Thứ bảy, 01/08/2020 - 18:35

Thừa Thiên Huế: Ca Covid-19 rất nặng đang dần hồi phục

Dân trí

Đó là trường hợp bệnh nhân 456 được chuyển từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng rất nặng từ đặt nội khí quản cho thở máy, lọc máu nhưng qua sáng 1/8 đã hồi phục nhanh.

Trước đó,  bệnh nhân (BN) 456 được chuyển từ Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) ra Huế trong tình trạng rất nặng, phải đặt nội khí quản cho thở máy, nhưng đến nay đã có dấu hiệu hồi phục.

Cụ thể, trong tối 31/7, BN này đã ngừng lọc máu. Sáng 1/8 các bác sĩ đã rút nội khí quản, tự thở đều qua Mask, SpO2 95%, huyết áp ổn, không dùng vận mạch, khí máu trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, kết quả X-quang phổi vẫn còn thâm nhiễm kẽ lan tỏa 2 bên.

Thừa Thiên Huế: Ca Covid-19 rất nặng đang dần hồi phục - 1

Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế hội chẩn liên tục về cách điều trị các BN mắc Covid-19 nhận từ Đà Nẵng, Quảng Nam ra

Hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tiếp nhận tổng cộng 18 BN từ Đà Nẵng, Quảng Nam, trong số này có những ca rất nặng, tiên lượng khó như BN436, BN438, BN418, BN456…

Các BN này đều mang trong mình bệnh nền có sẵn, đặc biệt là có tiền sử bệnh thận. Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế về điều trị nhiễm Covid-19.

Cho đến nay, các bác sĩ đánh giá hầu hết các ca bệnh đều là bệnh nặng đến rất nặng, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát, hiện tại chưa có ca bệnh nào phải chạy ECMO (tim, thận nhân tạo).

Có 7 BN khó thở cần đến sự trợ giúp của máy thở. Bộ phận cấp cứu hồi sức đang rất tập trung cao độ vì các ca bệnh có thể chuyển xấu bất cứ lúc nào.

Thừa Thiên Huế: Ca Covid-19 rất nặng đang dần hồi phục - 2

BN 456 đã hồi phục nhanh dù bệnh rất nặng

Một bác sĩ cho biết, tuy có nhiều BN nặng với nhiều bệnh nền đi kèm nhưng chưa có ai đến mức phải chạy ECMO. Hiện đã có những BN bắt đầu tiến triển theo hướng tích cực, nhưng tiến triển chậm.

Riêng với BN 428 tử vong ngày 31/7, BN này được chuyển từ Đà Nẵng ra Huế trong tình trạng rất nguy kịch với nhiều bệnh lý nghiêm trọng đi kèm. Sau khi ra đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 khoảng 5 tiếng là tử vong.

Hiện ca tử vong này được đưa vào Đà Nẵng để hỏa thiêu theo quy định của công văn 495/BYT-MT hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế ban hành vào ngày 6/6/2020..

Thừa Thiên Huế: Ca Covid-19 rất nặng đang dần hồi phục - 3

BN 428 được đưa về Đà Nẵng để hỏa thiêu theo công văn của Bộ Y tế

Một số bác sĩ cho biết thêm, nguyên nhân hầu hết các BN nhiễm Covid-19 lần này đều trong tình trạng bệnh nặng là do BN bị bệnh nặng rồi mắc Covid-19 chứ không phải vì mắc COVID-19 mà bệnh trở nên nặng. Và đa số các ca bệnh chuyển nặng có tuổi đời cao.

Dự kiến trong ngày hôm nay (1/8) sẽ có thêm 2 ca bệnh chuyển từ TP Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đề bệnh viện này nhận điều trị.Bệnh viện 

Thừa Thiên Huế: Ca Covid-19 rất nặng đang dần hồi phục - 4

Chiều tối 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn đến thăm, chỉ đạo và động viên các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang căng mình chữa trị cho nhiều BV mắc Covid-19 từ Đà Nẵng đưa ra

Đại Dương