Thứ tư, 05/02/2020 - 22:32

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khẩu trang không phải "cứu tinh" trong phòng dịch

Dân trí

Chiều 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định khẩu trang y tế không phải là "cứu tinh" trong phòng dịch. Việc đeo khẩu trang là để người bệnh không phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Đeo khẩu trang để ngăn phát tán mầm bệnh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, khẩu trang chỉ là một phần trong công tác phòng dịch. Ông Long trích dẫn lời khuyên chính thức của WHO là "không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với người không bị bệnh".

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khẩu trang không phải cứu tinh trong phòng dịch - 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế

Virus corona này nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ , tia cực tím, "sợ" cả gió,- sợ môi trường thông thoáng khí nên cần mở cửa sổ tạo thoáng khí. Ở ngoài điều kiện tự nhiên, miền Nam, Tây nguyên có nắng, gió thì không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chúng ta nên theo khuyến cáo của WHO- sử dụng khẩu trang tùy vào hoàn cảnh.

Bộ Y tế khuyến khích người dân sử dụng tại nơi đông người, khi đi tàu xe, phương tiện công cộng.

"Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà báo đeo khẩu trang (tại buổi họp báo), nhưng các đồng chí cũng làm cho chúng tôi rất là căng thẳng", ông Long nói tại buổi họp báo.
 

Cùng quan điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, diễn biến của dịch bệnh do virus corona rất nhanh, còn nhiều điều chưa rõ ràng về virus này (đặc điểm virus, cơ chế lây truyền… ).

"Tuy nhiên, về khẩu trang, chúng ta phải thay đổi lại quan điểm về cách đeo khẩu trang. Qua hướng dẫn của WHO, CDC của Mỹ, thì đeo khẩu trang nhằm mục đích để người bị bệnh không phát tán mầm bệnh ra môi trường", ông Phu khẳng định.

Với mục đích đó, cán bộ y tế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, người nghi ngờ bệnh thì cần đeo khẩu trang y tế. Những ai đi đến thăm khám, thăm nom người bệnh tại bệnh viện thì đều khuyến cáo đeo khẩu trang y tế.

Ông Phu cũng lưu ý phải đeo phải đúng cách, không sờ vào bề mặt của khẩu trang (trong và ngoài) vì có thể làm lan truyền virus, vi khuẩn không riêng gì virus corona mới. Thay vào đó chỉ nên tiếp xúc vào quai của khẩu trang. “Khẩu trang không phải là tất cả”, ông Phu nói.

Bộ Y tế kêu gọi phát khẩu trang miễn phí cho người dân
Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Văn Đông, Phó cục Quản lý Dược cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhà thuốc gây tăng giá, găm hàng thì có trừng phạt nặng.
Những ngày qua quản lý thị trường đa lập biên bản xử lý một số nhà thuốc tăng giá khẩu trang. Các đơn vị này đang liên hệ với Sở Y tế nơi cấp giấy phép để xem mức phạt tiền hay rút giấy phép, tùy theo mức độ vi phạm.
"Chúng tôi khuyến khích nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc với 50.000-70.000 cơ sở có điều kiện tiếp nhận, cấp phát miễn phí cho người dân. Không chỉ bán mà hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang. Bộ Y tế đã chỉ đạo, trong thời điểm này “chống dịch như chống giặc”, tăng cường quán triệt nhà thuốc không được tăng giá khẩu trang", ông Đông nói.
Cùng quan điểm với các chuyên gia, ông Đông khẳng định: “Không phải mọi trường hợp đều sử dụng khẩu trang trang y tế, người dân không phải bằng mọi cách đi mua bằng được khẩu trang y tế. Nếu có tình đi mua thì con số này nhân lên rất nhiều, không bao giờ đủ khẩu trang, dẫn đến gây mất cân bằng cung- cầu, gây thiếu thốn”, ông Đông nói.
Hồng Hải - Nam Phương