Thảm kịch nhiễm khuẩn bệnh viện, người đàn ông tử vong chỉ vì chữa đau lưng

Dân trí Người đàn ông 45 tuổi khỏe mạnh, ban đầu vào viện chỉ đơn giản vì chữa đau lưng. Tuy nhiên, vi khuẩn kháng thuốc tại bệnh viện đã tấn công, khiến người đàn ông này phải trải qua một cuộc phẫu thuật nhưng vẫn bị liệt và sau đó không lâu qua đời.

Người bệnh "lãnh đủ" vì nhiễm khuẩn bệnh viện

Câu chuyện được TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị triển khai Thông tư số 16/2018/TT – BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh diễn ra ngày 31/7 tại Hà Nội.

TS Kidong Park chia sẻ, khi ông còn làm tại bệnh viện, chứng kiến những ca nhiễm khuẩn bệnh viện ông thấy rất đau lòng.

Đó là trường hợp người đàn ông 45 tuổi vào viện vì chữa đau lưng, sau ca phẫu thuật bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn kháng thuốc nghiêm trọng, không có bất cứ loại kháng sinh nào tiêu diệt được vi khuẩn này.

“Sau 3 tháng gặp lại người đàn ông đó, tôi rất đau lòng. Bởi khi mới đến viện, đó là người đàn ông khỏe mạnh bình thường, chỉ có vấn đề đau lưng nhưng vì nhiễm khuẩn bệnh viện, chỉ 3 tháng sau bệnh nhân bị liệt và các bác sĩ cũng không thể làm gì, không lâu sau bệnh nhân đã tử vong”, TS Park chia sẻ.

Câu chuyện thứ hai là cậu bé 12 tuổi đến viện điều trị ung thư máu, sau cũng bị vi khuẩn kháng thuốc tại bệnh viện tấn công.

Công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ được tăng cường. Ảnh: H.Hải
Công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ được tăng cường. Ảnh: H.Hải

Theo TS Park, nhiễm khuẩn bệnh viện có thể đến bất cứ khi nào, do tiếp xúc hàng ngày, do nguồn nước không sạch, do rửa tay không đúng khiến bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn. Vì thế, TS Park nhấn mạnh tầm quan trọng của phòng chống nhiễm khuẩn ở các cơ sở y tế.

“Tôi nghĩ chúng ta phải làm nhiều điều hơn nữa để ngăn ngừa những thảm kịch như thế có thể xảy ra vì nhiễm khuẩn bệnh viện”, TS Park chia sẻ.

Là người hoạt động trong chuyên môn y tế, nhưng TS Park cũng trải qua nỗi lo lắng khôn cùng khi con trai phải trải qua ca phẫu thuật hở van tim vào năm ngoái. "Dù bác sĩ khẳng định thành công của ca phẫu thuật là 99,9%, tôi cũng tin ca phẫu là thành công nhưng tôi vô cùng lo lắng vì khả năng nhiễm khuẩn có thể xảy ra. Đôi khi chỉ từ những hành vi rất đơn giản như rửa tay không đúng quy trình, dụng cụ đưa vào cơ thể không được khử khuẩn đúng cách...", ông Park kể.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn cầu.. NKBV làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.

Có chế tài xử phạt nếu không tuân thủ chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Theo thống kê, tỷ lệ NKBV ở các nước phát triển khác nhau dao động trong khoảng 3,5% - 12%. Tổn thất tài chính hằng năm do NKBV cũng rất lớn: ước tính khoảng 7 tỷ Euro ở châu Âu, bao gồm chi phí trực tiếp và 16 triệu ngày nằm viện và khoảng 6,5 tỷ đô la Mỹ ở Mỹ.

Tại Việt Nam, các cơ sở y tế đã bước đầu thực hiện giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát vi sinh vật gây NKBV và kháng kháng sinh, từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống bệnh dịch...

