Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật

Dân trí 14 tuổi cậu thiếu niên quê Hòa Bình đã bị di chứng nặng nề của bệnh viêm não Nhật Bản phải sống thực vật, ánh mắt mở vô hồn. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi cậu đã tỉnh lại, cười rạng rỡ, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh sau hai năm.
>>Chàng trai sống thực vật, bệnh viện trả về lo hậu sự bỗng tỉnh dậy sau 3 năm
>>Bệnh nhi viêm não Nhật Bản bất ngờ tỉnh lại sau 2 năm “sống thực vật”

Tết này căn nhà nhỏ tại xã Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bỗng trở nên ấm cúng, rộn ràng hơn cả, không còn cảnh đìu hiu, heo hắt, người ở bệnh viện, người ở nhà như hai năm trước. Dù vẫn còn phải nằm trên giường bệnh, nhưng cậu thiếu niên Bùi Ngọc Thạch, 16 tuổi đã có bước tiến triển vượt bậc.

Cậu đã có thể cười, cử động hai chân, nhận được người thân, ăn được thức ăn lỏng, không còn là ánh mắt mở vô hồn như trước.

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật - 1

Di chứng nặng nề của bệnh viêm não Nhật Bản khiến Thạch sống thực vật suốt 2 năm. 

2 năm sống thực vật

Tháng 10/2017, tai họa bỗng dưng ập xuống căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Bùi Văn Diệt khi con trai mắc viêm não Nhật Bản. Căn bệnh đáng sợ ấy đã để lại di chứng nặng nề khiến Thạch rơi vào trạng thái sống thực vật. Khi đó cậu thiếu niên ấy mới chỉ 14 tuổi.

Sau 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với phác đồ tối ưu nhất nhưng vẫn không có tiến triển, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

TS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhớ lại lúc đó cháu vẫn trong trạng thái hôn mê, thở phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, liệt tứ chi, không có phản xạ nuốt, mắt mở vô hồn, không có bất cứ đáp ứng nào với mọi người xung quanh, ăn uống phụ thuộc vào việc bơm qua ống xông đặt vào dạ dày. Mục tiêu khi đó là cố gắng cứu sống được bệnh nhân và phục hồi tối đã nhất các chức năng.

“Tôi vẫn có niềm tin nội tâm là bệnh nhân có thể sống sót nhưng rất có thể sẽ rơi vào trạng thái sống thực vật”, TS Tình nói khi đánh giá về khả năng phục hồi của bệnh nhân tại thời điểm đó.

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật - 2

"Việc bệnh nhân tỉnh lại và nhận biết được người thân đã là một sự bất ngờ đối với chúng tôi", TS.BS Hoàng Công Tình nói.

Thạch tiếp tục được điều trị theo phác đồ trước đó. Các bác sĩ đã đưa ra lộ trình điều trị và xác định mục tiêu ưu tiên cho từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu ưu tiên tối đa cho việc cai máy thở để bệnh nhân có thể tự thở mà không phụ thuộc vào máy. Theo TS Tình, về lý thuyết, không bệnh nhân nào có thế sống mãi với máy thở vì những nguy cơ do thở máy là rất nhiều: nhiễm khuẩn, xẹp phổi, chấn thương phổi do áp lực gây tràn khí màng phổi.

Tiếp đến là tập trung vận động chân tay và thay đổi tư thế cho bệnh nhân. Mục đích vừa nhằm phục hồi chức năng vận động, vừa tránh bị loét những vùng tỳ đè do nằm bất động dài ngày.

Một liệu pháp điều trị nữa, đó là các y bác sĩ và người nhà luôn dành thời gian để giao tiếp với bệnh nhân bằng lời nói và cử chỉ. Tất cả đều hy vọng một điều kỳ diệu nào đó giúp tri giác của cháu hồi phục.

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật - 3

Các y bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực cũng lây chung niềm vui ngày bệnh nhân tỉnh lại. 

“Điều kỳ diệu ngày thứ 6”

Và quả thực trời đã không phụ lòng người. Cậu thiếu niên ấy đã không phụ lòng gia đình, các thầy thuốc. Ngày 18/10/2019, bác sĩ gọi đó là “điều kỳ diệu ngày thứ 6”.

TS Tình nhớ lại đêm hôm trước đó, người nhà bệnh nhân đã cảm nhận có sự thay đổi ở con. Sáng hôm sau khi đi điểm bệnh, các bác sĩ đã rất bất ngờ khi bệnh nhân tỉnh lại, có dấu hiệu nhận biết được xung quanh. Theo hướng dẫn, bệnh nhân đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt, đưa mắt sang trái, sang phải, há miệng, thè lưỡi...

