Thứ hai, 18/11/2013 - 04:44

Thành Ủy vào cuộc vụ sai phạm tại bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ

Dân trí

Ngày 17/11 trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Phúc, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra các dấu hiệu vi phạm ở bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ, nơi xảy ra các sai phạm
Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ, nơi xảy ra các sai phạm

Cũng theo ông Phúc, 2 quyết định kiểm tra các dấu hiệu sai phạm ở bệnh viện Y học cổ truyền của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy do ông Nguyễn Anh Dũng, Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ ký ngày 14/11/2013 cử đồng chí Trần Hoài Nam, ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm Tổ trưởng Tổ kiểm tra.

Quyết định thứ nhất thành lập đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Đoàn Anh Luân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ. Nội dung kiểm tra đồng chí Đoàn Anh Luân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ quản lý và lập các hồ sơ, bệnh án để thanh, quyết toán tiền bảo hiểm y tế.Quyết định thứ hai là Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ về việc lập các hồ sơ, bệnh án để thanh, quyết toán bảo hiểm y tế năm 2012 đến hết ngày 30/6/2013.

Trên thực tế, không chỉ 63 bệnh án bị tẩy xóa tên trên các kết quả xét nghiệm (huyết học và nước tiểu), có hồ sơ bệnh án ghi tên của bệnh nhân này nhưng kèm theo phiếu xét nghiệm của bệnh nhân khác như báo Dân trí đã đưa tin, một sai phạm khác là nhiều hồ sơ bệnh án của quý 1-2012 ở bệnh viện có phiếu xét nghiệm nước tiểu của các bệnh nhân sao chép giống hệt nhau về chỉ số (theo giải thích của khoa xét nghiệm là do máy hư nên xét nghiệm làm bằng tay hoặc không lấy được nước tiểu của bệnh nhân).

Bên cạnh việc xác nhận hồ sơ ra viện một người bệnh ký cùng một chữ ký cho 2 đến 3 bệnh nhân khám cùng thời gian chỉ khác tên bệnh nhân; Sử dụng mã thẻ BHYT của đối tượng được cơ quan BHXH cấp nhưng thay đổi toàn bộ thông tin hoặc một phần thông tin thẻ BHYT của đối tượng sở hữu để lập khống chứng từ thanh toán BHYT.

Cụ thể, chứng từ thanh toán của bệnh nhân Trương Thị Thúy Hằng khám bệnh ngày 30/3/2012, mã thẻ CH7920003000090, địa chỉ Công ty cổ phần Caseamex nhưng thực tế mã thẻ trên là của ông Lý Quốc Việt, địa chỉ BHXH TP Cần Thơ.

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhân viên bệnh viện ký thay cho quá nhiều người bệnh thuộc nhiều đối tượng khác nhau. Cụ thể, ông Đoàn Nguyên Khôi là nhân viên, công tác tại phòng Công nghệ thông tin của Bệnh viện, trong một thời gian ngắn đã ký thay cho 22 bệnh nhân ghi mối hệ là con, cháu, chú.

Thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân ngoài giờ hành chính nhanh đến chóng mặt và không tin nổi. Cụ thể, bệnh nhân Tăng Thị Mộng Tuyền và bệnh nhân Dương Thị Lệ Chi cùng khám bệnh ngày 12/12/2012 được bác sĩ Võ Thị Ngọc Thu điều trị lúc 9h36 phút và cùng kết thúc lúc 9h 39 phút!

Bệnh nhân Phan Thị Nhung, Lê Việt Triều, Trần Văn Nghĩa, Lê Tấn Phương cùng khám bệnh ngày 23/10/2012, bốn bệnh nhân này được bác sĩ Vũ Đình Quỳnh khám từ 6h59 phút và kết thúc lúc 7h7 phút, chỉ trong 7 phút khám cho 4 bệnh nhân(?!) Thông tin và bảng kê thanh toán của 4 bệnh nhân này đều do ông Đoàn Nguyên Khôi xác nhận thay cho người bệnh.

Ngoài sai phạm về công tác chuyên môn đoàn kiểm tra còn phát hiện sai sót rất nhiều trong việc thu chi tiền bạc như chứng từ thanh toán được in sau khi bệnh nhân đã ra viện 2-3 ngày. Ngày giờ vào viện, ra viện trên chứng từ khác hoàn toàn với thông tin trên bệnh án.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng phát hiện rất nhiều chứng từ thanh toán tên thuốc không đúng với tên vị thuốc cũng như số lượng vị thuốc mà bác sĩ ra y lệnh trên bệnh án. Cụ thể, bệnh nhân Huỳnh Văn Cưng, chẩn đoán di chứng TBMMN/tăng huyết áp vô căn. Bác sĩ cho 12 vị thuốc, chứng từ thanh toán 12 vị thuốc nhưng chỉ có 3 vị trùng với bệnh án; Bệnh nhân Phạm Minh Lý, bác sĩ chỉ định 14 vị thuốc nhưng cấp được 12 vị; Bệnh nhân Đồng Thị Sửu bác sĩ chỉ định cấp 13 vị thuốc cho 4 thang, nhưng lại cấp 12 vị thuốc cho 6 thang…

Phạm Tâm