Tuy nhiên, tồn tại vẫn còn rất nhiều, do một số người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác KSNK, do vậy việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động KSNK chưa phù hợp và hiệu quả. Chưa có chính sách thu hút, khuyến khích những người có tâm huyết, có chuyên môn, có uy tín làm công tác KSNK.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu và yếu... trong khi việc kiểm soát nhiễm khuẩn góp phần làm cho công tác phòng chống kháng kháng sinh thêm hiệu quả, tai biến y khoa giảm bớt, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, lây nhiễm cho người bệnh bởi môi trường BV luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ “Việc kiểm soát nhiễm khuẩn không tốt làm xảy ra các tai biến nghiêm trọng và trên thực tế đã có nhiều bài học sâu sắc về công tác chống NKBV", Thứ trưởng Tiến nói.

Các quy định chặt chẽ trong giám sát sẽ góp phần tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Ảnh: Lê Hảo.
Các quy định chặt chẽ trong giám sát sẽ góp phần tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Ảnh: Lê Hảo.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá, Thông tư số 16/2018/TT-BYT Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thay thế Thông tư số 18/2009/TT-BYT sẽ góp phần tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Vì theo quy định, các cơ sở khám chữa bệnh có từ 150 giường bệnh trở lên phải có đầy đủ Hội đồng, khoa/bộ phận và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn; các cơ sở khám chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và có người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn làm việc toàn thời gian...

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của đơn vị. Người làm giám sát chuyên trách, khử khuẩn, tiệt khuẩn phải có chứng chỉ, giấy chứng nhận hoặc văn bằng về kiểm soát nhiễm khuẩn (thời gian đào tạo tối thiểu 3 tháng theo chuyên đề).

TS Park cũng đánh giá việc Việt Nam thực hiện thông tư mới về kiểm soát NKBV là vô cùng quan trọng, đã có quy định nếu đơn vị y tế không tuân thủ sẽ phải chịu phạt.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, khi ngành y tế ngày càng phát triển, tăng cường ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị như phát triển nội soi, phẫu thuật tim mạch, ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc…thì đòi hỏi vô khuẩn càng cao. Sự phát triển đó đòi hỏi công tác KSNK phải được tăng cường, phát triển tương xứng, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất NKBV, bảo đảm an toàn cho NB, NVYT.

Thông tư KSNK là một bước tiến quan trọng trong việc định hướng KSNK vào những nhiệm vụ trọng tâm đó là thực hiện giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ thực hành KSNK nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
6 triệu chứng sớm của ung thư họng dễ bị bỏ qua
6 triệu chứng sớm của ung thư họng dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Ung thư họng thường không có các triệu chứng cho đến khi sang giai đoạn muộn. Vậy nên nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hoặc nếu bạn có tiền sử hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:00

Nam thanh niên chết tức tưởi vì đánh chó sau khi bị cắn
Nam thanh niên chết tức tưởi vì đánh chó sau khi bị cắn

(Dân trí) - Cách đây hơn một tháng, nam thanh niên (35 tuổi, Phú Thọ) khi bị chó nhà cắn vào tay liền tức giận đánh chó. Sau trận đòn, chó bỏ đi mất nên anh cũng không theo dõi được tình trạng con chó và cũng chủ quan không đi tiêm phòng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:07

Biến mỹ phẩm vài chục ngàn thành hàng xách tay bạc triệu
Biến mỹ phẩm vài chục ngàn thành hàng xách tay bạc triệu

Người tiêu dùng ít ai biết những mặt hàng tiền triệu đội lốt hàng xách tay Hàn, Nhật, Mỹ… thực chất chỉ là hàng Trung Quốc trôi nổi ở vùng biên có giá rẻ như cho.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:05

Cà gai leo chuẩn hóa GACP - Thêm hy vọng cho người viêm gan virus và xơ gan
Cà gai leo chuẩn hóa GACP - Thêm hy vọng cho người viêm gan virus và xơ gan

(Dân trí) - Cà gai leo là một trong những thảo dược có khả giảm nguy cơ xơ gan , phục hồi tổn thương tế bào gan…. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, việc chuẩn hóa Cà gai leo đạt Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu (gọi tắt là GACP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là hướng đi đúng đắn, nhằm mang lại nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, hiệu quả bền vững cho người bệnh.

