Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng

Dân trí Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, ăn thịt mát ngon và an toàn hơn nhiều so với các loại thịt khác. Tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và gia cầm.
>>Công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

Bên lề cuộc gặp mặt báo chí để thông tin về nội dung quản lý, khai thác, phát triển ngành Thủy sản bền vững tại Bộ NN&PTNT, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã đưa ra những thông tin về xu hướng phát triển sản phẩm thịt mát và khâu quản lý chất lượng loại thịt này như thế nào.

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng - 1

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) trao đổi với báo chí về xu thế thịt mát ở Việt Nam.

Ông Tiệp cho biết, ngày 16/10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về thịt mát. 

“Sau khi giết mổ, thịt lợn được làm mát ở nhiệt độ từ 0-4 độ C sẽ kìm chế được vi sinh vật gây hỏng thịt. Quá trình làm mát thịt vẫn tiếp tục được chín sinh hóa, tạo cho thịt mềm hơn, vị nó đậm hơn, thơm hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng” – ông Tiệp cho biết.

Ngoài ra, theo ông Tiệp, thịt mát sau khi xuất xưởng sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo thịt luôn ở nhiệt 4-6 độ C. Khi bày bán, loại thịt này luôn được bảo quản trong tủ mát ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc ở các trung tâm thương mại.

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng - 2

“Người tiêu dùng đã chuyển dần sang ăn thịt mát, tiến tới chúng ta sẽ dần bỏ thịt nóng. Hiện nay, một số doanh nghiệp giết mổ lợn cũng đã hướng đầu tư công nghệ theo hướng sản xuất thịt mát"- ông Tiệp cho biết.

Cũng theo ông Tiệp, thời gian tới, đơn vị này sẽ xây dựng tiếp phần 2 là tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và thịt gia cầm.

“Nói cho cùng thì thủy sản sau khi đánh bắt lên cũng làm mát, sau một thời gian nó chuyển hóa sẽ có chất lượng ngon nhất, chứ không phải ăn tươi là đã ngon” – ông Tiệp nói thêm.

Về khâu kiểm soát chất lượng thịt mát, ông Tiệp cho biết: Bất kỳ sản phẩm thịt mát nào bán trên thị trường đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn thịt mát và được bày bán đúng cách. Tức là, thịt mát phải được bảo quản ở tủ mát với nhiệt độ theo đúng tiêu chuẩn. Nếu một sản phẩm thịt nào đó bày bán trên thị trường có ghi “thịt mát”, nhưng khi kiểm tra và truy xuất nguồn gốc mà công nghệ không theo tiêu chuẩn thịt mát sẽ bị xử phạt.

“Chúng tôi ra một tiêu chuẩn, anh tự nguyện áp dụng, anh áp dụng thì ghi thịt mát, anh không áp dụng thì đừng ghi, chúng tôi đã cấm thịt nóng đâu. Hiện nay, giá thịt mát có chênh hơn thịt bình thường chút ít, nhưng đổi lại thịt mát ngon, an toàn và trọng lượng luôn đúng” – ông Tiệp chia sẻ thêm.

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng - 3

Trước đây, sản xuất và kinh doanh sản phẩm thịt trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ tồn tại hai dạng thịt là thịt tươi tức thịt nóng ngay sau khi giết mổ được đem đi tiêu thụ và thịt lạnh đông. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Thịt mát theo các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt đến nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C trong một thời gian nhất định (khoảng 16 giờ đến 24 giờ cho thịt lợn) để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa (Aging) sau đó mới được đem đi pha lọc.

Toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo tiến hành ở điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt (chết mềm, tê cứng, chín sinh hóa) diễn ra và đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra, với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, phân phối trong điều kiện mát làm cho sản phẩm thịt mát có những đặc tính chất lượng đặc trưng ưu việt của quá trình chín sinh hóa như làm cho thịt mềm, tăng hương, vị cho miếng thịt tăng khả năng tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thịt. Chế độ bảo quản mát cũng giúp đảm bảo tính an toàn thực phẩm cao với thời gian sử dụng kéo dài so với thịt tươi tức thịt nóng (warm meat) hiện nay.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình
Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình

(Dân trí) - Chuyến bay đầu tiên chuyển bệnh nhân cấp cứu đã đáp thành công xuống nóc của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175. Hoạt động cứu hộ, cứu nạn sẽ được rút ngắn, giúp bác sĩ tận dụng thời gian vàng cứu sống người bệnh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38

Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người
Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người

(Dân trí) - Ngày 8/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết đơn của người dân “tố” kíp trực Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã tắc trách dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:13

Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp
Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp

(Dân trí) - Vừa có thêm một nữ bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở tại phòng khám thẩm mỹ phải đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:06

Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"
Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"

(Dân trí) - Thông tin được chia sẻ trên mạng cảnh báo của một bác sĩ "tuyệt đối không cho bất cứ ai hôn con mình" vì nguy cơ lây truyền virus RSV nguy hiểm không có thuốc chữa khiến nhiều bà mẹ "thót tim" vì thói quen âu yếm con trẻ của người Việt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:12

Gen sinh ung thư mới được phát hiện
Gen sinh ung thư mới được phát hiện

Bộ gen của con người bao gồm hai thành phần, có mã hóa và không mã hóa. Trong đó phần không mã hóa gần như bị bỏ quên vì nó không có chức năng gì. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu tại Ontario đã phát hiện ra những gen sinh ung thư trong những đoạn này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:00