“Và một điều ngạc nhiên là khi chúng tôi bảo cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh. Việc bệnh nhân tỉnh lại và nhận biết được người thân đã là một sự bất ngờ đối với chúng tôi”, TS Tình chia sẻ.

Đó cũng là động lực để y bác sĩ có thêm những hy vọng tốt đẹp về ca bệnh này, mặc dù biết rằng phía trước còn rất nhiều gian nan.

Từ đó trong các đêm trực, các điều dưỡng của khoa thường dành thời gian trò chuyện với bệnh nhân. Do vẫn còn phải tự thở qua ống mở khí quản ở vùng cổ nên Thạch chưa thể phát âm được nhưng đã hiểu được lời nói và cử chỉ của thầy thuốc và người thân. Trong trận Chung kết môn bóng đá Seagame 30 vừa rồi, cậu rất chăm chú xem qua điện thoại và cười rất tươi khi có cầu thủ ghi bàn.

Với gần hai năm gần như liệt tứ chi, đến nay bệnh nhân đã cử động 2 chân khá tốt, 2 tay đã có dấu hiệu cử động trở lại. Và một điều rất đáng tự hào là bệnh nhân không hề bị loét.

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật - 4

Sau 2 năm đón Tết tại bệnh viện trong trạng thái sống thực vật, giờ đây Thạch đã có thể về nhà ăn Tết. 

Suốt 2 năm điều trị bệnh cho con, kinh tế gia đình gần như kiệt quệ nhưng vợ chồng ông Diệt thấy đáng giá vì con họ đã tỉnh lại. Các y bác sĩ cũng lây sự quyết tâm từ chính gia đình.

Mệt mỏi đủ đường, nhưng gia đình ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc.

“Tôi luôn nghĩ rằng, còn nước còn tát, phải cố gắng cứu con bằng mọi giá, dù có phải đánh đổi điều gì. Tôi không mơ ước điều gì quá cao xa, chỉ cần con sống, trở về nhà với bố mẹ…”, ông Diệt xúc động nói.

Ngày trở về nhà

Hai năm gắn bó với bệnh viện là hai cái Tết bệnh nhân gắn bó với các thầy thuốc. TS Tình vẫn nhớ cảm giác cách đây một năm, khi cùng các lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế đi chúc Tết, động viên các gia đình có người nhà điều trị ở bệnh viện.

Mặc dù vẫn luôn động viên người nhà ông Diệt cố gắng, nhưng trong thâm tâm người bác sĩ ấy vẫn luôn trăn trở khi thấy Thạch không tỉnh lại, không cai được máy thở, vẫn bất động tứ chi.

Thế nhưng Tết năm nay mọi thứ đã thay đổi. Thạch đã tỉnh lại, đã cai được máy thở, đã cử động được 2 chân, bắt đầu tập ăn qua đường miệng.

Ngày 4/1 là đêm Thạch thức khuya đó là vì ngày mai cậu đã có thể xuất viện. Tết này cậu sẽ được đón Tết ở nhà, bên gia đình. 

Ông Diệt không giấu được niềm hạnh phúc trong ánh mắt, khóe miệng cũng bất giác rạng rỡ. Sau 2 năm, đến tận bây giờ, người đàn ông 58 tuổi ấy mới được vui như vậy.

Tết đoàn viên của cậu thiếu niên tỉnh dậy sau 2 năm sống thực vật - 5

Dù chặng đường để hồi phục còn rất dài nhưng việc Thạch có thể tỉnh lại đã là một điều kỳ diệu. 

Về nhà ăn Tết, khoa vẫn bố trí cán bộ y tế để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về chuyên môn, kết nối với gia đình để nắm bắt tình hình sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hằng ngày của bệnh nhân tại nhà để có những phương án hỗ trợ khi cần thiết.

Gần hai năm là khoảng thời gian thầy thuốc và người nhà phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. “Nói thật, đã có lúc chúng tôi thất vọng, cũng có những lúc chúng tôi hy vọng rồi thất vọng. Và bây giờ mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng chúng tôi vẫn rất hy vọng”, TS Tình chia sẻ.

Thạch sẽ quay trở lại bệnh viện tái khám vào đầu Xuân để tiếp tục lộ trình điều trị phục hồi chức năng. Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong giai đoạn tiếp theo là một công việc vô cùng quan trọng. Đây mới chỉ là thành công bước đầu.

TS Tình cho biết kế hoạch tiếp theo là cố gắng rút được ống mở khí quản để cậu thở tự nhiên qua đường mũi và hướng dẫn phát âm, tập ăn theo đường miệng. Sau đó sẽ tiếp tục mục tiêu phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân, với hy vọng bệnh nhân có thể đi lại được.