Thứ năm, 02/08/2018 - 03:30

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:23

Người đàn ông phải cắt bỏ tất cả chân tay vì bị chó liếm
Người đàn ông phải cắt bỏ tất cả chân tay vì bị chó liếm

(Dân trí) - Một người đàn ông sống ở Wisconsin, Mỹ đã phải cắt cụt toàn bộ chân tay sau khi bị nhiễm trùng nặng, nhiều khả năng xuất phát từ vết liếm của chó nhà.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:23

Bé bị vàng da kéo dài vì… ăn quá nhiều rau củ?
Bé bị vàng da kéo dài vì… ăn quá nhiều rau củ?

Con tôi rất thích canh cà rốt, củ dền, khoai tây nhưng ăn thời gian dài thì bị vàng da nặng, hơn 1 tuần rồi không bớt…

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:30

Chuyên gia chỉ cách khai thác sức mạnh tâm lý của đồng hồ sinh học
Chuyên gia chỉ cách khai thác sức mạnh tâm lý của đồng hồ sinh học

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy khổ sở lúc 2 giờ chiều, lười biếng lúc 3 giờ chiều và hạnh phúc lúc 8 giờ tối? Các nhà khoa học đang khám phá ra rằng tâm trạng của chúng ta đi theo những khuôn mẫu hàng ngày có thể dự đoán trước.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:05

Hoảng hồn nam thanh niên bị lưỡi cưa cắm vào giữa mặt, mang thẳng tới viện
Hoảng hồn nam thanh niên bị lưỡi cưa cắm vào giữa mặt, mang thẳng tới viện

(Dân trí) - Nam thanh niên (21 tuổi, Anh Sơn, Nghệ An) được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng lưỡi cưa vẫn găm vào giữa mặt, ở ngang gốc mũi và hai mắt.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:08

Cách “tẩy rửa” độc tố dành cho người bận rộn
Cách “tẩy rửa” độc tố dành cho người bận rộn

(Dân trí) - “Tắm trôi độc tố” thực chất không phải là phương pháp thải độc bằng cách xông hơi hay tắm rửa bên ngoài, đây là phương pháp sử dụng các hoạt chất quý từ thiên nhiên để kích hoạt chính khả năng “tự rửa trôi” độc tố của các tế bào trong cơ thể.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

NutiFood đồng hành cùng Hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng
NutiFood đồng hành cùng Hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 27, 28 tháng 7 tại TP. HCM đã diễn ra Hội nghị dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh mở rộng với sự tham gia của gần 500 đại biểu là giáo sư bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. NutiFood là nhà tài trợ chính cho hoạt động này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:00

Lại thêm bé trai 7 tuổi bị chó nhà cắn đứt rời môi, không thể ghép môi
Lại thêm bé trai 7 tuổi bị chó nhà cắn đứt rời môi, không thể ghép môi

(Dân trí) - Ngày 31/7, Bệnh viện Việt Đức thông tin thêm về hai trường hợp bị chó nhà cắn. Trong đó, bé trai 7 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị chó nhà cắn đứt rời một phần môi phải. Đáng nói, phần môi bị đứt rời do không bảo quản đúng cách nên bệnh nhân không có cơ hội ghép môi.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân suýt tử vong
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân suýt tử vong

(Dân trí) - Sau 2 tuần trễ kinh, bệnh nhân đột ngột đau bụng dữ dội, nhập viện trong tình trạng li bì. Các kết quả kiểm tra ghi nhận, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách, xuất huyết nội, đe dọa tính mạng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 04:18

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?
Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?

(Dân trí) - Làm thế nào để vượt qua nỗi đau không phải là khời đầu của một cuộc trò chuyện dễ dàng. Nhưng nếu ai đó gần gũi với bạn qua đời, sự sợ hãi và mất mát có thể lấn át mọi thứ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:23

Trẻ bị táo bón, hết thuốc của bác sĩ vẫn không cải thiện?
Trẻ bị táo bón, hết thuốc của bác sĩ vẫn không cải thiện?

Con gái tôi 4 tuổi, thường xuyên táo bón nên rất sợ đi tiêu. Tôi đưa con đi khám, uống thuốc đủ kiểu nhưng cứ hết thuốc thì bị lại.