Bác sĩ da liễu cảnh báo rủi ro từ phương pháp “lột trắng da siêu tốc”
Bác sĩ da liễu cảnh báo rủi ro từ phương pháp “lột trắng da siêu tốc”

(Dân trí) - Làn da sậm màu, thô ráp bỗng trở nên trắng sáng sau một thời gian ngắn. Điều thần kỳ này hoàn toàn có thể thực hiện bằng loại mỹ phẩm “thần thánh” mang tên "Kem lột trắng da siêu tốc"?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:31

Chuyên gia cảnh báo: Đủ 3 điều kiện mới đảm bảo làm đẹp an toàn
Chuyên gia cảnh báo: Đủ 3 điều kiện mới đảm bảo làm đẹp an toàn

(Dân trí) - Tại cuộc giao lưu trực tuyến “Làm đẹp sao cho an toàn” diễn ra sáng 8/11, các chuyên gia khuyến cáo chỉ khi đảm bảo thực hiện 3 điều kiện thì mới nên tiến hành làm đẹp. Đó là cơ sở được cấp phép thực hiện kỹ thuật; bác sĩ được đào tạo về chuyên môn, được cấp chứng chỉ hành nghề; thuốc và các phương tiện máy móc được cấp phép lưu hành, còn hạn sử dụng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:30

Kinh hoàng cả tổ gián trong tai thanh niên 24 tuổi
Kinh hoàng cả tổ gián trong tai thanh niên 24 tuổi

(Dân trí) - Chàng trai người Trung Quốc đã rất sốc khi bác sĩ gắp ra hơn 10 con gián con và gián mẹ trong ống tai của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:43

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn
Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn

(Dân trí) - Hậu quả từ tình trạng mất kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước đối với dịch vụ thẩm mỹ đã khiến nhiều người tử vong, hàng loạt ca tai biến khi đi làm đẹp. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ lập chiến lược phản ứng nhanh, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sai phạm.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:29

Tác dụng khó tin của cà phê lên bệnh ung thư gan
Tác dụng khó tin của cà phê lên bệnh ung thư gan

Nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 465.000 người ở Anh cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn giảm đến 50% nguy cơ mắc loại ung thư gan phổ biến nhất.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:20

Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện
Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện

(Dân trí) - Bị sốt 39 độ, nam thanh niên được gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện điều trị nhưng bất ngờ tử vong. Người nhà bệnh nhân cho rằng cái chết có nhiều khuất tất nên mang đồ tang vào Trung tâm y tế phản ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:18

Nổi hạch nách khi nào cần đi khám?
Nổi hạch nách khi nào cần đi khám?

(Dân trí) - Nổi hạch nách có thể do mắc bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng song đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư vú, u lympho ác tính, bệnh bạch cầu cấp…

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á
Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến cho rằng người Việt nhỏ bé nhất so với các nước trong khu vực châu Á, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, hiện nay, chiều cao của người Việt thuộc top trung bình ở châu Á. So với Nhật Bản, Việt Nam tụt hậu về chiều cao khá xa nhưng so với người Philipin, Indonesia chiều cao người Việt là tương đương.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:44

Nam giới mất khả năng "yêu" do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ
Nam giới mất khả năng "yêu" do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ

(Dân trí) - Thói quen hơn 45% đàn ông Việt mắc phải khiến "tinh binh" bị dị dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng "yêu". Nhiều nam giới trở nên bất lực, liệt dương vì thói quen này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:39

Phát hiện đũa có đặc điểm này cần vứt ngay, kẻo ăn phải chất gây ung thư
Phát hiện đũa có đặc điểm này cần vứt ngay, kẻo ăn phải chất gây ung thư

Đũa là đồ dùng không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình, tuy nhiên đũa sử dụng lâu không thay sẽ sản sinh ra chất aflatoxin gây ung thư gan.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:37

Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng
Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng

(Dân trí) - Khi nữ điều dưỡng lên đón bệnh nhân về khoa để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện kích thích nên đã hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường bệnh. Tuy nhiên, khi vừa quay đi, bệnh nhân bất ngờ vùng lên túm tóc, "lên gối" đánh nữ điều dưỡng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:44

Khi đàn ông không chịu... lớn
Khi đàn ông không chịu... lớn

Không ít đàn ông lấy vợ nhiều năm liền mong chờ có con nhưng niềm vui vẫn chưa đến. Và khi được người vợ thúc giục, động viên tìm đến bác sĩ nam khoa thăm khám mới vỡ lẽ hệ sinh dục có vấn đề.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:50

Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành
Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc lô thuốc viên nén bao phim Ibucine 400 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:54

Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?
Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?

(Dân trí) - An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng gần 10 năm trước và được sử dụng đại trà từ năm 2010 đến nay.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh
Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh

(Dân trí) - Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú trước khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Điều này sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:20

Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa
Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đang hành nghề ngoài vùng biển Hoàng Sa, một thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải dẫn đến hôn mê, sốt nhiễm trùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:13

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới -  “Tìm hiểu bệnh và nhận quà hay” cùng NutiFood
Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới - “Tìm hiểu bệnh và nhận quà hay” cùng NutiFood

(Dân trí) - Hưởng ứng Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới, NutiFood đồng hành tổ chức sự kiện cho người đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh từ 7h30 - 11h30 ngày 8/11 tại Trung tâm Hội nghị 272, số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:01

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang
Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

(Dân trí) - Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung uơng cảnh báo, bệnh viêm xoang có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí một số trường hợp bị mù vĩnh viễn hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:46

Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc
Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc

(Dân trí) - Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã tiếp nhận và điều trị 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó chủ yếu từ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi chuyển ra.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:32