Nam Phương

MỚI NHẤT
Ca tử vong tại Đà Nẵng là nhồi máu cơ tim, chưa ghi nhận thêm bệnh nhân viêm phổi cấp
Ca tử vong tại Đà Nẵng là nhồi máu cơ tim, chưa ghi nhận thêm bệnh nhân viêm phổi cấp

(Dân trí) - Bộ Y tế chiều tối ngày 26/1 thông tin, du khách người Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng là do bị nhồi máu cơ tim. 12 trường hợp theo dõi tại BV Đà Nẵng đều không bị viêm phổi cấp.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:44

Rủi ro ngày Tết với người già: Bánh chưng, trứng cút cũng có thể gây nguy hiểm
Rủi ro ngày Tết với người già: Bánh chưng, trứng cút cũng có thể gây nguy hiểm

(Dân trí) - Tết là thời điểm người cao tuổi rất dễ gặp các rủi ro về sức khỏe, khi mà giờ giấc bị xáo trộn, mọi người ít có thời gian trông nom và đặc biệt là sự nguy hiểm đến từ chính các món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:09

Những thức uống giúp giải rượu nhanh
Những thức uống giúp giải rượu nhanh

(Dân trí) - Rượu có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Khi đã lỡ say rượu, bạn hãy thử một cốc nước ép cà chua, gừng-táo-cà rốt hay chỉ đơn giản là nước dừa, nước mía… cũng giúp bạn nhanh tỉnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 04:18

Đà Nẵng cách ly, theo dõi sức khoẻ 12 người bị sốt
Đà Nẵng cách ly, theo dõi sức khoẻ 12 người bị sốt

(Dân trí) - Trong số 12 người đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ theo quy trình phòng chống dịch nhóm A tại Bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng, có 7 người Trung Quốc, 1 khách Cộng hoà Séc và 4 người Việt Nam.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:30

Bị pháo tự chế bắn vào đầu, cổ ngày Tết
Bị pháo tự chế bắn vào đầu, cổ ngày Tết

(Dân trí) - Sáng 26/1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa phẫu thuật lấy dị vật găm vào cổ và thái dương của 1 bệnh nhân bị pháo tự chế bắn vào người ngày Tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:22

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt "ăn cho vui miệng" ngày Tết
Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt "ăn cho vui miệng" ngày Tết

(Dân trí) - Không chỉ đơn thuần là món ăn chơi ngày Tết, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… còn được nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và khuyến khích mọi người nên ăn mỗi ngày.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:45

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện

(Dân trí) - Trái ngược với cảnh quá tải bệnh nhân thường ngày, ngày đầu năm mới khoa phòng tại các bệnh viện thưa thớt bệnh nhân, y bác sĩ trong ca trực có dịp được nghỉ xả hơi. Để lưu lại khoảnh khắc ngày đầu năm mới, nhân viên y tế còn diện đồ đẹp, chụp hình, “lên sóng”.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:26

Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo
Phó Chủ tịch tỉnh 19 năm khám chữa bệnh cho người nghèo

(Dân trí) - Khi bác sĩ Đoàn Tấn Bửu (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp) tham gia khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ, ông thấy người dân khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe. Từ đó, ông cùng các cộng sự thành lập Phòng khám chữa bệnh cho người nghèo và duy trì hơn 19 năm qua.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 11:22

Bác tin đồn bệnh nhân nhiễm corona tại Chợ Rẫy tử vong
Bác tin đồn bệnh nhân nhiễm corona tại Chợ Rẫy tử vong

(Dân trí) - Thông tin 1 trường hợp nhiễm virus corona điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tử vong chỉ là đồn đoán thất thiệt. Ngoài việc bác tin đồn trên, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định tại đây không có thêm ca nghi nhiễm mới.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:57

Chuyên gia tiết lộ 3 mẹo ngăn cơ thể già đi
Chuyên gia tiết lộ 3 mẹo ngăn cơ thể già đi

(Dân trí) - Ăn ít, cười nhiều, thử thách những giới hạn của bản thân khi hoạt động thể chất… là những điều đơn giản giúp bạn sống thọ, khỏe mạnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:47

Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?
Nên hay không nên ăn dưa muối xổi?

