Thứ hai, 10/08/2020 - 08:24

Thuốc điều trị bắt chước "Ngựa thành Troy" để đánh lừa ung thư

Dân trí

Vì nghĩ rằng phức hợp này là chất béo, khối u sẽ dễ dàng cho nó xâm nhập vào bên trong. Lúc này, thuốc trúng đích sẽ được kích hoạt, ngay lập tức ngăn chặn sự phát triển của khối u.

 TS Nathan Giannesch đến từ Đại học Northwestern, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: "Để tạo ra phức hợp này, chúng tôi đã thiết kế 1 axit béo chuỗi dài với 2 vị trí liên kết ở mỗi đầu. Sau đó, axit béo và các thuốc điều trị ung thư được hòa vào trong huyết thanh albumin của người (HSA). HSA sẽ có nhiệm vụ mang thuốc và chất béo đi khắp cơ thể cơ thể. Cách xâm nhập vào khối u của phức hợp này cũng giống như Ngựa thành Troy”.

Thuốc điều trị bắt chước Ngựa thành Troy để đánh lừa ung thư - 1

Theo đó, các thụ thể của tế bào ung thư nhận diện chất béo và protein của HSA và cho phép chúng thâm nhập vào bên trong. Khi tế bào ung thư chuyển hóa thuốc điều trị được giấu bên trong phức hợp này, chúng sẽ chết.

Gianneschi nói: “Có thể hình dung phức hợp này là axit béo có hai đầu: một đầu gắn vào thuốc điều trị và đầu còn lại gắn vào protein của HSA. Bằng cách này, chúng tôi có thể ngụy trang thuốc thành chất béo, để chúng dễ dàng di chuyển khắp cơ thể, cũng như thâm nhập vào bên trong tế bào ung thư".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp này để đưa paclitaxel, loại thuốc hóa trị liệu đã được FDA chấp thuận, vào các khối u ở chuột thí nghiệm.

Vì đã được cải trang thành chất béo, paclitaxel có thể dễ dàng thâm nhập và tiêu diệt hoàn toàn các khối u ở 3 loại ung thư: xương, tuyến tụy và ruột kết.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, với phương pháp "Ngựa thành Troy" họ có thể tăng liều lượng paclitaxel lên gấp 20 lần so với phương pháp truyền thống. Thậm chí, với liều lượng thuốc điều trị cao như vậy, độ an toàn khi sử dụng "Ngựa thành Troy" vẫn cao gấp 17 lần phương pháp khác.

Minh Nhật

Theo SB