Thứ ba, 31/07/2018 - 01:32

Sốc: Quá nửa số người xét nghiệm bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu
Sốc: Quá nửa số người xét nghiệm bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu

31/67 người ở Hà Nội được xét nghiệm có chỉ số nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu. Thông tin trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Thứ ba, 31/07/2018 - 12:21

Y tế Việt Nam và Đài Loan hợp tác chăm sóc sức khỏe
Y tế Việt Nam và Đài Loan hợp tác chăm sóc sức khỏe

(Dân trí) - Trong khuôn khổ triển lãm Taiwan Expo 2018, đoàn doanh nghiệp ngành y tế bao gồm 12 bệnh viện, các công ty thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe Đài Loan tổ chức Hội thảo và tư vấn sức khỏe tại TP.HCM. Tại đây, những thành tựu vượt trội của về lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe Đài Loan đã được công bố.

Thứ ba, 31/07/2018 - 12:00

Trợ thủ tuyệt vời cho đời anh em công nhân
Trợ thủ tuyệt vời cho đời anh em công nhân

(Dân trí) - Vì tính chất công việc, người công nhân thường phải đối mặt với vô vàn áp lực về thể chất lẫn tinh thần. Thấu hiểu điều đó, Bocalex được ra đời, với mục tiêu đồng hành và bổ sung năng lượng giúp anh em công nhân vượt qua mệt mỏi hàng ngày.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:00

Bé 6 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên ổ bụng khi chơi đùa
Bé 6 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên ổ bụng khi chơi đùa

(Dân trí) - Tin từ bệnh viện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng sáng nay (31/7) cho biết, cháu Nguyễn Hoàng Nhật Minh (SN 2012, ở tổ 4, thị trấn An Dương, quận An Dương, TP.Hải Phòng) hiện sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn cần theo dõi tích cực vì có nguy cơ nhiễm trùng. Cháu Minh là bệnh nhi trước đó đã bị một thanh sắt đâm xuyên ổ bụng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:54

Bác sĩ cũng "ôm" đầy bệnh vì… ít vận động
Bác sĩ cũng "ôm" đầy bệnh vì… ít vận động

Do ít vận động, không tập thể dục nên nhiều bác sĩ bị bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, mỡ cao…

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:40

7 dấu hiệu bạn không nhận đủ kali
7 dấu hiệu bạn không nhận đủ kali

(Dân trí) - Kali là một chất điện giải quan trọng cho cơ bắp, nếu lượng kali quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu bạn phù hợp với nhiều dấu hiệu trong số này thì nên hỏi bác sĩ về tình trạng thiếu kali.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:28

Bác sĩ về Kiên Giang làm việc được hỗ trợ ngay 150 triệu đồng
Bác sĩ về Kiên Giang làm việc được hỗ trợ ngay 150 triệu đồng

(Dân trí) - Sắp tới đây, Kiên Giang thành lập thêm nhiều bệnh viện và bệnh viện cũ chuyển về bệnh viện mới với qui mô lên 1.700 giường. Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra chính sách hỗ trợ 150 triệu đồng cho bác sĩ nào về Kiên Giang công tác.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:19

Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu, kiểm nghiệm thuốc Tam thất bột Phúc Hưng
Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu, kiểm nghiệm thuốc Tam thất bột Phúc Hưng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu lấy ít nhất 2 mẫu thuốc Tam thất bột Phúc Hưng để kiểm nghiệm, sau khi có kết quả kiểm nghiệm một lô thuốc này không đạt chỉ tiêu chất lượng về nhiễm khuẩn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 12:22

Hà Nội: Cảnh báo sởi, tay chân miệng cùng song hành
Hà Nội: Cảnh báo sởi, tay chân miệng cùng song hành

(Dân trí) - Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca mắc sởi mới, với tổng số 271 ca mắc từ đầu năm đến nay. Cùng đó, tay chân miệng nghi nhận 63 ca mắc mới, tích lũy gần 1.100 ca mắc từ đầu năm.

Thứ hai, 30/07/2018 - 10:55