(Dân trí) - Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine (chất có khả năng gây ung thư) trong cơ thể, người dân nên tránh ăn dưa, cà muối xổi hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:51

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau
Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau

(Dân trí) - Để ăn Tết không trở thành gánh nặng cho dạ dày cũng như sức khỏe, hãy nhớ bánh chưng không nên ăn cùng với mứt; canh măng móng giò lại cần tránh nước ngọt có ga

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Tết, áp dụng ngay 3 công thức nước uống thải độc gan 100% tự nhiên giảm tác hại của bia rượu
Ngày Tết, áp dụng ngay 3 công thức nước uống thải độc gan 100% tự nhiên giảm tác hại của bia rượu

(Dân trí) - 3 công thức pha chế thức uống “Detox” hỗ trợ đào thải các chất độc trên lá gan do việc uống bia, rượu, cũng như các thói quen không không lành mạnh khác gây ra, từ đó hạn chế bệnh tật, hồi phục sức khỏe và chức năng gan.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:18

Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào?
Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, chị em phải vào bếp nấu nướng rất nhiều và không ít tai nạn đã xảy ra do mỡ nóng, gia vị làm bếp bắn vào mắt. Tình huống này phải xử lý khẩn cấp như thế nào?

Thứ bảy, 25/01/2020 - 04:31

Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày
Bộ Y tế: Tết an toàn, không uống quá 2 lon bia mỗi ngày

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên uống quá 2 lon bia mỗi ngày trong dịp Tết, để đảm bảo một cái Tết an toàn, khoẻ mạnh.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:41

Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”
Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”

(Dân trí) - Những cụ già “bách niên giai lão” thường có chung một vài bí quyết về tuổi thọ. Họ biết rõ nhất về những chiến lược sức khỏe để chống lại bệnh tật và ngăn chặn cái chết càng lâu càng tốt.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:29

Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu
Bệnh phổi lạ từ Trung Quốc chính thức “gõ cửa” châu Âu

(Dân trí) - Căn bệnh viêm phổi lạ do coronavirus bùng phát từ thành phố Vũ Hán cuối cùng cũng đã “gõ cửa” châu Âu, khi vào tối ngày 24/01, nước Pháp đã chính thức xác nhận 3 trường hợp mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:41

6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết
6 động tác thể dục dễ dàng thực hiện tại nhà trong ngày Tết

(Dân trí) - Những động tác dưới đây có thể thực hiện trong khoảng 10 phút, ở bất cứ đâu, không cần bất kỳ thiết bị gì. Thực hiện mỗi động tác càng nhiều lần càng tốt trong 60 giây (dùng đồng hồ hẹn giờ nếu cần); Nghỉ 30 giây, sau đó thực hiện động tác tiếp theo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:19

Những điều cần biết về virus Corona mới
Những điều cần biết về virus Corona mới

(Dân trí) - Virus Corona mới chính là chủng virus SARS biến đổi. Tuy nhiên, virus SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày. Virus corona mới lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:55

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus
Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, dịch phổi lạ lây lan từ Trung Quốc đã khiến hơn 600 người mắc bệnh, 17 ca tử vong. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với căn bệnh này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:53

Ba công trình đạt giải Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019 ghi dấu ấn nền y tế Việt với thế giới
Ba công trình đạt giải Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019 ghi dấu ấn nền y tế Việt với thế giới

(Dân trí) - Năm 2019 là năm ghi dấu ấn đặc biệt, giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược lần đầu tiên trao tặng 3 giải thưởng cho 3 công trình ấn tượng, đã góp phần ghi dấu ấn nền y tế Việt Nam so với thế giới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:00

Khoảnh khắc giao thừa trong bệnh viện của các bác sĩ
Khoảnh khắc giao thừa trong bệnh viện của các bác sĩ

(Dân trí) - Đêm cuối cùng của năm cũ, khi thời khắc chuyển giao giữa đất trời sắp điểm, bác sĩ tại các bệnh viện vẫn lặng lẽ “gác cổng sự sống”. Xa gia đình trong đêm giao thừa, các y bác sĩ cũng xích lại gần nhau hơn trong tình đồng nghiệp, bên ly rượu nồng đón mừng năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:20

Ngắm những cô cậu "chuột vàng" chào đời trong thời khắc giao thừa
Ngắm những cô cậu "chuột vàng" chào đời trong thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Khi tiếng chuông giao thừa ngân lên cũng là lúc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trung ương Huế đón thêm 10 công dân nhí. Sự hoàn hảo báo hiệu một năm nhiều may mắn, vẹn toàn đã gõ cửa khi các bé đều chào đời mẹ tròn, con vuông, có trai, có gái.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:12

Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt
Virus corona đã vô hiệu hóa hệ thống máy đo thân nhiệt

(Dân trí) - Nam bệnh nhân đã mang virus corona từ ổ dịch Vũ Hán, Trung Quốc theo đường hàng không, vượt qua hệ thống kiểm soát thân nhiệt vào Việt Nam “chu du” từ Bắc vào Nam. Các chuyên gia y tế nhận định, kiểm soát thân nhiệt phát hiện ca bệnh chỉ thấy được “phần nổi của tảng băng”.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:43