàng quang
Coi chừng con trẻ bị thủng ruột- bàng quang

Một ngày nào đó con bạn khôngsốt, không ói nhưng bỗng dưng đi tiêu ra nước tiểu hoặc tiểu đục lợn cợn uốngthuốc hoài không khỏi. Có thể nghĩ đến việc con bạn bị thủng ruột – bàng quang.Lúc đó, cần nhanh chóng đưa trẻ đến BV để BS chẩn đoán chính xác, xử lý đúng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:36

Cứu sống bé sơ sinh bị tắc và viêm ruột hoại tử
Cứu sống bé sơ sinh bị tắc và viêm ruột hoại tử

(Dân trí) - Bằng các xét nghiệm chuyên biệt, các bác sĩ xác định bé K. có tình trạng tắc ruột và được phẫu thuật lần 1 lúc 4 ngày tuổi. Đặc biệt khi phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện ruột non của bé bị viêm ruột hoại tử dọa thủng 3 lỗ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:11

Mẹo đơn giản giúp tóc mọc nhanh
Mẹo đơn giản giúp tóc mọc nhanh

Chẳng cần phải tốn tiền cho những dịch vụ làm đẹp cho tóc hay các sản phẩm chăm sóc tóc. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra “phép màu” cho mái tóc với những mẹo giúp tóc mọc nhanh, bóng khỏe chỉ trong “nháy mắt” bằng những mẹo nhỏ đơn giản, dễ làm tại nhà.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:05

Khám, tầm soát miễn phí bệnh ung thư dạ dày
Khám, tầm soát miễn phí bệnh ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là bệnh gặp hàng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức hoặc chủ quan nên bệnh thường phát hiện muộn, gây khó khăn cho điều trị, khiến bệnh nhân sớm tử vong.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:31

Không trực “đường dây nóng”, 6 Giám đốc bệnh viện bị phê bình
Không trực “đường dây nóng”, 6 Giám đốc bệnh viện bị phê bình

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra đột xuất việc trực điện thoại “đường dây nóng” của 37 bệnh viện thì có 6 đơn vị không có người nhận điện thoại, hoặc thuê bao không liên lạc được. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã phê bình nghiêm khắc 6 Giám đốc bệnh viện này.

Thứ năm, 03/09/2015 - 05:40

Tăng mức tiền đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Tăng mức tiền đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Trong năm học 2015 – 2016, thay vì mức đóng bảo hiểm y tế chiếm 3% lương cơ sở như trước, nay học sinh, viên viên sẽ đóng ở mức 4,5% lương cơ sở.

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:08

Thuyền viên đảo Trường Sa nguy kịch vì vỡ hộp sọ
Thuyền viên đảo Trường Sa nguy kịch vì vỡ hộp sọ

(Dân trí) - Trượt chân té từ sàn xuống hầm tàu ở độ cao 3m, một thuyền viên tham gia làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa bị vỡ hộp sọ. Ngày 3/9 ông được trực thăng chuyển vào đất liền trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch.

Thứ năm, 03/09/2015 - 03:24